Saturday, 07/05/2016 - 08:48:11

Chuyên gia Nhật: Cần một năm để có kết luận vụ cá chết ở VN

Giáo sư Yoshihiko Yamada

 

Một chuyên giaNhật được Việt Nam mời điều tra độc lập về vụ cá chết hàng loạt đã nói với báo chí trong nước, rằng theo kinh nghiệm quốc tế thì cuộc điều tra sẽ có thể cần tới một năm trước khi biết được kết luận cuối cùng của tai họa môi sinh ở duyên hải miền Trung Việt Nam.

Trong ngày thứ Bảy, theo tin của đài BBC, Giáo Sư Yoshihiko Yamada thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản, được kênh truyền hình nhà nước, VTV1, dẫn lời nói, “Vấn đề hiện nay chúng tôi các nhà khoa học ở trên thế giới và trong lần sang để cùng các nhà khoa học của Việt Nam (điều tra), chúng tôi ai cũng hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của chúng tôi.

"Và cố gắng tìm ra nguyên nhân nhanh chóng tìm ra hiện tượng cá chết là nguyên nhân nào và sau đó cũng cần phải có những thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng là môi trường đã an toàn và cá thì bảo đảm cho sức khỏe của người dân, không có vấn đề gì.

"Đó là trách nhiệm đầu tiên, đối sách cấp bách mà chúng tôi cần tìm ra nguyên nhân đó và vấn đề thứ hai như các bạn (Việt Nam) đã biết, đây là một trong những ô nhiễm môi trường mà để tìm kiếm ra nguyên nhân, bây giờ Viện Hàn Lâm KHOA học, Công Nghệ Việt Nam cũng đã đi theo hai hướng.

"Một là khả năng có thể nguyên nhân là do thủy triều đỏ, hai nữa là cũng có khả năng đó là nguyên nhân do những độc tố hóa học gây ô nhiễm biển.

"Thì để tìm ra đúng nguyên nhân nào và đúng tất cả các nguyên nhân, thì chúng ta cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, những phân tích v.v. và với kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ phân tích có khi đến một năm thì mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân đó."

Ông Yoshihiko Yamada cho biết ông vừa tham gia một đợt nghiên cứu nguyên nhân kéo dài năm ngày, với một nhóm các chuyên gia quốc tế gồm các nhà khoa học Do Thái, Đức, Mỹ cùng tham gia với các chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam khảo sát ở hiện trường các khu vực biển để cố gắng tìm nguyên nhân gây tai họa môi sinh trầm trọng chưa từng thấy tại Việt Nam từ trước đến nay.

Trước đó, hôm thứ Năm, một nhà chuyên gia hải dương học của Việt Nam từ Nha Trang nói với đài BBC rằng đã có thể đưa ra ngay kết luận về nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt dựa trên bằng chứng khoa học đã điều tra và đã có, mà không nên "để lâu hơn nữa" mới công bố.

"Cá chết là thảm họa môi trường, không nên để lâu nữa. Theo quan điểm của tôi, những cơ sở đấy [chứng cứ khoa học] có thể kết luận được nguyên nhân rồi," Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Nguyễn Tác An, nguyên Viện Trưởng Viện Hải Dương Học Việt Nam nói.

"Khoảng hôm 20 [tháng Tư] những kết quả ấy đã được phân tích, được hình thành báo cáo, tôi nghĩ đã đến lúc hội đồng khoa học cấp quốc gia đánh giá và thông báo một cách khách quan.
"Nhưng đây là kết quả khoa học, còn công bố ra thông tin thế nào là trách nhiệm của cơ quan công bố thông tin, theo luật pháp của Việt Nam là như vậy."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp