Thursday, 10/11/2011 - 08:09:07

Chúc mừng cựu chiến binh không chỉ trong một ngày lễ mà thôi

Vanessa White/Viễn Đông


Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và cô Anna Kim An Huỳnh, phụ tá, tại thư viện nhật báo Viễn Đông
ngày 10-11-2011 - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông

QUẬN CAM, California – Mỗi năm một lần có ngày Lễ Cựu Chiến Binh, nhưng quanh năm suốt tháng thì các cấp chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương tham gia vào những chính sách và những chương trình hỗ trợ cho các cựu quân nhân và gia đình của họ.
Trong tuần này, Tổng Thống Barack Obama đã loan báo những hành động của chính phủ nhằm đem các cựu chiến binh trở lại với công ăn việc làm, bằng cách giúp cho họ nhanh chóng tìm được việc mà họ hội đủ điều kiện để làm, cũng như tìm ra được những bố cáo về công việc mở sẵn cho họ xin vào làm. Như là một phần của Đạo Luật Việc Làm Hoa Kỳ (American Jobs Act - AJA), hiện đang được tranh cãi tại Quốc Hội, khoản luật Tín Thuế Dành Cho Các Anh Hùng Trở Về Và Những Thương Binh có thể khuyến khích các cơ sở kinh doanh thuê mướn các cựu chiến binh. Loại tín thuế này sẽ đem lại lợi ích cho các cựu chiến binh đang đi tìm việc làm ở Quận Cam, giữa lúc họ đang bị kỳ thị khi đi xin việc trong quận này, theo lời Thượng Nghị Sĩ Lou Correa của địa hạt 34 nói với nhật báo Viễn Đông – ông cũng là chủ tịch Ủy Ban Sự Vụ Cựu Chiến Binh của Thượng Viện Tiểu Bang. Ông nói tiếp rằng các chủ nhân hãng xưởng ngần ngại trong việc tuyển mộ các cựu quân nhân, vì họ có thể bị gọi ra lại chiến trường bất cứ lúc nào, và như thế có thể gây tác động tiêu cực cho công việc kinh doanh của hãng xưởng.
Thượng Nghị Sĩ Correa nói: “Chúng tôi gặp phải những mối thách thức này khi những nguồn nhân lực, tài lực của chúng tôi đang giảm xuống mức thấp hơn”. Ông đề cập đến những thiếu hụt nơi ngân sách của California, và số lượng đông đảo các cựu chiến binh sẽ trở về từ những cuộc chiến tranh xung đột ở ngoại quốc.


Cựu quân nhân Reed Webber, từng phục vụ ở chiến trường Iraq và Afghanistan,
đứng trước Tượng Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh ở công viên Rio Vista ở Peoria,
Arizona ngày 2-5-2011 - ảnh: Nick Oza/The Arizona Republic.

Các cựu chiến binh và Vệ Binh Quốc Gia California
Thượng Nghị Sĩ Correa nói với Viễn Đông rằng có lẽ California sẽ có thêm nhiều cựu chiến binh trở về nhà đông hơn so với những tiểu bang khác. Ông nói tiếp rằng trong thập niên vừa qua, nhiều người nam cũng như nữ đã gia nhập lực lượng Vệ Binh Quốc Gia của California (California National Guard), tin rằng cứ mỗi tháng thì có một dịp họ sẽ làm công tác cuối tuần. Nhiều người trong số những người đã gia nhập là những người mẹ người cha trẻ, có những việc làm bình thường, nhưng ghi danh nhận công việc để giúp bảo vệ California, nếu có thiên tai xảy ra cho tiểu bang này. Tuy nhiên, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia phải đi qua hết tiến trình chuẩn bị chiến đấu, giống như một người lính Lục Quân hiện dịch phải làm. Như vậy, các thành viên lực lượng này được gọi đi chiến đấu ở ngoại quốc, bỏ lại gia đình, những món tiền vay mua nhà, và những công việc họ đang làm, trong khoảng thời gian sáu tháng hoặc lâu hơn.
Những cựu quân nhân này dễ mắc phải những chứng bệnh tâm thần, nhiều hơn so với những thành phần nhân sự khác của quân đội, vì họ ít được chuẩn bị về mặt tâm lý để ra chiến đấu ngoài mặt trận, theo Thượng Nghị Sĩ Correa cho biết. Ông nói thêm rằng các chiến sĩ của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia thường phục vụ trong bốn năm đợt, hoàn toàn làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của họ, cũng như cuộc sống hôn nhân. Ông nói với Viễn Đông: “Chúng ta xem như có một quân đội công dân trở thành chuyên nghiệp”.

Giúp đỡ các cựu chiến binh, các công dân
Vào giữa tháng 9 năm 2011, chương trình “Stand Down” đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam, mời các cựu chiến binh vô gia cư tới tắm rửa sạch sẽ, và hưởng những dịch vụ xã hội. Các quận khác lâu nay đã tổ chức những sinh hoạt giống như vậy, theo Thượng Nghị Sĩ Correa nói với Viễn Đông.
Ông nói thêm rằng xã hội cần phải thay đổi tâm thức của mình đối với các cựu quân nhân, vinh danh họ bằng nhiều việc khác, chứ không phải chỉ là chào cờ và đọc những lời thề trung thành với đất nước. Chẳng hạn, nếu một người đi trên máy bay mà để ý thấy có một cựu chiến binh đang ngồi gần phía sau lưng mình, thì nhường cho người ấy một ghế phía trước, công khai thừa nhận vị trí đúng đắn của họ trong xã hội.
Thượng Nghị Sĩ Correa cho biết rằng có một số luật lệ đã tạo điều kiện dễ dàng hơn để cho các cựu chiến binh trở lại nhà trường, một khi họ đã hoàn tất đợt phục vụ trong quân đội ở ngoại quốc. Những luật như thế chắc chắn giúp đỡ được cho họ. Tuy nhiên vẫn còn lắm việc phải làm nữa. Ông nói: “Những luật lệ ấy chỉ mới chạm vào rìa của vấn đề chính, tức là làm thế nào để cho họ hội nhập vào trong xã hội chúng ta”.
Tuy nhiên, có thêm những cơ hội để cho các cựu chiến binh tìm kiếm sự giúp đỡ, nhiều hơn so với trướcđây. Thượng Nghị Sĩ Correa nói với nhật báo Viễn Đông rằng sau khi hoàn tất một đợt nghĩa vụ, các cựu quân nhân thường được chính quyền cho khám sức khỏe và nói rằng họ sẽ được gọi nếu họ được cần đến một lần nữa. Hiện nay các cựu chiến binh đều được khám nghiệm và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của họ theo định kỳ, để bảo đảm rằng họ đang phục hồi từ những hệ quả có thể xảy ra về mặt tâm thần và những phương diện khác, bị gây ra trong thời gian chiến đấu ở ngoại quốc.
Thượng Nghị Sĩ Correa nói tiếp rằng các gia đình, các nhà chính trị và xã hội nói chung đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ cho các cựu chiến binh, bằng cách tìm hiểu để biết về những điều ảnh hưởng tới những người lính trở về này. Những vấn đề của các cựu chiến binh không chỉ được cô đọng lại thành một vấn đề đối với một đảng phái chính trị, nhưng cần phải được nhìn từ cả hai phía.
Ông nói: “Đây là một vấn đề về sự sòng phẳng, công lý và duy trì bổn phận đạo đức của chúng ta đối với các cựu chiến binh. Tôi hy vọng đây không phải chỉ là một ngày lễ đặc biệt, mà chính là chuyện giúp đỡ hàng ngày cho các cựu chiến binh”. - (VW)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp