Wednesday, 07/11/2018 - 07:34:18

Chuyện bất thường: Dân Trung Hoa lùng mua cá lìm kìm không biết để làm gì


Cá lìm kìm ít được dùng chế biến làm thức ăn. (VnExpress)

CÀ MAU - Trong nhiều ngày qua, các lái buôn Trung Hoa đã tìm mua cá lìm kìm với giá rất cao, thông qua điểm thu mua hải sản ở huyện Thới Bình và nhiều địa phương khác thuộc tỉnh Cà Mau.

Một người dân lớn tuổi ở xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, nói với báo VnExpress, “Trước giờ cá lìm kìm gai không ai mua, người dân lâu lâu chỉ bắt phơi khô dùng để ngâm rượu. Nhưng giờ thì lái buôn lại gom mua với giá rất cao, khiến ai cũng tò mò."

Trưởng Phòng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn huyện Thới Bình, ông Nguyễn Hoàng Lâm cho biết cá tươi được thu gom trên dưới 800,000 đồng ($34) một kg; riêng cá khô có giá khoảng 3 triệu đồng ($128).

"Chúng tôi kiểm tra các cơ sở thu mua trên địa bàn, họ nói chỉ biết gom cá bán cho thương lái ở các tỉnh khác, chứ không biết cá được làm gì,” ông Lâm nói. Các thương lái không thu mua lẻ tẻ, chỉ khi các mối gom đủ số lượng hàng theo yêu cầu thì họ mới đến giao dịch.

Trước việc lâu nay không ai để ý tới, hiện giá đột ngột tăng cao khiến người dân ở các xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình đổ xô bắt cá lìm kìm để bán.

"Cả gia đình ba người nếu dùng vợt lưới soi đèn bắt cá vào buổi tối, có khi một đêm cũng được gần một kg," một nông dân nói. Ông cho biết bắt loài cá này không dễ, vì bản tính chúng nhút nhát nên rất mất thời giờ.
Theo ông Lâm, trước việc thương lái thu gom cá lìm kìm bất thường, ngành nông nghiệp địa phương đã báo cáo về tỉnh Cà Mau, đồng thời cũng lấy mẫu cá gửi đi xét nghiệm để xác định chủng loài.

"Chỉ sợ sau khi mua hết cá lìm kìm có trong thiên nhiên, họ bán lại con giống để người dân nuôi trong vuông tôm thì tác hại vô cùng, vì loài cá này có thể ăn động vật phù du, kể cả tôm giống," ông Lâm bày tỏ sự lo ngại.

Cá lìm kìm có trong thiên nhiên, sống được cả môi trường nước ngọt lẫn nước lợ, chủ yếu trên sông và đồng ruộng. Loài cá này xưa nay ít được dùng làm thức ăn, thường bị phơi khô, nướng nhắm rượu, và số lượng cũng không nhiều.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements