Thursday, 18/03/2021 - 08:33:28

Chuyện của Phèn, Bò Sữa, Nai, và Mary


Bò Sữa và Nai bấu lấy nhau không rời. (Nguyen Thanh Son Facebook)

 

Bài NGUYỄN THANH SƠN

(Tác giả sống tại Sài Gòn, chuyên cố vấn và hướng dẫn về đầu tư, rất yêu thương động vật. Anh đăng bài này kèm với hình ảnh trên trang Facebook cá nhân ngày 15 tháng 3, 2021.)

Mình đang nghĩ gì? Mình đang nghĩ về bốn đứa chó được giải cứu hôm qua.
Kể mọi người nghe.

Sau khi chuộc bốn đứa với giá chó hơi (tổng cộng 41 kg) thì bọn mình đưa tụi nó về trụ sở một công ty của mình. Khi đưa tụi nó ra khỏi cái lồng sắt, chúng nó sợ đến mức... mình không biết diễn tả thế nào, nhưng chân của bốn đứa run không thể tả nổi, run đến tê liệt, và chúng nó sợ đến nỗi són đái liên tục. Chắc chắn chúng nó biết chúng nó bị đưa đến lò mổ!


Bò Sữa (Nguyen Thanh Son Facebook)

Anh tài xế của mình, người đỡ chúng nó ra, nói chưa bao giờ anh thấy một con vật mà sợ đến như thế. Khi về đến cơ quan, chúng nó không kêu, không chống cự lại, mà chỉ rúc vào nhau như tìm kiếm sự che chở của một đứa mà số phận cũng giống mình. Nếu mọi người chứng kiến tận mắt thì muốn khóc lắm.

Sau khi về, chúng nó cũng không cử động được gì, mà tè liên tục. Bụng chúng nó to như cái trống, đến mức bà xã mình nghĩ hay là nó có bầu cho đến khi thấy nó là con đực. Có vẻ như tụi lái chó đã bắt chúng nó uống đầy bụng nước để tăng lên được vài ba lạng hay nửa ký. Gần một ngày sau bụng nó mới nhỏ bớt đi. Rồi đi tướt (ỉa chảy), không biết do sợ quá hay do ăn bậy bạ gì đó.


Nai (Nguyen Thanh Son Facebook)

Mình đặt tên cho ba đứa, một là Bò Sữa (vì cái bụng như bụng bò sữa), một đứa là Nai (vì đẹp như một con nai con) và một đứa là Phèn (vì trông hơi chó cỏ, quê lắm). Một đứa thì được [ca sĩ] Hứa Vỹ Văn đón ngay lập tức và đặt tên là Mary.

Về được mấy tiếng thì bà xã mình trộn cho một thau cơm với pate và thịt luộc, chan cho ít nước thịt. Mấy đứa lúc đó len lén ra ăn, và ăn một mạch hết sạch (chắc đói quá rồi). Nhưng ăn xong lại chui vào xó.

Cả đêm đó Bò Sữa và Nai cứ bấu lấy nhau, không rời nhau ra, và thấy bất cứ ai cũng đều hoảng loạn. Mọi người xem ảnh hai đứa là thấy thương như thế nào.


Phèn. (Nguyen Thanh Son Facebook)

Khi quá mệt, chúng nó ngủ ngồi, chứ không dám nằm xuống ngủ. Phèn thì đỡ hơn, đi quẩn quanh rồi, nhưng rất sợ bị bỏ một mình, và cũng không dám ngủ, mãi mới gục xuống ngủ đầy mệt mỏi và cảnh giác.

Rất may là các con cũng sớm hồi phục. Ngay hôm đầu tiên, Phèn đã chịu đi ra sân, và nó rất quấn mình. Nai là đứa dạn thứ hai, bắt đầu đi lại thám thính nhà cửa. Bò Sữa thì vẫn còn hoảng loạn, nhưng bắt đầu ăn đồ ăn vặt mình ném vào trong cái xó nó chui vào.

Và rồi kết cục tốt đẹp hơn đã đến với các con. Bò Sữa được Viết Nguyên và gia đình tới đón đi. Nai và Phèn được má Chín của Sủ đưa về Dầu Tiếng. Mary cũng được một gia đình rất tận tâm nhận nuôi.


Mary được ca sĩ Hứa Vỹ Văn ẵm về nhà mới. (Nguyen Thanh Son Facebook)

Phèn có vẻ hơi giận mình vì bỏ nó cho người khác, nên khi nó lên xe về Dầu Tiếng mình phải ngồi cạnh ôm ấp nó một lúc nhưng trông nó vẫn khá buồn. Nhưng hôm nay má Chín gửi video lên coi thì nó đã vui vẻ hơn rất nhiều. Như vậy cả bốn con đều đã có gia đình, có bố mẹ mới, có những người bạn mới, và hi vọng các con sẽ vượt qua nỗi ám ảnh của con đường các con đã phải đi đến lò mổ.

Mình chỉ muốn nói một điều mà chưa bao giờ mình nói, nhưng chứng kiến bốn đứa nhỏ mấy hôm vừa rồi mình thấy mình phải nói. Trước nay mình có nhiều bạn bè ăn thịt chó, và mình coi đó là lựa chọn của họ. Nhưng giờ đây, mình muốn thực sự kêu gọi họ nghĩ lại. Hãy đọc những lời nhắn gửi đau lòng trên những trang tìm chó mèo đi lạc. Những con vật ấy là thành viên của một gia đình.


Nguyễn Thanh Sơn với chó Suba trong hình đăng hồi tháng Hai 2021. (Nguyen Thanh Son Facebook)

Đằng sau một miếng ăn, có thể là người bảo vệ của một đứa trẻ, bạn tâm tình của một người trầm cảm, niềm an ủi cuối đời của một cụ già... Hãy nhìn ánh mắt của Bò Sữa, của Nai, của Phèn, các bạn có thể nhìn sự tuyệt vọng còn đọng lại. Hãy từ bỏ ăn thịt chó mèo. Chúng là bạn bè, không phải là miếng ăn. Không còn người ăn, chó sẽ không còn bị bắt trộm khỏi gia đình của chúng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Chuyện của Phèn, Bò Sữa, Nai, và Mary
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising