Tuesday, 14/12/2021 - 06:05:05

Chuyên gia Nga khuyến cáo virus cổ đại sống dậy từ băng vĩnh cửu


Những vi khuẩn từ triệu năm xưa có thể sống dạy từ những băng đá bị tan chảy.

 

MOSCOW – Một chuyên gia Nga vào thứ Ba khuyến cáo rằng, lớp băng vĩnh cửu Bắc Cực tan chảy do biến đổi khí hậu có thể đánh thức các loài virus cổ đại đã ngủ yên hàng triệu năm.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Zvezda, ông Nikolay Korchunov, chủ tịch Ủy Ban Cao Cấp tại Hội Đồng Bắc Cực, cho hay Moscow đã đề nghị dự án an toàn sinh học lên hội đồng, nhằm đề phòng nguy cơ virus và vi khuẩn cổ đại thức giấc từ dưới lớp băng vĩnh cửu.

Hội Đồng Bắc Cực là diễn đàn liên chính phủ gồm 8 quốc gia có chủ quyền với các vùng đất trong Vòng Bắc Cực, gồm Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga và Thụy Điển.

Ông Korchunov nói tổ chức này có nhiệm vụ tìm hiểu các "rủi ro và nguy cơ" liên quan đến tình trạng tan băng vĩnh cửu ở Bắc Cực và "khả năng lây nhiễm bệnh tật trong tương lai" từ vi khuẩn, virus cổ đại.

Ông Korchunov không phải người đầu tiên lo ngại nguy cơ dịch bệnh từ biến đổi khí hậu. Đầu năm nay, nhà khoa học Nga Sergei Davydov cảnh báo lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể đưa các yếu tố của hệ sinh thái cổ đại lên bề mặt, trong đó có virus.

Theo ông Davydov, phần lớn lãnh thổ Nga là lớp băng vĩnh cửu chưa tan suốt hàng triệu năm và các loại virus cổ đại, trong đó có một số loại có thể cực kỳ nguy hiểm, có thể đang ngủ yên bên trong lớp băng đó.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vo Nga - Pham Khac Ham đã nói: Vô Ngã Chuyên gia Nga khuyến cáo virus cổ đại sống dậy từ băng vĩnh cửu: cần đề phòng trước là hơn, bằng cách sửa soạn chế ra các vaccine ngừa chúng. 俄 羅 斯 專 家 建 議 古 代 病 毒 從 永 久 冰 中 存 活 :通 過 準 備 疫 苗 來 預 防 它 們 , 應 提 前 預防。 Les experts russes recommandent que les virus anciens proviennent du pergélisol: il est préférable de prendre des précautions à l’avance, en étant prêt à fabriquer des vaccins pour les prévenir.
advertisements
advertisements