Thursday, 06/06/2019 - 06:07:20

Chuyện gì xảy ra khi biện pháp đánh thuế hàng Trung Quốc có hiệu lực?

Khách sắm hàng tại một chợ Walmart Supercenter ở Rosemead, Nam California trong tháng 5, 2019. Walmart đã thông báo hàng hóa sẽ lên giá vì hậu quả sự chính sách đánh thuế của chính phủ Trump đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc. (Getty Images)

 

Chúng ta hãy sẵn sàng để trả nhiều tiền hơn. Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, có nghĩa là tăng thuế quan cả hai bên, là tin xấu đối với người tiêu thụ Mỹ. Thuế quan trên các mặt hàng giao dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng lên qua nhiều giai đoạn kể từ đầu năm 2018. Hiện tại, Tổng Thống Donald Trump đã tăng mức thuế lên 25% (tăng so với dự định ban đầu là 10%) đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc trị giá $200 tỷ Mỹ kim và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế 5% đến 10% vào hàng hóa Hoa Kỳ trị giá $60 tỷ.

Các chuyên gia nói rằng chúng ta có thể thấy giá cao hơn do sự leo thang này vào mùa hè này, và điều đó đã khiến các nhà kinh tế phải khuyên mọi người nên "Mua, mua, mua ngay bây giờ!" khi giá còn thấp, để tránh bị trả thêm $800 mỗi gia đình, theo ước tính của tạp chí Oxford Economics.
Có một số câu hỏi về hậu quả của việc tăng thuế quan sẽ diễn ra như thế nào, khi ông Trump nói rằng Trung Quốc sẽ bị phần lớn ảnh hưởng xấu về kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng gánh nặng này sẽ đổ vào người tiêu thụ Hoa Kỳ. Họ lấy thí dụ là mức thuế quan áp vào năm ngoái đối với máy giặt nhập cảng. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã phản ứng với việc giảm cạnh tranh từ hàng nhập cảng bằng cách tăng giá và do đó, dân chúng phải gánh chịu nhiều hơn toàn bộ số tiền thuế quan vì phải trả giá cao hơn. Người tiêu thụ Hoa Kỳ đã trả thêm 125% đến 225%.

Vậy bạn có thể làm gì? Hãy mua các món hàng tương lai ngay bây giờ, nếu có thể.
Để vượt qua các đợt thuế quan tiếp theo, giáo sư kinh tế và chuyên gia về thương mại quốc tế Katheryn Russ khuyên bạn nên mua một số mặt hàng ngay bây giờ, nếu có thể - chẳng hạn như ba lô và những đồ dùng đi học khác - thay vì đợi đến cuối năm nay. Cũng vậy đối với những thứ như iPhone. Giá của iPhone XS sẽ tăng từ $1,000 lên tới $1,142, nếu Tòa Bạch Ốc áp dụng mức thuế quan 25% đối với số hàng nhập cảng còn lại của Trung Quốc. Các món hàng khác như TV và những đồ dùng hằng ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng như vậy, thí dụ như thực phẩm đông lạnh và hàng hóa bằng giấy, bao gồm tã và khăn giấy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising