Monday, 18/09/2017 - 09:53:40

Chung quanh bán đảo Triều Tiên: Mỹ, Nam Hàn, Nga, Trung Cộng cùng tập trận, dọa nhau


Nguy cơ chiến tranh gia tăng tại bán đảo Triều Tiên
Trong hình do Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cung cấp cho báo chí, một chiếc oanh tạc cơ hạng lớn B-1B Lancer của quân đội Hoa Kỳ đang bay cùng nhiều chiến đấu cơ F-35B của của Hoa Kỳ chiến đấu cơ F-15K của Không Quân Nam Hàn, trong một cuộc tập trận diễn ra sát biên giới Bắc Hàn vào ngày thứ Hai. Đây là lần đầu tiên máy bay thả bom và chiến đấu cơ của Mỹ bay gần đường phân định quân sự giữa hai khối Nam và Bắc tại bán đảo Triều Tiên. (Getty Images)


SEOUL – Cùng lúc quân đội Hoa Kỳ tập trận cùng quân đội Nam Hàn, hai cường quốc Trung Cộng và Nga cũng đưa quân đến thao dượt, đưa đến tình hình căng thẳng hơn vì sự cố chấp của Cộng Sản Bắc Hàn qua việc bắn thử hỏa tiễn và thử nghiệm vũ khí hạt nhân dọa để thách thức Hoa Thịnh Đốn.
Mỹ và Nam Hàn đã phô trương sức mạnh bằng các chiến đấu cơ bay gần biên giới Bắc Hàn, trong khi hải quân Nga và Trung Cộng cũng tiến hành tập trận sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Hãng tin Yonhap cho biết bốn chiến đấu cơ F-35B và hai oanh tạc cơ B-1B của quân đội Mỹ đã bay gần đến biên giới Bắc Hàn trong ngày thứ Hai, nhân dịp tham gia tập trận với các chiến đấu cơ F-15K của Nam Hàn.

Hoa Kỳ đã đưa các chiếc F-35B từ lực lượng Thủy Quân Lục Chiến đóng tại Nhật Bản và máy bay B-1B của lực lượng Không Quân đóng tại đảo Guam, để tham gia tập trận cùng Nam Hàn trong một cuộc thị uy sức mạnh nhằm đưa ra thông điệp cảnh cáo Bắc Hàn sau những hành động khiêu khích mới nhất của Cộng Sản Bình Nhưỡng.

Điều khác thường so với những lần tập trận trước, là những chiếc chiến đấu cơ của Hoa Kỳ đã bay sát đường phân định quân sự (MDL) giữa hai khối Đại Hàn.

Các chiến đấu cơ của lực lượng Mỹ-Hàn đã thả “thử” bốn trái bom GBU-32 và hai quả bom MK-84 từ bên trên tầm bắn tại khu vực Taebaek, tỉnh Gangwon, trong cuộc tập trận diễn ra từ trưa đến chiều thứ Hai theo giờ Triều Tiên, trước khi quay trở lại căn cứ.

Cuộc tập trận còn có sự tham gia của ba chiếc phi cơ tiếp nhiên liệu KC-135.
Trong khi Mỹ và Nam Hàn tập trận thả bom, hai nước được coi là đồng minh của Bắc Hàn là Nga và Trung Cộng cũng tiến hành tập trận hải quân gần biên giới Nga-Triều Tiên vào ngày thứ Hai.
Cuộc tập trận Nga-Tầu diễn ra tại khu vực trong Vịnh Peter Vĩ Đại, gần hải cảng Vladivostok thuộc khu vực Viễn Đông của Nga, và phần phía nam biển Okhotsk, cũng như trong vùng biển Nhật Bản.
Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đây là phần thứ nhì của cuộc tập trận hải quân chung giữa của Trung Quốc và Nga trong năm 2017, sau khi phần một được tiến hành tại biển Baltic vào tháng Bảy. Bắc Kinh đã tránh liên kết cuộc tập trận này với tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Nga và Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi một giải pháp hòa bình và cần đối thoại để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn và Nga-Trung diễn ra ba ngày sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng thêm một hỏa tiễn đạo tầm trung qua bầu trời Nhật Bản, tiếp nối vụ thử hạt nhân lần thứ sáu diễn ra vào đầu tháng Chín.

Vào cuối tuần qua, nữ Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hội Đồng Bảo An đã xem hết các lựa chọn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, và Mỹ cũng có thể sẽ phải chuyển vấn đề sang cho Ngũ Giác Đài. Nghe vậy, Trung Quốc kêu gọi các bên cần kiềm chế, và cho rằng việc đe dọa Bắc Hàn không là giải pháp hợp lý.

Cùng lúc Bắc Kinh nói vậy, hàng chục tàu chiến, tàu ngầm của Nga và Trung Cộng bắt đầu tham gia giai đoạn hai của cuộc tập trận Joint Sea-2017 trên biển Nhật Bản và Okhotsk.

Cuộc diễn tập bắt đầu từ hôm thứ Hai và sẽ kéo dài trong một tuần.
Một phát ngôn viên Nga cho biết, "Giai đoạn hai của cuộc tập trận hải quân Joint Sea-2017 sẽ có sự tham gia của 11 tàu nổi, hai tàu ngầm, bốn tàu cứu hộ có thể lặn được, bốn phi cơ chống tàu ngầm và bốn trực thăng."

Đại diện cho Hạm Đội Thái Bình Dương của Nga tham gia tập trận là tàu chống tàu ngầm cỡ lớn Admiral Tributs, tàu hộ tống nhỏ tối tân Sovershenny, tàu cứu hộ Igor Belousov, hai tàu ngầm diesel và hàng loạt các tàu hỗ trợ.

Trong khi đó, Trung Cộng huy động tàu khu trục Shijiazhuang, tàu khu trục nhỏ Daqing, tàu hỗ trợ tàu ngầm Changdao với phương tiện cứu hộ có thể lặn sâu Elar-7.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp