advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 06:43:00

Chuyên gia Úc thất bại trong việc giải cứu cá sấu bị vướng lốp xe

 


Hình chụp ngày 2 tháng 2, 2020 cho thấy con cá sấu bị vướng vỏ xe máy tại bờ sông ở Palu, tỉnh miền trung Sulawesi. (Nanang/ AFP via Getty Images)

 

INDONESIA - Một con cá sấu lớn sống ở Indonesia, bị mắc kẹt lốp xe ở cổ, đã thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới trong thời gian qua. Chính quyền Indonesia đã treo thưởng để tìm người có thể tháo chiếc lốp xe, giúp con cá sấu… dễ thở hơn.
Mới đây nhất, một chuyên gia về động vật hoang dã - anh Matt Wright từ Úc - đã phải tạm thời rút lui sau 4 lần thử giải cứu con cá sấu nhưng bất thành. Con cá sấu “đeo lốp xe” này hiện sinh sống ven sông Palu, đoạn chảy qua tỉnh Trung Sulawesi.

Câu chuyện về con cá sấu này được báo chí thế giới nhắc đến suốt 18 tháng qua, khiến nhiều chuyên gia về động vật hoang dã muốn thử sức. Về phần anh Matt Wright, sau khi dành ra 4 ngày với 4 lần thử sức giải cứu cá sấu nhưng thất bại, anh đành phải quay trở về Úc. Dù vậy, Wright tin rằng về lâu dài, anh và các đồng nghiệp sẽ tìm được cách giải cứu cho con cá sấu, chỉ là họ cần có thêm thời gian.

Con cá sấu cần được giải cứu có chiều dài 4 mét, bị một chiếc lốp xe cỡ nhỏ thắt quanh cổ từ lâu. Khi con cá sấu càng lúc càng lớn, việc giải cứu cho nó được các tổ chức bảo vệ động vật tại Indonesia khá quan tâm. Các tổ chức này cũng đã nhiều lần thử giải cứu cho cá sấu nhưng không thành công. Sau đó, tổ chức bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Trung Sulawesi đã tuyên bố sẽ thưởng tiền mặt cho ai có đủ khả năng giải cứu cá sấu.
Người đứng đầu tổ chức - ông Hasmuni Hasmar - không nói rõ phần thưởng trị giá bao nhiêu nhưng ông sẵn sàng trả bằng tiền mặt từ… tiền túi của ông. “Phần thưởng sẽ được trao cho người có thể giải cứu cho con cá sấu. Tôi không khuyến khích những người không chuyên nghiệp đến thử sức. Tôi chỉ chờ đợi những người đã có kinh nghiệm trong việc giải cứu động vật hoang dã. Chúng tôi yêu cầu mọi người không lại gần con cá sấu này hoặc có bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng tới môi trường sống tự nhiên của nó,” ông Hasmar nói.


Ông Matthew Wright (giữa) đang trả lời các câu hỏi sau khi kết thúc cuộc giải cứu đầu tiên bị thất bại ngày 17 tháng 2, 2020. (Getty Images)

Nhân viên của các tổ chức bảo vệ động vật từng thử giải cứu con cá sấu... ngoan cố này. Họ đã dùng nhiều cách để dụ cá sấu lên bờ cho dễ làm việc, nhưng ngay cả khi đưa mồi ngon ra dụ, con cá sấu cũng tỏ ra thờ ơ và không chịu lên bờ khi thấy bóng dáng con người. Kể từ năm 2018, con cá sấu đã có dấu hiệu khó thở vì chiếc lốp xe, bởi cơ thể nó đang to lên theo thời gian. Về phần chuyên gia Mark Wright, anh khẳng định việc giải cứu con cá sấu này chính là một trong những việc khó khăn nhất mà anh từng thử sức: “Con cá sấu đã chứng kiến quá nhiều người muốn bắt nó lên bờ, dường như nó đã phát chán với việc này và càng xa lánh con người. Dù vậy, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực cho tới khi thành công.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements