Tuesday, 30/10/2018 - 07:49:52

Chuyện Halloween: Những nơi có ma ở Los Angeles

Đến ngày Halloween thì người ta thường nhắc đến chuyện ma, mà ma thì thật sự ngày nào cũng có chứ không phải đợi đến Halloween mới hiện hình để nhắc nhở rằng họ chưa siêu thoát. 

Và thêm một điều nữa, là ở đâu cũng có ma, nhiều lắm, nhất là ở nơi nào mà bạn chỉ có... một mình.
Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng có ma ở Los Angeles mà chúng tôi sưu tầm từ các bài báo của người địa phương. Mời quí vị đọc... để sợ.


Rạp hát TCL Chinese Theatre, nơi bóng ma của ông Victor Kilian thường thấy đi bộ băng qua sân. (Disney)

- TCL Chinese Theatre, 6925 Hollywood Blvd
Đây là rạp hát nổi tiếng nhất tại Hollywood, được khai trương năm 1927, từng chiếu nhiều phim nổi tiếng lần đầu tiên trên thế giới, và cũng là nơi tổ chức một số giải Oscar. Trong nhiều năm, tin cho biết là nơi đây thỉnh thoảng xuất hiện bóng ma của nam tài tử Victor Kilian. Ông này là diễn viên hạng B, được biết nhiều nhất qua vai Fernwood Flasher trên chương trình truyền hình Mary Hartman. Có nhiều người từng thấy bóng ma của ông ở sân trước của rạp hát. Ông Kilian sống gần rạp hát và bị đánh chết tại nhà ông vào năm 1979; một số tin đồn nói rằng ông bị bọn trộm giết chết. Thỉnh thoảng vẫn có người thấy hình bóng của ông đi qua sân rạp hát, như ông vẫn thường làm khi còn sống.

- Rạp chiếu phim câm Silent Movie Theatre, 611 N Fairfax Avenue
Nghe nói rạp này bị ma ám bởi hai chủ nhân đầu tiên. Ông John Hampton mở rạp này vào năm 1942 và cống hiến đời ông để bảo tồn phim câm bằng cách dùng hóa chất, và chính hóa chất độc hại cuối cùng gây bệnh ung thư cho ông. Còn ông Lawrence Austin mở lại rạp hát sau khi ông Hampton qua đời vào đầu thập niên 1990; trong năm 1997, ông Lawrence bị bắn chết ở tiền sảnh của rạp trong một âm mưu do chính người yêu và một nhân viên chiếu phim của ông. Nghe nói bóng ma của ông Hampton thường xuất hiện trong phòng khách ở tầng trên, còn ông Lawrence ở tiền sảnh.

- Rạp Pantages Theatre, 6233 Hollywood Blvd
Rạp hát này có ít nhất hai bóng ma: một nữ ca sĩ chết trên gác lửng vào năm 1932, và ông triệu phú nổi tiếng Howard Hughes. Hãng phim RKO Pictures của Hughes đã mua rạp Pantages vào năm 1949, và ông có mấy văn phòng ở tầng hai. Trong nhiều năm, các nhân viên nói rằng họ có thấy ông hiện ra ở văn phòng trên tầng hai.


Trước đây bảng hiệu từng có tên nguyên thủy là “Hollywoodland.” Nữ tài tử Peg Entwistle tuy không thành danh trên màn ảnh nhưng lại nổi tiếng là bóng ma tự tử từ chữ “H.” (MissDirection Entertainment)

- Bảng hiệu Hollywood trên đồi, đường Ledgewood Drive
Cô Peg Entwistle có lẽ là nữ tài tử thất bại nổi tiếng nhất trong lịch sử Los Angeles. Chán nản vì thiếu vai, cô nhảy tự tử từ chữ “H” của hàng chữ Hollywood xuống đất và chết vào tháng Chín 1932. Từ đó đến nay người ta thỉnh thoảng thấy bóng một phụ nữ gần tấm bảng, phù hợp với hình dáng của Entwistle, và mặc quần áo của thời kỳ đó; một số người còn nói rằng họ đã thấy một hình bóng phụ nữ nhảy tự tử từ chữ “H” đó.

- Khách sạn Knickerbocker Hotel, 1714 Ivar Ave
Hiện nay là một cơ sở sinh sống của những người cao niên, Knickerbocker, có thể là một trong những nơi bị ma ám dữ nhất ở Los Angeles. Khách sạn này được xây cất để làm một tòa nhà chung cư vào năm 1925, sau đó trở thành một khách sạn hạng sang. Tin đồn là ông Rudolphe Valentino là bóng ma ở quầy rượu; còn cô đào Marilyn Monroe ám phòng vệ sinh phụ nữ; và có rất nhiều lần người ta thấy những bóng ma khác. (Và có rất nhiều chuyện như: Đạo diễn DW Griffith chết tại tiền sảnh, và nữ diễn viên Frances Farmer đã bị bắt tại khách sạn này trên đường đến nhà thương điên.) Sau khi Harry Houdini qua đời vào năm 1926 đúng ngày Halloween, bà Bess vợ góa của ông vẫn cầu cơ để liên lạc với ông hàng năm, suốt trong 10 năm, trên mái khách sạn.

- Khách sạn Pico House, 125 Paseo de la Plaza
Các nhân viên đã kể lại sự việc họ nghe đủ loại bước chân và bóng người bí ẩn tại khách sạn cũ này, được mở trong năm 1870, nhưng không rõ bóng ma nào đang ám nơi này - có thể là Don Pio Pico, một thống đốc người Mexico đã xây dựng khách sạn này, hoặc có thể là những người Trung Hoa bị tàn sát trong khu vực này vào năm 1871.


Nghe nói trên 150 bóng ma thường lởn vởn trong chiếc tàu Queen Mary, một điểm du lịch trong hải cảng Long Beach. Hồ sơ cho thấy có ít nhất 288 người chết có liên quan đến chiếc tàu này. (The GeoCaching Junkie)

- Tàu Queen Mary, 1126 Queens Hwy, Long Beach
Người ta từng thấy những bóng ma trong phòng máy của tàu Queen Mary (”Cửa 13” đã đè chết mấy người), trong hồ bơi hạng nhất (không được dùng trong nhiều thập niên, các phụ nữ đã được phát hiện đang mặc bộ đồ tắm kiểu thập niên 1930, đi lang thang trên boong tàu; họ cũng thấy một em gái với một chú gấu bông), trong hồ bơi hạng nhì (một cô bé khác được cho là bị chết đuối), Queen's Salon (một phụ nữ trẻ mặc trang phục dạ hội), và ở mấy phòng hạng nhất (một ông từ thập niên 1930, cũng như những bóng đèn bật sáng, tiếng nước chảy, điện thoại đổ chuông), và trong phòng chơi của trẻ em hạng thứ ba (một em bé khóc).


Trong thập niên 1940, đây là nơi tụ tập của giới giang hồ, băng đảng xã hội đen. Sau khi qua đời, một số sát thủ đã về nơi đây... chơi. (paranormalistics)

- The Comedy Store, 8433 Sunset Blvd
Tòa nhà The Comedy Store ban đầu có gian nhà Ciro, một nơi lui tới của các tay anh chị mafia trong hai thập niên 1940 và 1950; hiện nay nơi này được cho là có những bóng ma của những tay sát thủ, của một phụ nữ thực hiện những vụ phá thai bất hợp pháp trong phòng khách ở tầng dưới, và của một phụ nữ thiệt mạng trong một vụ phá thai ở đây.

- Griffith Park, 4730 Crystal Springs Dr
Griffith Park có đủ loại ma ám, từ thế kỷ 19, khi chủ nhân Don Antonio Feliz để lại khu đất này cho ông Don Antonio Coronel, thay vì cho cháu gái của ông là Dona Petronilla Feliz. Người ta nói rằng ông Griffith J. Griffith, một kỹ nghệ gia và là người cuối cùng làm chủ nhân, đã hiến tặng khu đất này cho thành phố, vì không muốn dính líu thêm nữa với một vùng đất bị những điềm xấu (những con đà điểu trên trại nuôi đà điểu của ông ở đó thường hoảng loạn chạy lung tung vào ban đêm). Khu đất này được cho là bị ám bởi Don Antonio Feliz, Dona Petronilla, Griffith J. Griffith, một cô bé, và mấy người khác, cũng như một loại quái vật có hình dạng như người.

[5 ROOSEVELT HOTEL]
Một trong vài nơi mà bóng ma của nữ tài tử khêu gợi Marilyn Monroe thường được thấy là tại khách sạn Roosevelt ở Hollywood. Vài tài tử khác cũng vương vấn ở hotel này. (Starline Tour)

- Khách sạn Roosevelt Hotel, 7000 Hollywood Blvd
Roosevelt cạnh tranh với Knickerbocker trong lãnh vực có những con ma nổi tiếng. Người ta cho rằng hình bóng của cô đào Marilyn Monroe từng xuất hiện trong một tấm gương lớn trong phòng Suite 1200, nơi cô trọ khi bắt đầu nổi tiếng; Nghe nói bóng ma của tài tử Montgomery Clift ở trong và xung quanh phòng 928, nơi ông trọ trong khi quay phim From Here to Eternity. Một nhà tâm linh nói rằng ông cũng phát hiện tài tử Humphrey Bogart, cô Carmen Miranda, và cô Betty Grable. Cũng có một nơi gây lạnh nổi da gà trong phòng Blossom (nơi tổ chức giải Oscar đầu tiên), vì gần đó thường xuất hiện lởn vởn hình bóng một người ông mặc y phục bảnh bao thời thập niên 1930.

- Cầu Colorado Street Bridge, 504 W Colorado Blvd., Pasadena
Cây cầu xây năm 1912 này bắc qua sông Arroyo Seco River từng là một phần của xa lộ Route 66, và từ thập niên 1930 còn được gọi là “Cầu Tự Tử.” Cầu này có người nhảy tự tử đầu tiên vào năm 1919, và từ đó đã có thêm ít nhất 100 người nữa, nhiều người trong kỳ Đại Suy Thoái (và vẫn có khoảng 10 người tự tử mỗi năm). Một số bóng ma được cho là thường hiện ra ở cây cầu, trong số đó có một công nhân bị rớt vào khối xi-măng trong khi cầu đang được xây.

- Tiệm Bullocks Wilshire, 3050 Wilshire Blvd
Cửa tiệm bách hóa lớn và xưa này (nay là trường luật Southwest Law School) được cho là bị ám bởi một bé gái bị thiệt mạng trong một thang máy. Tòa nhà thường có những bóng đèn bật sáng và tắt đi, và những bước chân bí ẩn.

- Tòa thị chính Los Angeles City Hall, 200 N Spring St
Đã có những lời kể về những con ma trong một số hành lang của City Hall này; người nổi tiếng nhất là một ông mặc đồ bảnh bao, kiểu cổ, thích quấy phá các cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố và làm phiền các viên chức trong... nhà vệ sinh.

- Khách sạn Millennium Biltmore Hotel, 506 S Grand Ave
Elizabeth Short, có biệt danh là Black Dahlia (bông thược dược đen), được nhìn thấy lần cuối sống ở Millenium Biltmore. Hồn ma của cô được cho là đã trở lại ám nơi tiền sảnh.

- Hãng phim Culver Studios, 9336 Washington Blvd
Nhà làm phim Thomas Ince thành lập hãng này vào năm 1918. Tới năm 1924, ông qua đời trên chiếc du thuyền của William Randolph Hearst, trong một trường hợp rất bí ẩn (Hearst bắn Ince vì tưởng ông là danh hài Charlie Chaplin, người mà Hearst nghi ngờ có dan díu với tình nhân Marion Davies của ông). Ince được cho là hồn ma ám xưởng phim cũ của ông.

- Mission San Buenaventura, 211 E Main St, Ventura
Mọi khu truyền giáo (mission) ở California đều được cho là bị ma ám, nhưng chỉ có một nơi có... ma mèo! Truyền thuyết kể rằng Linh Mục Francisco Uria nuôi bốn con mèo mà ông rất thương yêu. Khi ông qua đời “bốn con mèo đã nghiêm trang bước đến nhà nguyện. Nhảy lên sợi dây thừng kéo chuông nhà nguyện, chúng giật chuông một hồi, báo tin buồn rằng Cha Uria đã qua đời.” Từ đó thỉnh thoảng người ta vẫn có thể nghe tiếng mèo kêu và những bước chân của chúng.


Elisa Lam và một trong bốn bồn nước chứa xác của cô.


Mặt tiền của khách sạn Cecil

- Khách sạn Hotel Cecil, 640 S Main St
Nơi đây sắp được gọi là Ollie. Khách sạn này đang được tân trang với những kiểu mẫu thời thượng. Nhưng cho dù có sơn phết lại bao nhiêu, người ta vẫn khó che được lịch sử rùng rợn của tòa nhà này. Nơi đây từng là một ổ ma túy, có những cái chết bí ẩn. Hai kẻ sát nhân hàng loạt, là Richard Ramirez và Jack Unterweger, từng trọ ở đây. Có những người bỗng té từ cửa sổ trên cao. Có một phụ nữ rơi từ cửa sổ trên cao xuống trúng một người đàn ông đang đi bộ, và cả hai cùng chết.

Mới hơn, và cũng khá rùng rợn, là trường hợp của cô Elisa Lam, 21 tuổi, có tên Trung Hoa là Lam Ho Yi. Cô là một sinh viên từ Canada đến viếng Los Angeles vào tháng Hai 2013.

Khi Elisa Lam biến mất, người ta xem video thì thấy cô còn sống trong thang máy và trong hành lang. Cuối cùng, sau ba tuần tìm kiếm, họ tìm ra xác của Elisa Lam trong tháp đựng nước đặt trên mái khách sạn. Mặc dù có những máy thâu hình an ninh, cho đến nay cảnh sát vẫn chưa hiểu tại sao cô Elisa đã chết đuối trong tháp nước. Hồ sơ điều tra cho biết cô gái này có bệnh tâm thần thuộc dạng rối loạn lưỡng cực, buồn vui bất chợt, và bị ảo giác.

Khi mới đến khách sạn thì cô tạm trú với vài người khác, nhưng sau một ngày thì họ yêu cầu ban quản lý mời cô qua phòng khác vì thấy cô có tính tình bất thường. Sau đó thì cô sống một mình. Khi xác được tìm thấy trong bồn nước, Elisa Lam đã lõa thể. Có người cho rằng cô tự tử trong lúc lên cơn bệnh. Nhưng trước đó, các thân nhân cũng như người mới gặp ở khách sạn chưa bao giờ thấy cô có dấu hiệu muốn tự tử.
Vậy cái gì đã đưa đến cái chết? Đáng thắc mắc hơn nữa là cái gì đã xui khiến, làm cho Elisa Lam tìm đến khách sạn Cecil, nơi mà trước đó cũng đã nổi tiếng là nơi bị ma ám nhiều nhất ở Los Angeles?
Happy Halloween!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising