Thursday, 20/12/2018 - 09:55:09

Chuyện chính quyền Milpitas: Nghị viên gốc Việt xin lỗi vì từng chụp mũ thị trưởng cũng gốc Việt

Thị Trưởng Richard Trần

MILPITAS, Bắc California - Hai viên chức trẻ gốc Việt, từng tạo lịch sử tại thành phố Milpitas, đã có cơ hội được hòa giải với nhau. Ít nhất thì một trong hai người đã lên tiếng và nhượng bộ.

Trong cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Milpitas vào đêm thứ Ba, 18 tháng 12, và cũng là buổi họp cuối cùng trong năm 2018, Nghị Viên Anthony Phan đã ngỏ lời xin lỗi đến Thị Trưởng Rich Trần, đến gia đình của thị trưởng, và đến cộng đồng Milpitas.


Truyền đơn chụp mũ Richard Trần được gởi vài ngày trước ngày bầu cử 6 tháng 11, 2018.

Anh Anthony Phan xin lỗi vì từng gởi thư truyền đơn chụp mũ Thị Trưởng Richard Trần là cộng sản trong mùa bầu cử vừa qua.

Để đối phó lại thư bôi nhọ này, Thị Trưởng Rich Trần đã đăng bằng chứng trên Facebook liên kết thư truyền đơn đó được tài trợ bởi một ủy ban hành động chính trị (PAC) do chính Anthony Phan điều hành, được gọi là South Bay SV Community Coalition PAC.

Ban đầu PAC này đưa ra văn bản bày tỏ sự trung thành với thông điệp của truyền đơn. Tuy nhiên khi Rich Trần yêu cầu Anthony Phan phải từ chức vì dính líu đến thư chụp mũ nói trên, Anthony Phan bị áp lực và phải xin lỗi.

Milpitas là thành phố nhỏ thuộc Hạt Santa Clara, nằm giữa San Jose ở phía nam và Fremont ở phía bắc. Hội đồng thành phố gồm năm người, và chỉ có Richard và Anthony là người gốc Việt.

Anthony Phan, hay Phan Ngọc Trí, từng đắc cử vào hội đồng thành phố Milpitas năm 2016 khi mới có 22 tuổi, là một trong các dân cử trẻ tuổi nhất nước Mỹ lúc bấy giờ. Anh cũng là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào hội đồng thành phố Milpitas.


Nghị Viên Anthony Phan

Còn Richard Trần, 33 tuổi, là thị trưởng gốc Việt đầu tiên của Milpitas trong cùng năm. Điều đó cho thấy có sự cạnh tranh giữa hai viên chức gốc Việt trẻ tuổi này trong hai năm qua.

Về vụ gởi thư chụp mũ, thư có nền màu đỏ và viết tiếng Anh rằng Richard Trần là một anh “sao vàng,” gợi ý Richard Trần là cộng sản. Thư được gởi đến nhà các cử tri chỉ vài ngày trước ngày bầu cử 6 tháng 11.
Sau khi cả hai đều tái đắc cử, nay Rich Trần đã cho Anthony Phan hạn chót để từ chức là ngày 31 tháng 12, 2018, và sau đó, nếu Anthony Phan không từ chức, thị trưởng sẽ tiến hành thủ tục bãi nhiệm Anthony Phan từ ngày 1 tháng Giêng, 2019.

Có lẽ vì bị áp lực này, nên đêm thứ Ba vừa qua Nghị Viên Anthony Phan đã chính thức đọc một văn bản xin lỗi trong cuộc họp của hội đồng thành phố. Thư xin lỗi có những đoạn như sau dành cho Thị Trưởng Richard Trần:

“Có là một điều mà tôi đã định làm từ khá lâu. Tôi muốn đợi cho tới hôm nay, trước những người ủng hộ ông và trước cộng đồng, thưa ông Thị Trưởng, để nói với ông rằng tôi thành thực xin lỗi vì những làn ranh mà tôi đã vượt qua cách đây mấy tuần. Đó là một điều sai sót nghiêm trọng trong sự phán đoán của tôi, mà tôi không thể bào chữa. Tôi hoàn toàn không hãnh diện về điều đó, và tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn, đầy đủ, và tôi hết sức ân hận.” [...]

“Tôi không đồng ý với ông về một loạt vấn đề, và ông không cần tôi nhắc nhở ông về điều đó. Tôi đã bộc trực lên tiếng, và tôi có thể vẫn sẽ là người như vậy. Nhưng tôi sẽ giới hạn những điểm bất đồng chính trị chỉ tới mức đó – những bất đồng về chính trị mà thôi, không đi xa hơn. Chỉ có bấy nhiêu thôi. Tôi cam kết tham gia vào diễn đàn chính trị hữu ích, nơi mà chúng ta có thể đồng ý rằng chúng ta bất đồng ý kiến, và tìm cách kiếm cho ra điểm chung. Tôi xin lỗi gia đình ông, mà tôi biết họ là những người tốt, những người đàng hoàng, và họ rất hãnh diện về ông, và ông xứng đáng được hãnh diện như thế. Ông đã đạt nhiều thành tựu. Tôi muốn nói với họ, và tôi chắc chắn rằng ông có thể chuyển lời cho họ, rằng tôi xin lỗi vì sự thiếu đứng đắn của chính tôi. Và với cộng đồng: Tôi đã được bầu lên để phục vụ. Với cộng đồng mà tôi yêu mến, và thật lòng mà nói, cộng đồng mà tôi gây thất vọng, tôi thành thực xin lỗi. Tôi đã học được rất nhiều từ kinh nghiệm này, và trong tương lai tôi sẽ trở lại với chính trị với sự lạc quan mà tôi có khi mới bước vào việc phục vụ công cộng.”

Thị Trưởng Rich Trần đã không hồi đáp lời xin lỗi của Nghị Viên Anthony Phan đêm thứ Ba. Khi Anthony Phan kết thúc đọc thư tạ lỗi, Thị Trưởng Rich Trần chuyển sang thảo luận các đề tài khác trong chương trình nghị sự đêm hôm đó.

Cách đây một năm, Anthony Phan cho biết ông sẽ ứng cử vào Hội Đồng Giám Sát Santa Clara County, ở Địa Hạt 3 vào năm 2020.

Trên Facebook, hai ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức với nhiệm kỳ thứ hai, Thị Trưởng Rich Trần loan báo rằng nhiệm kỳ thị trưởng này sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của ông, và ông cũng sẽ ứng cử vào Hội Đồng Giám Sát Santa Clara County, ở Địa Hạt 3 vào năm 2020.

Vào chiều thứ Năm, tin mới nhất là Anthony Phan đã quyết định không tranh cử vào Hội Đồng Giám Sát Santa Clara, có lẽ là để nhường bước cho Richard Trần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người SanDiego đã nói: Con đường chính trị của Anthony Phan coi bộ sẽ gặp khó khăn ,phải khôn khéo làm sao để tránh những chuyện đáng tiếc !
Cử tri đã nói: Anthony quá dại dột ,đánh phá mà không có bằng chứng không biết con đường sự nghiệp chính trị của Anthony sẽ ra sao ???
Advertising