Friday, 21/10/2016 - 08:41:29

Chung kết World Cup nữ dưới 17: Bắc Hàn thắng Nhật ở vòng đá luân lưu

Bài THANH NGUYỄN

Vòng loại đợt ba của cả hai giải UEFA Champions League và Europa League đã kết thúc ngày thứ Sáu, chờ qua trung tuần tháng 11 đấu tiếp đợt bốn. Trong ngày chỉ có lèo tèo vài trận của nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Châu Âu. Thứ Bảy và Chủ Nhật mới thực sự có những trận với các đấu thủ loại "nặng kí"!

Rốt cuộc chỉ có trận chung kết World Cup dành cho phái nữ dưới 17 tuổi ở sân quốc gia tại thủ đô Amman của xứ Jordanie. Trận này thì có lẽ chỉ có một số thanh thiếu niên nào đấy bên Nhật và bên Bắc Hàn mới chịu bỏ thời giờ ra theo dõi. Cạnh đấy thì tưởng cũng có thể giả định là "Đại lành tụ" Kim Jong Un của Bắc Hàn cùng toàn thể những nhân vật cao cấp của đương sự đặc biệt theo dõi tình hình vì đối với cái xứ kỳ khôi này thì chẳng có việc lớn việc nhỏ gì xảy ra ngoài biên giới và có liên quan đến con dân Bắc Hàn của họ mà không có "ý nghĩa chính trị" cùng tầm mức quan trọng tùy từng sự việc.

Và ta cũng có thể áng chừng là Tổng Thư Ký người Nam Hàn của Liên Hiệp Quốc cũng không thể bỏ qua trận chung kết này vì nếu như Bắc Hàn thua Nhật thì "linh tính" cũng dễ báo cho ông ta biết là thể nào cũng có vài phát hỏa tiễn tay Kim Jong Un sẽ ra lệnh bắn ra ngoài khơi, hướng quần đải Nhật Bản chứ chả phải chơi!
May sao cho các giới chức cao cấp của cả Mỹ lẫn Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn lẫn ông tổng thư ký LHQ là Bắc Hàn thắng Nhật 5-4 ở vòng đấu luân lưu sau 90 phút đấu đôi bên bất phân thắng bại. Sân đấu quốc gia ở Amman là một sân trông rất đẹp mắt, tuy bốn mặt khán đài hình vòng đai, một tầng thấp, chỉ chứa được khoảng mười-hai nghìn người. Mà buồn cho các cháu nó trên sân là tổng số khán giả thì xem ra giỏi lắm chỉ được chừng không quá một nghìn rưởi vào một buổi trời nắng ráo đẹp đẽ.

Sung Hyang Sim (bên trên) của Bắc Hàn đang tranh banh với Miyu Takahira của Nhật tại trận chung kết FIFA U-17 World Cup nữ tại Amman, Jordan ngày thứ Sáu. (Khalil Mazraawi/ Getty Images)
 

Đội "nhí" dưới 17 tuổi của Nhật là đương kim vô địch giải này từ hai năm trước sau khi thắng đội nước Costa Rica. Khác với những giải World Cup khác dành cho "người lớn," giải cho phái nữ dưới 17 này cứ hai năm lại có một lần. Không thể chờ 4 năm vì chừng ấy thì các cháu đã 19 tuổi, hết còn là "vị thành niên" và đã chuyển qua đấu ở các "đội người lớn"!

Suốt 90 phút đấu, đôi bên đều đấu thận trọng; nhất là đội Nhật, vì các cháu người Nhật thì không sao chứ còn các cháu Bắc Hàn mà để thua thì từ huấn luyện viên cùng ban bệ đi theo, với đám cầu thủ khi trở về Bình Nhưỡng là sẽ có rất nhiều điều phải lo ngại! Nội cái tội "để thua vì không đủ nhiệt tình yêu nước," "không kính trọng Đại Lãnh Tụ đúng mức" là cũng đã đủ phiền hà rắc rối!

Đội Nhật có banh trong chân ngang thời gian đội Bắc Hàn và cả đôi bên đều không lọt được cho có hiệu quả sau phòng tuyến đối phương. Thì cũng dễ hiểu, bởi đội Bắc Hàn biết mình đấu với cỡ đương kim vô địch cho nên cần phòng thủ hết mình; còn đội Nhật thì lo giữ lại chức vô địch! Mà rồi khi có thế để sút vào hướng khung thành của nhau thì "tuổi nào sức đó"! Tuy tục ngữ ta có câu "gái mười bảy bẻ gãy sừng trâu" nhưng lại cũng không đề cập gì đến vụ "đá"! Bởi thế mà nếu cầu thủ người lớn người ta sút quả banh với tốc độ có thể trên 96 cây số một giờ ở cự ly 30 mét trước khung thành theo số liệu thống kê thì cú sút mạnh nhất của các cháu cũng chỉ cỡ 50 cây số một giờ đã là cao! Không thể có những "cú sút như chớp" để thủ môn đôi bên đến phải bó tay. Vì vậy mà cứ cù cưa suốt 90 phút cộng thêm 3 phút phụ trội, tỷ số giữa đôi bên vẫn là 0-0!
Đành phải kéo nhau ra giải quyết bằng vòng đá luân lưu vậy!

Toàn thể đội ngũ đội nữ dưới 17 của Bắc Hàn trên sân đấu ở Amman, Jordan, sau khi thắng đội nữ của Nhật 5-4 ở vòng đá luân lưu, đoạt giải FIFA World Cup 2016 dành cho phái nữ dưới 17.


Cầu thủ Nhật sút cú đầu tiên lọt lưới. Cầu thủ Bắc Hàn sút cú tiếp theo cũng lọt lưới. Cú thứ nhì của Nhật lọt lưới. Bắc Hàn cũng vậy. Nhật sút cú thứ ba, thủ môn Bắc Hàn đỡ được bên cánh trái khung thành, banh văng xuống đất nhưng do thế đỡ khiến quả banh bị xoáy cho nên khi chạm mặt cỏ lại bật ngược vào góc phải bên trong lưới! Bắc Hàn sút cứ thứ ba vào hướng cánh trái, thủ môn Nhật nhảy lên vươn tay đỡ được nhưng banh vẫn theo đà lọt vào lưới. Nhật sút cú thứ tư, banh bay lên trời. Bắc Hàn sút cứ thứ tư lọt lưới. Nhật sút cú thứ năm lọt lười, Bắc Hàn cũng vậy nhưng đã thắng với tỷ số 5-4. Đây là lần thứ nhì kể từ năm 2008 Bắc Hàn đoạt giải này!

Đám nữ cầu thủ "nhí" của Bắc Hàn ùa nhau ra giữa sân, leo lên đầu lên cổ nhau, mừng chiến thắng.
Ở Bình Nhưỡng thì hẳn là đám bề tôi của Kim Jong Un đã cùng nhau hô to: "Một lần nữa, nhờ tài lãnh đạo kiệt xuất của Đại Lãnh Tụ mà đội các cháu của chúng ta đã vẻ vang đá bại đội nữ của Nhật, phá tan âm mưu của thầy trò nhà đế quốc Mỹ"!

Ở trụ sở Liên Hiệp Quốc thì cũng rất có thể ông Tổng Thư Ký người Nam Hàn đã thở phào nhẹ nhõm!
Cam đoan là ít ra trong ngày này ở miệt biển phía Bắc Đông Á sẽ không có phát hỏa tiễn nào xuất phát từ các dàn phóng Bắc Hàn xuống vùng biển về hướng Nhật Bản, cho dù có trái bị tịt ngòi lửa trước khi rơi xuống biển!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp