Wednesday, 31/01/2018 - 08:52:20

Chuyện một chiếc tàu chuyên cứu ngư dân gặp nạn


Thuyền phao đưa các thủy thủ và lực lượng y tế tiếp cận tàu đánh cá lâm nạn. (Báo Đà Nẵng)


ĐÀ NẴNG - Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải Khu Vực II (Đà Nẵng MRCC) cho biết, những năm gần đây, thời tiết trên biển rất khác thường, khiến không ít tàu cá của ngư dân bị nạn.

Trong năm 2017, MRCC đã thực hiện hàng chục chuyến cứu nạn trên biển. Riêng trong nửa tháng từ đầu năm 2018 đến nay, tàu đã thực hiện bốn chuyến cứu nạn trên biển mà thuyền trưởng chỉ huy là ông Phan Xuân Sơn.

Chuyến cứu nạn ông Sơn nhớ nhất trong đời là lần đưa bảy thuyền viên tàu QB 92869 TS bị chìm ở vùng biển Hoàng Sa về đất liền an toàn vào tối 13-12-2017.

Trước đó, tàu đánh cá từ Quảng Bình này có 7 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Thân (trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) làm chủ tàu, khi đang hành nghề thì bất ngờ bị phá nước và chìm dần, các ngư dân hoảng loạn. Ông Thân phát tín hiệu cầu cứu. Trong khi đó, thời tiết rất xấu, sóng cao 3 thước.

Phan Xuân Sơn cho biết, khi nhận thông tin tàu Quảng Bình có nguy cơ chìm, trong tích tắc, tàu SAR 412 đã rời cảng xuất bến. Trên suốt hành trình, tàu SAR 412 liên tục liên lạc để nắm thông tin từ ông Nguyễn Văn Thân. Tuy nhiên, thông tin liên lạc bị ngắt sau đó, nhân viên tàu SAR 412 hết sức lo lắng.

“Tôi đoán tàu đã bị chìm, các thiết bị máy móc cũng đã bị nhấn chìm xuống biển nên không thể liên lạc được,” ông Sơn kể với báo Đà Nẵng.

Khi tàu SAR 412 đến vị trí mà ban đầu tàu đánh cáo thông báo bị ngập nước thì không còn thấy gì. Mặt biển mênh mông. Các thủy thủ đã đến quá muộn.

Tàu SAR 412 vẫn kiên trì mở rộng khu vực tìm kiếm. Đúng 1 giờ đồng hồ sau, tàu SAR 412 phát hiện cách nơi tàu chìm vài hải lý có một vật thể lạ nhấp nhô theo con sóng. Bằng con mắt của lực lượng cứu nạn nhà nghề, thuyền trưởng Phan Xuân Sơn cho tàu hướng đến vật thể đang trôi dạt đó và bất ngờ reo lên sung sướng: “Ngư dân vẫn còn sống! Nhanh! Hạ thuyền phao xuống để cứu họ!”
Được biết, sau khi tàu chìm, bảy thuyền viên trên tàu bị nạn lên thuyền thúng và phao để ngồi và bị trôi dạt. Tuy nhiên, họ rất kiên cường. “Khi được cứu lên tàu SAR 412, tất cả thuyền viên đều ôm nhau khóc. Họ không nghĩ mình còn sống. Nhìn niềm hạnh phúc được tái sinh ấy, thủy thủ tàu SAR 412 cũng trào nước mắt,” ông Sơn nói.

Về đến đất liền, bảy thuyền viên vẫn như đang nằm mơ. Vợ và con cái họ ra tận bến để đón, không niềm hạnh phúc nào diễn tả nổi. Ông Nguyễn Văn Thân, chủ tàu không giấu nỗi xúc động, “Cứ tưởng bảy thuyền viên sẽ bị chìm dưới đáy biển, không ngờ cả 7 người đều được cứu. Chúng tôi rất biết ơn các anh.”
Thuyền trưởng Sơn làm việc hàng chục năm trên tàu cứu nạn SAR 412. Trong hơn 10 năm trở lại đây, tàu đã cứu hàng trăm tàu thuyền gặp nạn trên biển, hàng trăm ngư dân thoát ải tử thần.
(Nguồn Báo Đà Nẵng)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp