Tuesday, 12/07/2016 - 10:15:44

Chuyện Bolsa: Pokémon tái xuất giang hồ

Pokémon tái xuất giang hồ, gây sốt khắp nước Mỹ
Bài PHÚC QUỲNH

Trưa Chủ Nhật vừa qua, có chút thời giờ để nghỉ ngơi, thay vì xem trận chung kết Euro mà đám bạn từ trung niên đến cao niên của tôi đã nô nức chờ đợi từ mấy hôm trước, rủ nhau ra quán cà phê xem chung “cho dzui,” (tôi không mấy hào hứng chuyện đá banh như ngày xưa, xem riết rồi trận nào cũng thế thôi, một trong hai anh Pháp hay Bồ Đào Nha sẽ thắng, tôi có thể đoán trước trúng... 50%, mà lần này anh Bồ thắng “dzẻ dzang”), tôi lang thang đến Mile Square Park cạnh khu phố Little Saigon. Đây là một công viên rộng mát với những ngọn đồi cỏ xanh thoai thoải (coi chừng dẵm trúng... phân “dzịt”), hồ nước tuy không trong cho lắm nhưng nhìn những đàn vịt, ngỗng bơi lội qua lại cũng vui mắt. Thế rồi tôi bắt gặp một cảnh tượng như mơ như thực, không thể nào tiên đoán trước, cho dù chỉ đoán trúng 1%, trước khi tôi bước chân lên thảm cỏ êm ái ở công viên này.

Từ bên trái là hai sinh viên y khoa Jag Chilana và Scott Kobner đang chơi Pokemon Go tại quảng trường Union Square ở thành phố New York hôm thứ Hai. Sự ưa chuộng trò chơi này đang giúp cổ phần của Nintendo tăng mạnh trong mấy ngày qua. (Drew Angerer/ Getty Images)


Đó là cảnh tượng hàng trăm người, mà hầu hết là giới trẻ từ teenage mới lớn cho đến các thanh niên trên dưới 30 tuổi, đang cầm điện thoại đi đi lại lại, mắt chú ý vào màn ảnh điện thoại nắm chặt trong lòng bàn tay, mặt có lúc đăm chiêu, có lúc cười cười một mình hay với vài “mình” ở chung quanh, rồi cũng có em nào đứng ở đâu đó bỗng hét lên “I got it” (tôi bắt được rồi) khiến những người chung quanh phải chú ý vài giây trước khi trở lại với màn ảnh điện thoại riêng của họ, với hy vọng cũng “bắt” được một con thú mà tôi sẽ nói sau.

Cảnh tượng cả trăm người, mà có thể lên tới cả ngàn vì công viên rộng tới một dặm vuông, trong khi tôi chỉ đếm sơ sơ ở khu vực bờ hồ chiếm một góc của công viên mà thôi thì thấy con số cũng đã lên tới cả trăm em. Đa số các em đi bộ hay ngồi từng nhóm ba, bốn đứa ở ghế quanh bờ hồ, hoặc trên cây cầu gỗ, mắt không rời màn ảnh trên phone của riêng mình.


Một người đang cho xem màn ảnh trò chơi Pokemon Go trong lúc một phụ nữ đang tìm Pokemon trên máy của cô ở công viên trước Tòa Bạch Ốc ngày thứ Ba. (Jim Watson/ Getty Images)


Đây là một cảnh tượng nửa ảo nửa thật như trong phim khoa học giả tưởng, khi mà cả trăm con người cùng có mặt ở một nơi, nhưng mỗi người lại chú ý đến máy riêng cầm trên tay, mạnh ai nấy đi khắp công viên, như một cảnh mơ hồ trong phim của Federico Fellini. Nhưng bây giờ đang đứng giữa nắng mát Nam California có thật (tôi nghi là vậy) với những con người cũng thật, sao thấy lạ vô cùng.

Gặp một em trai gốc Việt, chừng 16, 17 tuổi (đẹp trai như tui chừng 40 năm trước, có đeo kiếng cận nữa chứ, nhưng cao hơn tui cả một cái đầu) đang cầm máy đi gần tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo (cũng thật luôn, bạn có thể tưởng tượng nỗi không? tượng Việt ở công viên Mỹ, cách đó vài trăm thước là tượng Tổng Thống Ronald Reagan của người Mỹ và tượng Linh Mục Hidalgo của người Mễ). Nghe tôi hỏi đang làm gì mà xem điện thoại “dữ dzậy,” em tên James Hoàng chỉ nói được hai chữ Việt, “Dạ, bác...” rồi sổ một tràng tiếng Anh, cố gắng giải thích cho tôi hiểu. Và rồi tôi cũng hiểu lỏm bỏm, lòm bòm.
Thì ra vậy, cả trăm người trẻ đang chơi một game mới trên điện thoại gọi là “Pokémon Go.”

James chỉ cho tôi xem màn ảnh, nói rằng game này dùng bản đồ Google Maps để hướng dẫn người chơi biết ở đâu có con “monster,” tức là một quái vật dễ thương Pokémon. Dựa theo bản đồ, người chơi được hướng dẫn đi tới đi lui, đi qua đi lại cho đến khi “bắt” được “nó.”

Sau tìm hiểu thêm, tôi mới biết cuối tuần qua không chỉ có mấy trăm em chơi Pokémon Go ở công viên gần khu phố Little Saigon, mà cả triệu triệu em đã chơi như vậy ở các công viên, đường phố, trạm xe trên khắp nước Mỹ.

Hai thập niên trước, trò chơi Pokémon xuất phát từ Nhật Bản đã được ưa chuộng khắp thế giới. Nay, qua ứng dụng được gọi là App trên điện thoại thông minh, trò chơi này tái xuất giang hồ, và gần như đi ngược dòng với khuynh hướng của trò chơi hiện đại thời nay. Thay vì đưa người ta vào thế giới ảo trong các game thường thấy, Pokémon Go lại đưa trò ảo ra ngoài thế giới thật.

Chỉ trong vòng một tuần Pokémon Go được tung ra ở Mỹ, trị giá cổ phần của công ty Nintendo đã tăng gần 25%, cộng thêm gần $7.5 tỉ Mỹ kim vào thị trường chế tạo trò chơi điện tử.

Tôi không rành về mấy con số, chỉ thấy vui trước một cảnh tượng lạ, là hàng trăm người trẻ, Mỹ trắng có, Mỹ đen có, Mỹ nâu có, và Mỹ vàng nữa chứ, cùng chia sẻ một trò chơi, bàn tán với nhau trong công viên như ở một nơi rất yên bình. Quả thật rất yên bình, nếu bạn nhớ là cuối tuần rồi cả triệu người Mỹ đã xuống đường rầm rộ, vì những vụ cảnh sát bắn người da đen, và người da đen bắn cảnh sát da trắng ở Texas, Minnesota, Louisiana.

Pokémon Go tuy chỉ là một trò chơi ảo, nhưng mang lại những giây phút thật sự yên bình ở một thời đại mà tình thương đang bị che lấp, lấn lướt bởi thù hận, khó tìm như tìm một con Pokémon giữa đời thật. (pq)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp