Friday, 05/07/2019 - 04:46:44

Chuyện... cộng đồng: Các dân cử gốc Việt lên tiếng về thông tin sai lạc trên báo chí Việt ngữ


Hình ảnh buổi họp cộng đồng tại hội trường thành phố Westminster chiều ngày 30 tháng 6, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)LS NGUYỄN QUỐC LÂN

Sau buổi họp cộng đồng vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, một số các cơ quan truyền thông Việt Ngữ đã loan tin rằng một số dân cử trẻ đã tiếp xúc với Giám Mục Trần Thanh Vân và cho biết sẵn sàng xin lỗi cộng đồng vì những sai lầm do họ gây ra.

Đây là một tin tức hoàn toàn sai sự thật. GM Trần Thanh Vân đã xác nhận là không hề nói như vậy. Xem lại các video clip từ buổi họ cho thấy rằng GM Trần Thanh Vân đã không tuyên bố như đã loan truyền trên các cơ quan truyền thông. Đây là sự diễn đạt lại nhưng không dựa trên lời phát biểu tại buổi họp.

Chúng tôi kêu gọi các cơ quan truyền thông liên hệ hãy nhanh chóng đính chính những tin tức sai lạc này đề tránh gây thêm hoang mang trong cộng đồng.

Chúng tôi rất quan tâm đến ước muốn của đồng hương có sự đoàn kết và yên ổn trong sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, mục tiêu đó phải dựa trên căn bản sự thật, ngay thẳng và đặt quyền lợi của cộng đồng lên trên thể diện cá nhân.

Trong hoàn cảnh sự xáo trộn này sẽ tiếp tục với mức độ ngày càng gay gắt hơn, ví dụ như tiến trình bãi nhiệm một số các vị dân cử gốc Việt tại Westminster, chúng tôi mong quí đồng hương hãy bình tâm và nhận thức rõ nguồn gốc, mục tiêu và dụng ý của những sự xáo trộn này và những nhân vật trong cộng đồng tiếp tay với những rối loạn đó qua nhiều hình thức, trực tiếp, gián tiếp hay âm thầm.
*

Báo Viễn Đông có đăng đoạn thiếu chính xác nói trên liên quan đến Giám Mục Trần Thanh Vân và các vị dân cử về sự “xin lỗi” và “sai lầm” trong số báo đăng ngày 2 tháng 7, 2019. Chúng tôi xin đính chánh, thành thật cáo lỗi Giám Mục Trần Thanh Vân, các vị dân cử được nhắc tới, cùng quý độc giả, vì sự thiếu phương tiện kiểm chứng của chúng tôi.

Nói lại cho rõ

Trong bài tường thuật Đại Hội Cộng Đồng trong số báo ra ngày 2 tháng 7, chúng tôi có viết “Điều đặc biệt là GM Trần Thanh Vân cho mọi người biết, LS Trần Thái Văn, LS Nguyễn Quốc Lân, Thị Trưởng Trí Tạ đã gặp ông…” Nay GM Trần Thanh Vân cho biết, “Tôi không nêu tên Lân và tên Trí, tôi chỉ nói có nói truyện với anh LS Trần Thái Văn thôi. Thứ hai, tôi có nói vấn đề xin lỗi cộng đồng. Tôi dùng chữ nếu như một giả thuyết. Nếu như mà các chú, các bác chỉ ra được các điều mà các anh em dân cử làm sai, thì tinh thần của các anh em đó sẵn sàng xin lỗi các chú các bác. Ngược lại, cộng đồng của chúng ta nếu như có làm cái gì không đúng, không đem lại ích lợi cho công việc chung thì mình cũng phải vậy. Nói chung, tinh thần hai bên phải nhún nhường chứ không phải cái gì cũng tôi là trên hết. Đó là ý tôi nói trong buổi Đại Hội là như vậy.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements