Sunday, 19/08/2018 - 08:47:30

Chuột khủng xâm nhập vùng nông nghiệp California tệ hại hơn so với dự đoán


Trong một năm, một con nutria có thể lớn nặng 20 pounds, dài 0.76 mét và sanh sản thêm 200 con.

STOCKTON - Đối với đội nhỏ gồm sáu người có nhiệm vụ chống nạn xâm nhập của loài chuột nutria ở California, trong một ngày điển hình, họ phải làm việc trong thời tiết nóng tới 100 độ, lội qua những vũng đầm lầy, và tránh những cái bẫy được đặt để bắt những con chuột nặng 20 pounds (9 kg). Vùng đất làm việc của họ rộng khoảng 2 triệu acres.

Nutria, một loài động vật có vú giống như chuột và hay phá hoại, hiện thời đang đào hang lập ở trong những vùng đất ngập nước ở miền trung California. Trong mùa xuân năm nay, Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã bắt đầu báo động cho công chúng biết về những mối nguy hiểm của loài động vật này, vì chúng tàn phá hạ tầng kiến trúc nông nghiệp bằng cách đào hang vào những con đê, lòng đường và lòng kênh.

Trong mấy tháng qua, chỉ mới có 200 con nutria đã bị tiêu diệt. Trong số đó có 100 con được tìm thấy trong một ao nước, trên một nông trại tư nhân ở miền trung California.

Khi cơ quan này chuẩn bị cho một cuộc khảo sát thấu đáo về vùng Châu Thổ Sông Sacramento-San Joaquin, các viên chức nói rằng họ không biết số lượng thực sự của chuột nutria sẽ như thế nào. Trong tháng Tư, đã có hai lần có người nhìn thấy chuột nutria ngay ở bên ngoài vùng châu thổ đó, một khu vực quan trọng đối với những đường dẫn nước của California.

Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã (Department of Fish and Wildlife) sẽ không đưa người tới vùng châu thổ đó cho đến cuối tháng này, vì họ vẫn đang phải xin phép các nông dân và những chủ đất khác, để có thể điều tra trên những khu đất tư nhân. Phần lớn đất ở vùng châu thổ đều là đất tư.

Vì khó vào được đất tư nhân trên khắp California, Cơ Quan Cá Và Động Vật Hoang Dã không thể ước tính đầy đủ mức độ nghiêm trọng của nạn chuột nutria đang phá hoại. Nói cách khác, có một xác suất cao là việc phá hoại tại tiểu bang này có thể còn tệ hơn so với mức trước đây người ta hình dung.

Một con chuột nutria thường dài tới 2.5 feet (0.76 mét) và nặng 20 pounds (9 kg), và có thể đẻ 200 chuột con mỗi năm. Hành động phá hoại của loài chuột này sẽ là một cơn ác mộng nếu chúng xâm nhập vào vùng châu thổ Sông Sacramento-San Joaquin, vì khu vực này giúp chuyển nước chảy tới các thành phố và nông trại trên toàn tiểu bang.

Nutria là một loài gặm nhấm xâm lấn từ Nam Mỹ Châu. Đội chuyên viên đã phát hiện chúng đào hang bên dưới sông ngòi và đầm lầy ở sáu quận hạt. Nếu nutria tiếp tục lan tràn, các viên chức tiểu bang lo sợ rằng loài này không những sẽ tàn phá các loại cây trồng và môi trường sống của các động vật hoang dã, mà còn gây hại cho những con đê và đập, có thể làm ngập lụt nhà cửa và phá hoại những nguồn cung cấp nước.

Việc tận diệt các bầy nutria ở California là một vấn đề hết sức khó khăn, một phần là vì loài động vật này sinh sản rất nhanh và hầu hết sinh hoạt vào ban đêm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
An tran đã nói: Chuột khủng là chuột gì ? Dùng tiêng của cộng sản.