advertisements
Wednesday, 17/10/2012 - 08:53:57

Chuyện ăn, chuyện lạ ở Ý và Pháp

Anvi Hoàng/Viễn Đông

Một cái thú của đi du lịch là khám phá cái lạ. Nhưng những gì được gọi là “lạ” cũng là tùy người: tùy người ta để ý kỹ môi trường xung quanh hay không, tùy theo người đó đi du lịch nhiều chưa và có thấy lạ nữa không, tùy theo người ta có muốn thám hiểm nhiều hay ít. Rất nhiều lý do. Những cái lạ sau đây là theo ý kiến cá nhân của người viết mà thôi.


Đậu xe ở Nice - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Đậu xe kiểu Pháp
Nếu đi trên đường phố ở Nice có thể không để ý, nhưng đứng trên lầu nhìn xuống sẽ thấy xe hơi ở đây đậu ngộ lắm: một nửa trên lề, một nửa dưới đường! Cái hay là thêm được chỗ trên đường nên không phải xây đường thật rộng rồi khoanh vùng để đậu xe. Người đi bộ thì không phải lúc nào cũng đi chật lề đường, nên tránh xe một tí cũng không sao. Nhưng có những nơi ở Pháp, xe đậu hẳn trên lề. Thế là người đi bộ cứ thoải mái đi trên đường, vì không còn lề để đi nữa. Lạ!


Lề để đậu xe, hay lề cho người đi bộ? - Ở St Jean Cap Ferrat - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Văn minh kiểu Pháp!

Chuyện xảy ngay tại Nice, ngay trung tâm khu phố cổ, ngay khu mua sắm sầm uất. Một chiều nắng đẹp, trời mùa xuân bắt đầu ấm, nhưng vẫn còn lạnh, phải mặt áo khoát và khăn choàng cổ. Dưới đường khách du lịch đang đi mua sắm đông như kiến. Chả là đây là con đường mua sắm, dọc hai bên đường là đủ các loại cửa hàng: giày dép, áo quần, các cửa hàng siêu thị như kiểu Macys, v.v.. Khách đi dưới đường, dưới một tòa nhà cao tầng, nghe đâu trên lầu tòa nhà chung cư tiếng ai đó nói chuyện ầm ĩ. Rồi thì ào một cái, nước từ trên lầu 3 lầu 4 gì đó bay xuống đường như mưa! Thế là khách lãnh đủ. Nước lạnh ngắt và không thơm tho gì. Muốn chửi thề ghê. Ai bảo Pháp văn minh thì làm ơn suy nghĩ lại. Kiểu cư xử như thế này mà còn tồn tại ở thế kỷ 21 à? Thế kỷ 21 đấy nhé! Không chửi thề được, nên thôi mượn tạm hình ảnh của Tú Xương vậy. Đúng là văn minh đít vịt!

Nấm porcini ở Ý
Nấm porcini được tìm thấy ở các nước Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ nằm ở Bắc Bán Cầu. Loại nấm này hiếm vì chỉ mọc dại và khó trồng. Nấm porcini khô thì có quanh năm, nhưng nấm tươi thì chỉ có vào các tháng 6, 7, và 9.
Nấm porcini có hàm lượng protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ cao, và chất béo thấp. Nấm nhỏ bán ở chợ nhìn giông giống nấm rơm ở Việt Nam, nhưng cứng cáp hơn. Nấu lên có mùi thơm đặc biệt. Thịt dai và chắc. Nấm khô thì được xuất cảng đến khắp các nước trên thế giới. Còn nấm tươi được xem là đặc sản ở Ý. Do đó đến Ý thì nên tận dụng cơ hội mà ăn pasta với nấm porcini tươi, không thì biết tìm món này ở đâu. Cũng là một chuyện “lạ” đáng thưởng thức.

Nấm porcini tươi bán ở chợ - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Món pasta với nấm porcini - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Trái cây lạ
Gọi là Nespole (tiếng Ý, số ít là nespola), ở Pháp cũng có bán trái này. Nespole nhìn giống trái thị vàng, nhưng hình bầu dục, da mỏng, vàng tươi. Lột vỏ ăn như trái hồng mềm, cơm mềm như thế, nhiều nước, nhưng vị hơi ngọt ngọt, hơi chua chua – không ngọt mặn mòi như hồng. Nếu trái chưa chín mềm thì sẽ chát, cũng giống trái hồng.
Ăn trái nespole đầu tiên thì thấy ngọt, thanh thanh và ngon. Đến trái thứ hai thì bắt đầu thấy lạt lẽo, vô duyên, vì không có mùi vị gì đậm đà. Nhưng bên trong thì thật ngạc nhiên: hột màu nâu bóng láng, chụm vào nhau như một bông hoa. Nếu để nguyên trái rồi cắt một khoanh nhẹ, và bẻ ra xem thì bên trong nhìn giống trái măng cụt. Chỉ có điều chính giữa màu nâu chung quanh màu vàng thay vì là trắng và tím như măng cụt.
Nhiều người ăn nespole khi nó đã chín rục, mềm nhũn như hồng mềm và nói rằng nó rất ngọt. Nhưng ăn lúc vừa chín mềm thì có vị ngon khác. Ở California có nhiều nhà cũng trồng nespole. (Cây này ở Mỹ gọi là loquat). Nhưng không thấy ai ăn hoặc bán. Khi nào có dịp các bạn thử xem.


Trái nespole: nhìn giống trái thị không? - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Trái nespole chẻ đôi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Fastfood ở Firenze
Trong trung tâm khu phố cổ ở Firenze (Florence) có một tiệm ăn nhìn bắt mắt lắm: thức ăn nhiều màu sắc, bày thật đẹp, nhìn thấy rất tươi và ngon. Tiệm thì hầu như lúc nào cũng chật người. Khách tự chọn các món ăn, rồi trả tiền và bưng về bàn ngồi ăn. Vì tiệm nằm ở khu trung tâm, ăn ở đây để hưởng không khí là chính, và vừa ăn vừa ngắm khách đi ngoài đường: nhà cổ, không khí sinh động, người ta nhộn nhịp – rất là vui. Chứ phẩm chất thì không đáng kể. Món gì ăn cũng tạm được – không ngon, không dở – cho dù là nhìn thì hấp dẫn vô cùng. Đây là tiệm ăn thuộc loại fast food ở Firenze đấy.
Tính ra thì ăn ở tiệm fast food này không rẻ hơn ăn ở tiệm nghiêm chỉnh là bao, vài euro là cùng. Nhưng trong tiệm nghiêm chỉnh thì bàn trải khăn vải, khăn ăn cũng là khăn vải, người phục vụ ân cần. Vậy thì nên ăn ở đâu đây? Đã là đi du lịch thì thỉnh thoảng cũng phải ăn chơi như khách du lịch, thế mới tạo ra kỷ niệm nhớ đời cho mình được. Không biết là ai nói, nhưng đúng ghê: một điều quan trọng trong cuộc sống là tạo ra kỷ niệm.
Không thì về già biết lấy gì để mà nhớ, mà kể cho qua ngày qua giờ đây.

Fast food ở Firenze - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Fast food ở Firenze - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements