Monday, 27/08/2018 - 10:55:09

Chuyện hài có thật: Hai anh Việt nhập lậu, được hai ông Úc rủ đi bắt cua trước khi giao cho cảnh sát


Ông Justin Ward chia sẻ một lon bia, một điếu thuốc lá với một anh Việt được giấu tên, khi họ đi câu cua trên một con sông có nhiều cá sấu. (Hình cung cấp cho nhật báo The Australian)

CAIRNS - Uống một lon bia, làm một điếu thuốc cái đã, chuyện khác tính sau!

Đó là thái độ của hai ông người Úc khi bắt gặp hai anh Việt Nam đã nhập lậu vào lãnh thổ Úc. Hai ông này nói với hai anh di dân bất hợp pháp từ Việt Nam rằng họ sẽ giao hai anh cho cảnh sát, nhưng trước hết thì cả bốn người cùng đi câu cua, uống vài lon bia, hút mấy điếu thuốc, rồi chuyện khác tính sau.
Tin này do báo The Australian đăng trên mạng internet vào ngày thứ Hai, 27 tháng Tám, kèm theo một tấm ảnh do hai ông Úc cung cấp. Bức ảnh cho thấy ông Justin Ward đang chia sẻ một lon bia và một điếu thuốc với anh Việt Nam được giấu tên.

Dưới đây là bản tin đăng trên báo nói trên.
Hai người Việt Nam được tìm thấy trong khu rừng ngập nước mặn ở miền cực bắc tiểu bang Queensland. Họ đã đi bắt cua cùng với hai ông từ thành phố Cairns, trước khi bị giao cho nhà chức trách đang điều tra về đường dây người nhập lậu vào nước Úc. Một trong hai ông câu cá Úc cho biết đây là vụ bắt được di dân bất hợp pháp đầu tiên tính trong vòng 1,400 ngày, tức là trong gần bốn năm

Bộ Trưởng Nội Vụ Peter Dutton đã xác nhận vụ khám phá chiếc thuyền chở người Việt Nam vào ngày Chủ Nhật, bị nghi ngờ là nằm trong một đường dây buôn người.

Ông Justin Ward, một thợ lắp đặt máy điều hòa không khí ở thành phố Cairns, nói về việc tìm thấy hai ông người Việt này trên bờ sông Daintree River, nơi có rất nhiều cá sấu.

Ông Ward nói với báo The Australian, “Chúng tôi đã bắt gặp hai người đang sống trên rừng ngập mặn, và đưa họ tới con lạch. Chúng tôi có nói chuyện với nhau khá lâu, tìm hiểu họ một chút, rồi thong thả đi bắt cua.”

Ông nói rằng hai người đó không nói rành tiếng Anh, nhưng “chúng tôi có nói cho họ hiểu được một số điều,” trong đó có sự việc là hai ông Úc sẽ giao nộp hai anh Việt Nam cho nhà chức trách.

“Chúng tôi đã xin lỗi hai anh ấy,” ông Justin Ward cho biết. “Chúng tôi cũng nói đây là cơ hội cuối cùng cho họ được sống tự do. Vì vậy chúng tôi dành thời giờ để câu cua.”

Ông nói rằng ông tình cờ bắt gặp hai di dân lậu ở gần cửa sông Daintree, không xa nơi nhà chức trách khám phá một chiếc tàu đánh cá vào sáng Chủ Nhật.
Bộ TrưởngPeter Dutton nhìn nhận rằng sự việc chiếc thuyền đó đến được lục địa này cho thấy một loại sự thất bại trong các hệ thống bảo vệ biên giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising