Wednesday, 30/10/2019 - 06:34:09

Chuyện hai con quỷ giành xác người


(Pixabay)


Bài ĐỒNG PHÚC

Nhân mùa Halloween của Tây Phương cuối tháng Mười này, xin thuật lại một câu chuyện ma quỷ của Phật Giáo Đông Phương mà các sư thường kể để đánh thức chúng ta về sự vô thường của đời người, hay đúng hơn là của thân xác, nghe và tưởng tượng cũng ghê rợn không kém mấy hình ảnh máu me được trưng trong những ngôi nhà nhát ma của người Mỹ.

Câu chuyện xưa thuật lại ở đây được trích từ bộ sách Phật Học Phổ Thông của ngài Hòa Thượng Thích Thiện Hoa, được thêm thắt chút ít gia vị Halloween như sau:

Giữa đêm khuya và giữa nơi hoang vắng, chiếc xe của một người du hành bỗng bị chết máy. Thấy một ngôi nhà thấp thoáng ở xa, anh du hành kia liền ráng nổ máy thêm vài lần nữa để cầu may, và anh lết được chiếc xe đến gần ngôi nhà, không hề biết đó là nhà bỏ hoang nằm sát bên cạnh một nghĩa địa với những mồ mả nằm xen kẻ giữa những tàn cây đen thùi.

Ðêm khuya lạnh buốt xương, nằm trong góc phòng, anh bỗng thấy một con quỷ tóc xanh xuất hiện dưới ánh trăng mờ ảo. Con quỷ áo quần rách rưới đi từ hướng nghĩa địa, trên vai vác một cái thây ma mới chết mà nó đào được ở một ngôi mộ. Nó đặt cái xác ở một bên phòng, định xé thây ra ăn thì bỗng một con quỷ khác vội vàng chạy tới. Con quỷ này tóc đỏ, xô cửa bước vào.

Thế rồi hai con quỷ trợn mắt có những tia máu, nhe răng nhọn nhiễu nước dãi, tranh nhau cái xác chết hôi thối. Con nào cũng nói nó bắt được cái thây ma trước. Chúng xăn tay áo tính đánh giết nhau, để giành cái xác.
Bỗng nhìn thấy anh chàng du hành đang nằm run sợ trong góc phòng, chúng vội vã kéo anh ta ra làm trọng tài, hỏi xem trong hai con quỷ, con nào đáng làm chủ cái xác.

Anh du hành sợ hãi tột cùng, nhưng cũng cố gắng nói thật tình rằng: cái xác thuộc về con quỷ tóc xanh vì chính anh ta thấy nó mang xác vào trước.

Nghe vậy, con quỷ tóc xanh mừng rở cảm ơn rối tít; nhưng con quỷ tóc đỏ bị mất miếng mồi ngon, tức giận lôi đầu anh ta ra quyết ăn tươi nuốt sống cho hả giận.

Con quỷ đỏ đè anh xuống, giựt đứt một cánh tay bỏ vào miệng nhai ngấu nghiến, ăn ngon lành như người ta nhai cánh gà. Con quỷ tóc xanh thấy thương tình anh chàng lỡ bộ đường xa, và để tỏ lòng tri ân, rứt cánh tay của cái xác chết lắp vào cho anh ta. Con quỷ tóc đỏ lại rứt cánh tay kia của anh chàng và ăn tiếp... như ăn cánh gà; và con quỷ tóc xanh lại chắp tay của xác chết vào cho anh ta.

Cứ như thế, hể con quỷ tóc đỏ rứt một phần nào trong thân thể anh du hành để ăn, thì con quỷ tóc xanh lại lấy một phần của thây ma lắp vào thân anh ta. Sau khi ăn hết cả thân thể của anh du hành, chỉ chừa cái đầu với hai con mắt nhìn ngơ ngác, con qủy tóc đỏ chùi miệng đầy máu me, rồi bỏ ra đi. Con quỷ tóc xanh cũng đi theo về hướng nghĩa địa.

Anh du hành bàng hoàng như vừa tỉnh một cơn ác mộng, và anh phân vân tự hỏi, không biết cái thân hiện tại anh đang mang đó là của anh hay của ai? Tại sao bây giờ nó lại xấu xí, tàn tạ như thế này?

Kể đến đây thì các sư nói rằng, câu chuyện trên chỉ nhằm cho chúng ta thấy là từ khi sanh ra cho đến khi nhắm mắt hấp hối, cái thân tưởng là của ta đã thay đổi từng ngày, từng giờ, từng sát na, liên tục hàng tỷ tỷ lần theo định luật vô thường mà chúng ta không hay biết, cứ tưởng mình vẫn là một, từ đứa bé mới sanh cho đến lúc là một ông lão nằm trong quan tài, không hề biết nó đã hoàn toàn khác xa như cái xác bị rứt thịt và lắp thịt của anh du hành kể trên.

Biết vậy để làm chi?

Để đừng phục vụ cái thân của chúng ta quá đáng, đừng tốn thời giờ tìm cho nó ăn thức ngon, mặc áo đẹp, cho nó ngồi xe láng, sống nhà sang, xức dầu thơm phức, hễ ai đụng tới nó thì đánh nhau với người ta, gân cổ cãi cọ cho đến cùng, mà quên rằng một ngày kia nó sẽ tan rã, trở về với cát bụi.

Nhưng biết vậy để trân quý cái thân trong lúc nó còn sự sống, dùng nó để tu hành và mang lại sự an lạc cho mọi chúng sanh.

Câu chuyện Halloween này chỉ có vậy, xin chia sẻ để chúng ta cùng sống hữu ích cho nhau, khi còn làm được.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising