advertisements
Sunday, 19/09/2021 - 10:11:19

Chuẩn bị trước khi thảm họa bất ngờ xảy ra, “Túi dự phòng khẩn cấp”


Lính cứu hỏa đang đối phó trận cháy Caldor Fire tại Kirkwood, California ngày 2 tháng 9, 2021. (Getty Images)

 

 

Nếu nghĩ mình sẽ không cần đến một túi dự phòng khẩn cấp, bạn cần suy xét lại.

Đèn pin, bộ sơ cấp cứu và đồ ăn khô làm sẵn được xếp thành hàng trên bàn phòng khách. Gia đình ông bà Bones không chuẩn bị những thứ này để đi cắm trại mà họ đang chuẩn bị cho thảm họa bằng cách cùng nhau làm một “túi dự phòng khẩn cấp.”

Việc chuẩn bị trước một bộ dụng cụ sẵn sàng cho thiên tai đã giúp các gia đình trên toàn quốc chống chọi với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và bất thường, mà các chuyên gia cảnh báo đang có xu hướng gia tăng.

Ông Jesse Bones và vợ là bà Alissa Bones đã sinh sống ở quận Richmond tại thành phố San Francisco bốn năm qua. Vì lớn lên ở miền Bắc California nên cả hai đều khá quen thuộc với mối nguy hiểm của thiên tai. Bà Alissa Bones nói, “Chúng tôi có một 'túi dự phòng khẩn cấp' để sẵn trong nhà và trong xe hơi của chúng tôi. Thật an tâm khi biết rằng chúng tôi đã làm những gì có thể để chuẩn bị trong trường hợp thảm họa xảy ra.”

Gia đình họ sống tại khu vực hồ Shasta và đã phải sơ tán do hỏa hoạn ít nhất một lần. Bà Alissa Bones cho biết, “Trang web jw.org/vi rất hữu ích trong việc giúp chúng tôi tính toán trước và dự đoán những gì chúng tôi có thể cần trong trường hợp hỏa hoạn hoặc động đất xảy ra.”

Trong một chương trình đào tạo từ Trung Tâm Quốc Gia về việc chuẩn bị cho thiên tai của Đại Học Columbia có nói, “Có một kế hoạch chuẩn bị cá nhân sẽ giúp tăng cơ hội giữ an toàn cho mạng sống bạn.”

Bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa bất thình lình của người hàng xóm, ông Aaron và bà Jacqueline Pate kinh hoàng khi nhìn thấy ngọn lửa từ đám cháy Woolsey đang lan rộng và di chuyển nhanh tầm vài dặm so với lúc họ thấy nó trước khi đi ngủ. Ngọn lửa của đám cháy chỉ cách nhà họ 100 feet tại Westlake Village vào năm 2018, đây là đợt cháy rừng chết chóc nhất ở California được ghi lại.

Bà Jacqueline Pate nói, “Vì có ‘túi dự phòng khẩn cấp’, nên chúng tôi đã không phải chạy xung quanh nhà để thu xếp đồ đạc vào phút cuối. Chúng tôi có thời gian để trấn an các con và thu xếp để mọi thành viên có thể lên xe an toàn.”

Gia đình Pates quý trọng sự hướng dẫn trong việc chuẩn bị cho thiên tai mà họ nhận được với tư cách là Nhân Chứng Giê-hô-va, thông qua những lời nhắc nhở định kỳ tại các buổi họp của hội thánh cũng như những mẹo hữu ích để cùng nhau làm một “túi dự phòng khẩn cấp” trên trang web của tổ chức là jw.org/vi.

Ông Robert Hendriks III, người đại diện phát ngôn của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ, cho biết, “Sự sống là điều vô cùng quý giá, chúng tôi khuyến khích mọi người làm theo lời khuyên hữu ích từ Kinh Thánh qua việc thực hiện những bước thực tế để bảo vệ chính mình.”

“Túi dự phòng khẩn cấp” đã khẳng định sự hữu dụng của nó ngay cả trong những trường hợp được sử dụng như “túi dự bị.”

Các gợi ý và mẹo để làm một “túi dự phòng khẩn cấp” nhằm chuẩn bị cho thiên tai được FEMA đăng trên trang ready.gov và được Nhân Chứng Giê-hô-va đăng tại
https://www.jw.org/en/library/magazines/awake-no5-2017-october/disaster-steps-that-can-save-lives/

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements