Sunday, 24/09/2017 - 05:25:09

Chuyện một huấn luyên viên qua trận Newcastle-Albion


Tomer Hemed của đội Albion sút cú vòng ngược trở lại khung thành, qua đầu thủ môn áo vàng của Newcastle trong trận ngày 24/9 bên Anh. (Getty Image)

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật, tuy có 18 trận ở 5 nhóm câu lạc bộ hàng đầu châu Âu thế nhưng tất cả những đội hạng cao đều đã ra quân hôm thứ Bảy. Trong ngày Chủ Nhật cũng có đôi ba anh thuộc hạng "có thớ", thế nhưng không anh nào thuộc diên tranh nhau từ hạn g 5 trở lên.

Đặc biệt bên Anh có một trận duy nhất thuộc Premier League giữa Newcastle với Brighton Hove Albion, tắt là Albion. Newcasrle đứng hạng thứ 9 trước trận đấu, còn Albion hạng 17, cũng vậy. Hạng 17 có nghĩa là bên bờ vực, vì đến cuối mùa bóng mà tụt xuống dưới đó nữa là bị đẩy ra khỏi Premier League. Nhưng vì ai nấy đều chỉ đấu nhiều nhất là 6 trận cho nên còn những 32 trận, còn thời gian để đội thắng đội thua mà thay đổi thứ bậc. Bằng chứng là oai hùng cỡ Leicester, vô địch Premier League mùa bóng 2015-16 mà hiện cũng đứng hạng 17 cho dù đã đấu xong 6 trận .

Còn Newcastle thì sau mùa bóng 2015-16 nó đã bị đẩy ra khỏi Premier League, xuống nhóm Championship, rồi sau mùa bóng 2016-17 nhờ đứng đầu Championship cho nên qua mùa 2017-18 này lại được đưa trở lên Premier League. Mà thực lực của nó là như vậy thì người ta dự kiến là trong mùa bóng 2017-18 này, giỏi lắm là nó sẽ không tụt xuống dưới hạng 17, chứ còn cái hạng 9 hiện nay thì trước sau gì cũng khó còn giữ vững.

 

Cú sút của Hemed khi lọt lưới. (Getty Image)

 

Từ đầu mùa đến trước ngày Chủ Nhật này, Newcastle thắng 3 trận, thua 2 trận. Trận ngày Chủ Nhật với đội Albion thấp hạng hơn thì hẳn nhiên là Newcasrtle rất cần thắng để lấy lại phong độ. Chỉ phiền là phong độ thì có thừa trong trận với Abion, nhưng vận may thì vẫn chưa đến, bởi vậy mà hì hục áp đảo đối phương suốt 90 phút đấu, rốt cuộc Newcastle thua Albion 1 bàn trắng! Ông huấn luyện viên Raffael Benitez người Tây Ban Nha lại một phen thấy cái đầu của mình cứ thế mà hói dần!

Không buồn phiền thế nào cho được một khi mà đôi bên tuy có banh nơi chân ngang ngửa với nhau nhưng Newcastle sút tổng cộng 17 lần vào hướng khung thành Albion trong khi phe kia chỉ sút được có 7, để rồi chung cuộc thì Newcastle vẫn thua một bàn trắng?

Đội Newcastle là đội nào, và ông Benitez là ông nào trong số 20 ông cầm đầu 20 đội của Premier League?

Nghe đến tên tuổi các đội như Chelsea, Man C, Man U, Liverpool, Arsenal, Everton, Tottenham v.v.. bên Anh thì đa số dân ghiền bóng đá ngoài nước Anh đều biết đến. Nghe danh mấy ông Guardiola, Mourinho, Jurgen Klopp, Arsene Wenger cầm đầu mấy đội hàng đầu của Premier League thì giới mê bóng đá ngoài nước Anh cũng đều có nghe qua.

 

Huấn luyện viên Benitez đội Newcastle trong trận với Brighton Hove Albion ngày 24/9. (Getty Image)

Nhưng còn đội như Newcastle, hoặc Brighton Hove Albion thì rõ ràng là lạ tai. Rồi giữa hai ông Raffael Benitez của Newcastle và Chris Hughton thì họa chăng còn có người biết đến ông Benitez vì bề nào ông ta cũng đã từng cầm đầu những đội hàng đầu Âu Châu như Liverpool, Inter Milan, Real Madrid, Chelsea, Napoli trước khi về dìu dắt đội Newcastle vào năm 2016.

Newcastle bên Anh đâu phải thứ thường? Nó có từ lâu đời, chủ là chủ người Anh, và khả năng kinh doanh của nó vào hàng thứ 17 trên thế giới thì không thể nói là một đội thuộc hạng "lèng èng"!

Thế nhưng mùa bóng 2015-16 thì Newcastle có vấn đề! Thua luôn một mạch 6 trận vào đầu mùa bóng, đám chủ nhân bèn cách chức ngay huấn luyện viên và phụ tá, mời ông khác vào thay. Ông này để cho thua luôn một mớ theo kiểu xâu chuỗi nữa, đám chủ nhân bèn lập tức cách chức và mời gấp ông Benitez ra tay cứu độ.

Ông này bấy giờ vừa mất việc với Real Madrid cho nên vui vẻ nhận lời qua Anh. Ông ta không còn đủ thời gian để cứu Newcastle lên khỏi ba hạng chót của Premier League vì lúc bấy giờ đã vào cuối mùa bóng. Tuy vậy những trận cuối cùng đó, Newcastle không thua cho nên đám chủ cũng như các fans của đội này đều một lòng giữ ông ta lại.

Quả nhiên là đến mùa bóng 2016-17, ở nhóm câu lạc bộ bóng đá Championship là nhóm dưới Premier League, Newcastle về nhất! Về nhất dưới đó thì Premier League lại mời họ trở lại với Premier League!

Một khi đã từng bị đẩy ra khỏi Premier League thì người ta rất bị việc đó nó ám ảnh mình. Kiểu như vừa thoát chết đuối thì tìm cách lánh xa bờ nước được chừng này hay chừng đó. Bờ nước ấy đối với Premier League trong mỗi mùa bóng là hạng thứ 17. Tụt xuống dưới là kể như ... trôi sông!

Do đó mà nếu trong ngày Chủ Nhật 24 đội Newcastle của ông Benitez thua Albion 1 bàn trắng thì tức là hết 6 trận, Newcastle thắng 3 và thua 3. Thua 3 là tương đương với mất 9 điểm! Không đội nào, từ cao đến thấp, chịu để thua 1 trận để mất 3 điểm. Tất cả 19 đội khác ngoài Newcastle trong những tuần lễ tới, với những trận thứ 7, thứ 8 v.v.. ai nấy đều đấu sống chết để đừng thua thì có nghĩa là con đường cho Newcastle tìm cách chuộc lại 9 điểm đã mất là hết sức cam go.

Điều duy nhất có thể tạm giúp thầy trò đội Newcastle yên tâm là ngay Leicester City, vô địch mùa bóng 2015-16 mà sau 6 trận cũng đã thua hết 4! Chỉ có khác là nay mai cỡ như Leicester có thắng được những đội thấp hạng thì tương đối dễ dàng hơn là Newcastle tìm cách thắng những đội thấp hạng; vì khổ nỗi là những năm gần đây Newcastle cũng bị coi như thuộc hạng thấp!

Huấn luyện viên Chris Hughton của Brighton Hove Albion trong trận với Newcastle ngày 24/9 bên Anh. (Getty Image)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp