advertisements
Monday, 02/03/2020 - 02:39:14

Chuyên gia Trung Hoa nhận án tù vì đánh cắp công nghệ


Hongjin Tan

OKLAHOMA - Một nhà khoa học gốc Hoa đã bị tòa liên bang phạt tù vì tội đánh cắp công nghệ từ hãng khai thác dầu nơi người này từng làm việc. Công nghệ này là bí mật thương mại được định giá hơn $1 tỷ Mỹ kim.
Bị cáo Hongjin Tan, 36 tuổi, vào thứ Năm đã bị phạt 2 năm tù vì tội đánh cắp công nghệ pin thế hệ mới từ hãng mà anh ta từng làm việc. Tan có quốc tịch Trung Quốc và đang là thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Bị cáo bị bắt tháng 12, 2018 và nhận tội vào tháng 11, 2019. Nhà khoa học gốc Trung Quốc thừa nhận đã cố tình sao chép và tải các dữ liệu dù chưa có sự cho phép của cấp trên. Tan được cho là sử dụng các dữ liệu này để làm lợi cho một hãng Trung Quốc đã mời anh ta về làm việc
Thẩm Phán Gregory Frizzell của tòa liên bang tại Oklahoma đã tuyên án Tan 24 tháng tù và tiền phạt $150,000 Mỹ kim bồi thường cho công ty mà bị cáo đã đánh cắp công nghệ. Theo Bộ Tư Pháp, công nghệ mà Tan đánh cắp được định giá hơn $1 tỷ Mỹ kim. “Sự việc là một ví dụ về nỗ lực của Trung Quốc trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ,” phụ tá Bộ trưởng tư pháp về an ninh quốc gia John Demers nói.
Tan từng làm việc với tư cách là nhà khoa học của hãng dầu Phillips của Hoa Kỳ từ tháng 6, 2017, cho tới khi bị bắt vào tháng 12, 2018 với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. Trước đó, Tan từng là trợ lý nghiên cứu và là nhà khoa học tại Viện Công nghệ California. Hãng Phillips liên lạc với Cơ quan điều tra FBI từ tháng 12 năm ngoái để trình báo về các vụ đánh cắp bí mật thương mại. Cũng trong khoảng thời gian này, Tan nói với một đồng nghiệp cũ rằng anh ta sẽ quay trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, Tan đã bị bắt trước khi về nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements