Wednesday, 06/02/2019 - 07:45:53

Chùa Viên Minh bị hỏa hoạn thiệu rụi hoàn toàn

Pho tượng Phật lớn ở chánh điện bị cháy nhưng còn nguyên vẹn không bị gẫy, đổ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sáng thứ Tư, ngày 6 tháng 2, 2019 nhằm ngày mùng hai Tết Kỷ Hợi, chúng tôi đến chùa Viên Minh ở địa chỉ 11721 Magnolia St, Garden Grove chứng kiến một cảnh thật đau lòng. Ngôi chùa mà mới tối Giao Thừa rất đông đồng hương đã đến chùa tụng kinh, lễ Phật, hái lộc nay chỉ còn là đống tro tàn, hầu như toàn bộ ngôi chùa bị cháy rụi, ai nhìn thấy cũng xót xa cho Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, người bỏ biết bao công lao khó nhọc và tốn rất nhiều tiền để tu sửa ngôi nhà sau khi mua để làm thành ngôi chùa khá đẹp, nay chỉ còn là đống tro tàn.


Sư cô viện chủ Thích Nữ Diệu Phước đứng trước ngôi chùa vừa bị lửa thiêu rụi hoàn toàn trong đêm Mùng Một Tết Kỷ Hợi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Dù đã 9 giờ sáng, khi chúng tôi đến, các đài truyền hình mang số 2, 4, 5, 7 từ Los Angeles vẫn còn có mặt tại chỗ để tường thuật vụ hỏa hoạn. Ngôi chùa này chúng tôi đã được sư cô Viện Chủ mời đến tham dự lễ lạc thành cách nay vài năm và cũng hiện diện trong các lễ lớn do chùa tổ chức, nên sư cô Viện Chủ đã dành cho Viễn Đông cuộc phỏng vấn ngắn trước sân chùa.

Với nét mặt buồn bã, lo âu, Sư Cô kể, “Đêm hôm qua sư cô đi ngủ lúc 10 giờ, ngủ ở căn nhà riêng phía sau chùa, chỉ có sư cô và một chị Phật tử; khoảng một tiếng đồng hồ sau thì nghe tiếng đập cửa, thấy ba cha con ông hàng xóm nhà mình họ còn thức họ đạp cửa phía ngoài và chạy vô đập cửa nhà và la lên Cháy, Cháy.


Các đài truyền hình 2,4,5,7 vẫn có mặt xung quanh chùa để tường thuật vụ hỏa hoạn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Lúc đó sư cô nhìn ra thấy lửa đã cháy gần căn nhà sư cô và chị Phật tử ở rồi nên vội vàng chạy ra ngoài an toàn, và ngọn lửa bùng lên dữ dội, lúc đó sư cô hoảng loạn không nghĩ được gì hết và chính ông hàng xóm gọi 911 để xe cứu hỏa chạy đến cứu, nhưng không kịp vì lửa đã thiêu rụi hoàn toàn ngôi chùa.”
Chúng tôi xin sư cô cho biết, sư cô nghĩ nguyên do vì sao cháy không?

Sư Cô trả lời, “Tối nào trước khi đi ngủ sư cô cũng coi lại nhang, đèn, tắt tất cả rồi sư cô mới đóng cửa và đi ngủ, tối nào cũng như vậy, chứ không chỉ có tối hồi hôm. Và vào những ngày Tết, sư cô càng cẩn thận hơn nên sư cô tin chắc không phải do nhang đèn, còn nguyên do thế nào sư cô không biết còn phải chờ cảnh sát họ điều tra.”

Một Phật tử tên Hạnh cho Viễn Đông biết, cô “đi chùa này thường xuyên nên biết tánh sư cô, sư cô rất cẩn thận, tối nào sư cô cũng đi khắp chánh điện coi có cây nhang nào hay ngọn đèn nào đang cháy cô đều dập tắt hết rồi tắt các ngọn điện xong cô mới an tâm đi ngủ, không biết tại sao cháy? Tội nghiệp sư cô quá!”
Một số Phật tử và các người ngoại quốc cũng đến nhìn ngôi chùa và lắc đầu thương cảm, vì không thể sửa chữa gì được nữa, phải dỡ hết đi làm lại ngôi chùa mới, nhưng sư cô làm sao có đủ tiền để gây dựng lại ngôi Tam Bảo đẹp đẽ như trước, dù có bảo hiểm nhưng chưa biết đến bao giờ mới được đền bù và đền bù liệu có đủ để có thể làm lại ngôi chùa như cũ?

Sư cô lo lắng cho pho tượng Phật lớn nhất ở chánh điện và sư cô có nhờ chúng tôi vào chụp cho sư cô bức ảnh tượng Phật đó. Vào tận nơi, chúng tôi chứng kiến pho tượng vẫn còn nguyên không bị vỡ, đổ nhưng bị cháy.

Nền nhà đầy nước và bọt trắng chống cháy do lính cứu hỏa xịt hồi đêm, thỉnh thoảng vẫn còn những giọt nước từ trên mái rơi xuống, mái chùa đã cháy gần hết, nhìn từ dưới lên thấy rõ bầu trời, một cảnh tượng hoang tàn bi thương.

Hy vọng các Phật tử xa gần, mỗi người góp một tay giúp sư cô sớm tái tạo lại ngôi chùa để có nơi thờ phượng và Phật tử có nơi tu tập như trước. Sư cô vẫn ở ngôi nhà liền ngay sau chùa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp