Friday, 19/08/2016 - 10:59:34

Chung kết bóng đá nữ Rio: Đức thắng Thụy Điển, đoạt huy chương vàng

Bài THANH NGUYỄN

Hai trận cho giải bóng đá dành cho phái nữ ở Thế Vận Hội Hè Rio trong ngày thứ Sáu. Trận đầu giữa Brazil với Canada để tranh cái huy chương đồng. Ba tiếng rưởi sau đó là trận chung kết giữa Đức với Thụy Điển.

Các cầu thủ Đức đang vui mừng sau khi nhận huy chương vàng vào đêm thứ Sáu tại Rio de Janeiro, Brazil. (Clive Brunskill/ Getty Images)Khi đám khán giả người Brazil có mặt tại trận chung kết ở sân Maracana tại Rio cùng với số fans người Đức và Thụy Điển lẫn trong số khán giả tứ xứ khác thì riêng số khán giả Brazil đã biết tin đội nữ của mình vừa hụt luôn cái huy chương đồng sau khi thua Canada 1-2 . Hôm trước ở bài tường thuật trận bán kết giữa Brazil với Thụy Điển nơi mục này thì phần kết đã có nhận định là Brazil chỉ còn trông vào cái huy chương đồng khi đấu với Canada; kèm theo nhận xét là đội Canada đá vững hơn đội Thụy Điển do đó mà Brazil chưa hẳn đã dễ dàng giựt được cái huy chương đồng.

Vậy thì trận ở sân Corynthians Arena tại Sao Paulo đông nghẹt người xem, Canada đã đấu hết sức xuất sắc. Không "hết sức" thì đã không thể thắng một đội tài nghệ như Brazil với tỷ số 2-1! Suốt hiệp đầu chẳng hạn thì hầu như Canada làm chủ trận đấu; tuy vẫn có những lúc cho đến dứt hiệp 2, Brazil vẫn chứng tỏ mình là một đội mạnh.


Hai nữ cầu thủ Thụy Điển an ủi nhau sau trận Thụy Điển thua Đức ở chung kết giải bóng đá Thế Vận Hội Hè Rio. (Clive Brunskill/ Getty Images)


Brazil sút tổng cộng 15 lượt suốt trận đấu trong khi Canada chỉ có được 7. Và để chống trả với những đợt tấn công cũng như phản công của Brazil thì Canada cũng phải "tận dụng" hết sức mình. Có nghĩa là Canada vi phạm tất cả 13 lần tuy không bị thẻ vàng. Ngược lại thì để ngăn chặn những cuộc tấn công và phản công của Canada thì Brazil cũng phải xài đến chân để ngáng và vai để húc, tổng cộng 10 lượt bị thổi còi trong đó có kèm 3 thẻ vàng!

Phút thứ 24, từ cánh trái trước làn ranh cấm địa Brazil cô nàng Ashley Lawrence đá tạt ngang quả banh qua cánh phải cho cô cầu thủ Canada trẻ tuổi nhất đám là Deanne Rose. Deanne Rose sút lọt lưới bên cánh phải vì thủ môn Barbara còn lo án ngữ hướng tiến banh của Ashley bên cánh trái. Canada gác Brazil 1 bàn trắng.


Nữ huấn luyện viên Silivia Neid của đội banh nữ Đức cùng phụ tá và cầu thủ ngay sau trận thắng Thụy Điển ở chung kết và đoạt huy chương vàng ở Thế Vận Hội Rio. (Clive Brunskill/ Getty Images)


Phút thứ 52 đến phiên nữ đội trưởng Sinclair Chrsitine ghi bàn thắng. Brazil thua 2 bàn trắng.
Phút 57 lại Deanne Rose suýt ghi bàn thắng thứ 3 cho Canada khi sút quả banh trúng ngay góc trái trên sà ngang, văng ra.

Phút thứ 78, banh trước khung thành Canada; Beatriz của Brazil sút lọt lưới bên góc phải.
Đám áo vàng đi ủng hộ đội nhà Brazil reo hò như thấy vận hội gỡ hòa ló dạng, thế nhưng lúc đó chẳng còn được bao nhiêu phút. Trọng tài cho thêm 3 phút phụ trội nhưng Canada vẫn thắng Brazil với tỷ số 2-1. Tức đội nữ Brazil kỳ này là "vàng cũng không, mà đồng cũng hụt"!
Sau đấy thì đến trận chung kết giữa Đức với Thụy Điển ở sân Maracana tại Rio. Khán giả đông nhưng không đông nghẹt như hôm đội nữ Brazil đấu với Thụy Điển. Người ta vẫn mường tượng là Thụy Điển sẽ đấu theo kiểu phòng thủ kiên cố rồi chờ dịp phản công như mấy trận trước đây.
Thế nhưng có lẽ vì cả huấn luyện viên Sundhage lẫn toàn đội Thụy Điển áng chừng là đội nữ của Đức bề nào cũng không tài nghề cỡ như đội Mỹ hoặc đội Brazil, tuy đội nữ của Mỹ được xếp hạng nhất thế giới trong khi Đức đứng nhì, hoặc giả phe Thụy Điển muốn chứng minh cho mọi người thấy là mình không chỉ có thắng qua những vòng đá luân lưu, cho nên vào trận một cái là Thụy Điển không còn đấu theo kiểu chờ người tấn công để cho mình thủ.

 


Toàn đội banh nữ Canada đọat huy chương đồng TVH Hè Rio sau trận trận thắng Brazil 2-1 ở sân Arena Corynthians tại Sao Paulo. (Miguel Schincariol/ Getty Images)

Phe Thụy Điển lăn xả luôn vào trận như thể muốn dứt điểm đội Đức sớm chừng nào hay chừng nấy. Chỉ có một vấn đề duy nhất cản trở bước tiến của Thụy Điển: Thụy Điển không đấu phối hợp được lợi hại như các bà các cô trong đội Đức. Nhưng Thụy Điển nhờ phòng thủ vững, với sức chống trả đầy quyết tâm quyết và khí thế cho nên suốt hiệp 1 Đức vẫn không làm gì được. Phải đợi qua hiệp 2, phút thứ 47 thì Đức mới ghi bàn thắng rất xứng đáng nhờ cú sút của Marozsan từ cánh trái trước làn ranh cấm địa Thụy Điển vào phía bên trong lưới, cao trên góc phải. Cô thủ môn Lindahl bay lên đúng hướng banh nhưng đỡ không kịp.

Thế rồi thay vì lo gỡ một trái đi cái đã thì Thụy Điển lại đi hào phóng thân-ái-tặng đội Đức 1 bàn! Phút thứ 61, từ cú đá tự do bên cánh trái trước làn ranh cấm địa Thụy Điển, banh bay vào trúng cột trái và văng ra. Cô cầu thủ Sembrant của Thụy Điển quýnh quáng thế nào đấy đứng cách khung thành của mình chỉ chừng 3 mét, thay vì để cho banh thoát qua trái hay phải thân mình rồi sao đó tính sau, nhưng cô lại giơ cao giò lên đỡ. Hậu quả tự nhiên của banh khi chạm chân ai ngay trước khung thành kiểu đó là văng ngược trở vào lưới! Và thế là Đức gác Thụy Điển 2 bàn trắng! Thua một bàn với địch thủ cỡ Đức thì còn hy vọng, nhất là lúc ấy vẫn còn lại 30 phút đấu, nhưng trong vòng 30 phút mà tính chuyện gỡ một lúc đến 2 bàn thì họa chăng chỉ nhờ một phép mầu nào đấy!


Các nữ cầu thủ Canada cùng nhau reo mừng sau khi thắng Brazil để đoạt huy chương đồng. (Alexandre Schneider/ Getty Images)Nhưng phút thứ 66, banh lọt vào cấm địa Đức. Blackstenius đón được banh của đồng đội từ bên cánh phải và giữa hai cầu thủ kèm theo sát sườn, cô ta vẫn sút lọt lưới, gỡ được 1 bàn! Chỉ trong vòng trên dưới 5 phút mà gỡ lại được 1 bàn như vậy sau bàn tặng không cho Đức trước đấy thì cũng đã gần như một phép màu, thế nhưng trên 20 phút còn lại, tuy có hai thời điểm hết sức gay cấn trước khung thành Đức mà Thụy Điển có thể thủ hòa 2-2 nhưng rốt cuộc vẫn đành phải chịu thua sau hồi còi kết thúc của bà trọng tài người Canada với vóc dáng rất phốp pháp!

Đây là lần đầu tiên đội nữ của Đức đoạt huy chương vàng ở giải bóng đá Thế Vận Hội. Và cũng là lần đầu tiên Thụy Điển đoạt được cái huy chương bạc.

Còn bên cạnh chuyện vàng với bạc thì Canada đem về cái huy chương đồng Olympics kỳ này nữa là lần thứ hai! (Theo bảng giá so sánh trên thị trường thế giới trong ngày thì vàng đắt hơn đồng 670 lần; còn bạc đắt hớn đồng 10 lần; tuy xem ra thì đội Đức hôm nay đâu có cực nhọc gì hơn đội Canada đến cỡ đó?)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp