Wednesday, 09/10/2019 - 07:43:43

Chuyên gia chống khủng bố bị bắt vì tiết lộ tin tức cho truyền thông


Một chuyên gia phân tích chống khủng bố, làm việc tại Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng DIA, đã bị bắt vào thứ Tư vì tội tiết lộ thông tin mật về hệ thống vũ khí của nước ngoài cho hai ký giả vào năm 2018 và 2019, theo Bộ Tư Pháp cho biết trong hồ sơ tòa án. Các thông tin được chuyên gia phân tích Henry Kyle Frese, 30 tuổi, tiết lộ cho các ký giả, đã xuất hiện trong ít nhất 8 bản tin khác nhau, theo cáo trạng nộp tại tòa liên bang ở Virginia.
Hai ký giả được Frese tiết lộ thông tin là các đồng nghiệp của nhau, và một trong 2 người đã có quan hệ tình cảm với Frese, theo FBI cho biết. Bộ Tư Pháp không tiết lộ danh tính 2 ký giả liên quan trong sự việc, nhưng các thông tin trên Twitter khẳng định 1 trong 2 ký giả là Amanda Macias, ký giả chuyên về an ninh quốc gia làm việc cho đài CNBC. Người ký giả thứ 2 là Courtney Kube, ký giả về an ninh quốc gia của đài NBC. Cả đài CNBC và NBC đều thuộc sở hữu của hãng Comcast.

Các tin tức bị tiết lộ nằm trong 5 báo cáo tình báo được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 6, 2018. Macias là tác giả hoặc đồng tác giả với Kube trong nhiều bản tin trích dẫn các báo cáo tình báo, tiết lộ hệ thống vũ khí của các nước ngoài như Nga và Trung Quốc. Đây là vụ tiết lộ thông tin mật thứ 6 bị phát hiện trong vòng hơn 2 năm. Vụ đầu tiên xuất hiện dưới thời chính phủ Trump liên quan đến Reality Winner, cựu chuyên gia phân tích tình báo, người đã tiết lộ báo cáo về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 cho hãng tin Intercept.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising