Sunday, 03/12/2017 - 09:12:18

Chuyện hai nữ sinh sắp bán kem giúp học sinh vô gia cư


Đôi bạn Dakota Wright và Angelina Phạm tại trường tiểu học Tiểu Học Elmonica. (Beaverton Valley Times)


PORTLAND, Oregon - Hai có bé tuy nhỏ tuổi nhưng đã biết bày tỏ lòng bác ái, và một trong hai em này là người Việt Nam. Dưới đây là bản tin của nhật báo Beaverton Valley Times, về tình bạn giữa hai em gái, và một cuộc gây quỹ rất đặc biệt của hai em sắp diễn ra vào ngày thứ Ba, 5 tháng 12, tuần này.

Nơi ngôi trường Tiểu Học Elmonica, đôi bạn Angelina Phạm và Dakota Wright dường như luôn luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi việc. Ngay cả vòng hột đeo tay và chuỗi đeo cổ của hai cô bé cũng hợp với nhau. Trong giờ chơi, hai em tình nguyện vào các lớp mẫu giáo của trường để phụ giúp. Và giờ đây, hai em chung sức nhau trong một kế hoạch nhằm gây quỹ để giúp các học sinh vô gia cư.

Màn gây quỹ này được thực hiện như sau: Từ 5 giờ chiều đến 10 giờ đêm, thứ Ba, 5 tháng 12, tiệm kem Baskin Robbins tại Peterkort Towne Square, Portland, sẽ bán kem với giá hạ. Khách mua có thể chọn trả nguyên giá và dành chỗ tiền được bớt này tặng cho quỹ mua sắm vớ ấm, mền và các món mùa đông cần thiết khác cho các học sinh homeless của trường Elmonica.

Ý tưởng ấy đã đến với hai em Angelina Phạm và Dakota Wright khi các em được bà Hiệu Trưởng Cynthia Moffett đãi một chầu kem ở tiệm Baskin Robbin để tưởng thưởng công khó của các em tại lớp mẫu giáo. Tình cờ hôm đó có sự hiện diện của vị chủ nhân tiệm kem và ông ta bảo rằng nếu các em muốn làm một vụ gây quỹ nào đó thì tiệm ông sẽ sẵn sàng yểm trợ.

Hai em gái lớp 5 này biết ngay là chúng muốn gây quỹ để giúp học sinh homeless của trường.
Angelina Phạm kể, “Cô giáo đã đọc cho chúng tôi nghe một cuốn sách tựa đề Làm thế nào để đánh cắp một con chó (tác giả Barbara OConnor) trong đó có một đứa con gái homeless. Điều đó làm chúng tôi thật buồn. Cô giáo bảo chúng tôi rằng trong trường chúng ta cũng có trẻ homeless, và chúng tôi muốn giúp chúng.”
Học Khu Beaverton có khoảng 1,500 học sinh vô gia cư theo báo cáo chính thức. Một số em trong số ấy đang theo học tại trường Elmonica, và các em nhận được sự trợ giúp từ Trung Tâm Liên Lạc Giáo Dục Vô Gia Cư của học khu. Thế nhưng những em này chỉ đại diện cho một chỏm nhỏ của một tảng băng sơn, theo bà Moffett cho biết, con số thực sự có thể gấp bội chứ không chỉ là vài chục gia đình.

Các trẻ này sống tạm bợ với bà nội, bà ngoại hay cô dì hoặc một người nào đó nhưng chúng không tự báo cáo mình là vô gia cư. Bà nói tiếp, “Chúng tôi biết các trẻ này không có một nơi ổn định đàng hoàng để sống, thế nên chúng tôi cũng theo dõi gia đình họ và thấy rằng các trẻ này tuy có chỗ ngủ qua đêm nhưng không thực sự có một mái nhà riêng. Và với mùa đông đang về, chúng tôi muốn mọi người đều được chút ấm áp.”

Trong cuốn sách từng tác động lên cả Angelina Phạm và Dakota Wright, nhân vật chính là một em gái nhỏ phải sống trong xe vì gia đình bị đuổi ra khỏi căn phố mà họ đã thuê.

Em Dakota Wright nói, “Nếu tôi phải sống trong một chiếc xe và phải trải qua những điều mà cô bé đó đã trải qua thì thật khó khăn vất vả, nhất là khi mùa lạnh đang tới.”

Bà Muffet nói ngoài việc duy nhất mà bà phải làm là gửi đi một cái email cho vị chủ nhân tiệm Baskin Robbin ở địa điểm đó, bà không phải làm bất cứ một việc gì trong việc tổ chức cũng như  quảng bá cuộc gây quỹ này. Mọi chuyện đã có hai cô bé kia lo rồi.

“Tất cả đều là công của hai em. Các cô bé gái này đã nói cho lớp học biết, in những tờ rơi flyer và nhờ cha mẹ mang vô sở làm của họ. Các em cố gắng hết mình để công bố vụ này.”

Angelina và Dakota đều mong lập được sự nghiệp trong lãnh vực giúp người. Angelina muốn trở thành một bác sĩ gia đình và Dakota mong được làm việc ở nhà thương St. Jude Childrens Research Hospital bởi vì “ở đó có những đứa bé và người lớn bị ung thư, và họ cần được giúp đỡ để vượt qua.”

Về phần bà Moffett, bà nói nhìn những học sinh của mình hăng say giúp đỡ người khác, bà cảm thấy vui còn hơn khi nhìn thấy chúng được điểm cao.

Còn hai cô bé, chắc chắn hai em sẽ có mặt ở Baskin Robbins chiều thứ Ba, và trong lúc gây quỹ, các em sẽ cùng ăn một loại kem là cookies n' cream.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp