Monday, 23/12/2019 - 06:34:20

Chương trình nhắn tin ToTok bị cáo buộc là công cụ gián điệp


NEW YORK – Chương trình nhắn tin ToTok, một app điện thoại mới được giới thiệu vào vài tháng trước, đã bị cáo buộc là được chính phủ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) phát triển để theo dõi hoạt động của người dân, bao gồm các tin nhắn, vị trí di chuyển, các mối quan hệ, và cả các hình ảnh họ lưu trong điện thoại.

Chương trình ToTok đã được tải hàng triệu lần từ các cửa hàng Apple và Google, trên khắp vùng Trung Đông, châu Âu, châu Á, châu Phi, và Bắc Mỹ. Tuy phần lớn người dùng ToTok đều ở Trung Đông, nhưng chương trình này đã trở thành một trong các app mạng xã hội được tải nhiều nhất tại Hoa Kỳ vào tuần trước.

UAE là một trong các nước đồng minh của Hoa Kỳ tại Trung Đông, nhưng cũng nổi tiếng với việc dùng công nghệ để trấn áp những người bất đồng chính kiến. FBI nói rằng cơ quan này không bình luận về một app nào cụ thể, nhưng muốn nhắc người dân nên cẩn thận với các nguy cơ tiềm năng của các app điện thoại.

Các cửa hàng điện toán của Google và Apple đã xóa ToTok vào cuối tuần trước, và cho biết cần kiểm tra thêm về app này. Hiện chưa rõ khi nào giới tình báo Hoa Kỳ mới coi ToTok là công cụ của tình báo UAE, nhưng một viên chức ẩn danh cho biết Hoa Kỳ đã nhắc nhở các đồng minh về mối nguy hiểm của chương trình này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising