Wednesday, 28/06/2017 - 08:54:22

Chùa tùy duyên, dựng thêm tượng siêu anh hùng thay hộ pháp để thu hút trẻ em


Người máy siêu anh hùng này được dụng bên ngoài chùa Wat Ta Kien tại Nonthaburi. (AFP)


NONTHABURI, Thái Lan - Những bậc siêu anh hùng đang đến để giải cứu nhiều ngôi chùa của Thái Lan. Ở đó các nhà sư cho tạc những bức tượng khổng lồ của các biểu tượng truyện tranh và những con robot đồ chơi, để cho trẻ em giải trí trong khi cha mẹ cúng dường vào các thùng công đức.

Thay vì những vị Phật truyền thống yên tịnh và những con thú huyền thoại tô điểm cho hầu hết các tu viện trên đất, ngôi chùa Wat Ta Kien lấp lánh bên ngoài Bangkok được bảo vệ bởi ba người máy Transformer đứng sừng sững.

Các tác phẩm điêu khắc rất lớn và phức tạp ấy, được làm từ các mảnh kim loại phế liệu và được sơn màu cam sáng, màu vàng và màu xanh, đều “không có mục đích tâm linh, theo nhà sư Pra Vichien giải thích.
Ông nói, “Đó là vì các trẻ em, để cho các cháu sẽ không đâm chán khi đến chùa với cha mẹ.

Các ngôi chùa khác đang nối tiếp trong một đất nước có các tu viện tranh nhau thu hút khách tới chùa và tiếp tục hiến tặng.

Ít nhất bốn ngôi chùa Phật Giáo ở Thái Lan và một trung tâm thiền đã mua những pho tượng siêu anh hùng, theo Pairoj Thanomwong cho biết. Ông là một nghệ sĩ người Thái điều hành xưởng chế tạo những con quái vật khoa học giả tưởng và những nhân vật truyện tranh.

Được trang bị những ngọn đuốc phun lửa, những đống mấu chốt bằng kim loại, và những bộ phận xe hơi bị xoắn, các nghệ sỹ đã ráp thành những tác phẩm điêu khắc tinh xảo, trong một nhà kho ở miền trung Thái Lan được gọi là “Ban Hun Lek”, nghĩa là “Nhà của Robot Sắt”.

Các tác phẩm điêu khắc lớn nhất, cao khoảng từ 7 đến 8 mét, có thể được bán với giá hàng ngàn Mỹ kim, theo ông cho biết.

Nhà máy cũng bán hàng cho các nhà hàng và quán bar địa phương. Nhưng cơ sở khách hàng lớn nhất của nhà máy là ở ngoại quốc, đặc biệt ở Âu Châu. Khoảng 80 phần trăm trong tổng số thương vụ bán cho các khách hàng ngoại quốc. Những người ấy đã nhìn thấy các bức tượng trên truyền thông xã hội.

Pairoj bắt đầu với những truyện tranh cổ điển, sau ông đã mở rộng sản xuất, để bao gồm mọi thứ, từ bàn ghế cứng như thép, cho tới những bản sao của xe hơi và xe gắn máy sang trọng

Gần 90% vật liệu là kim loại được tái chế. Đây là một biện pháp cắt giảm chi phí, và cũng có nghĩa là mỗi tác phẩm là độc nhất.

Thị hiếu sở thích đã thay đổi nhanh chóng từ khi ông đi vào kinh doanh, theo ông nói.
Pairoj giải thích, “Xét về mặt các sản phẩm mà người ta ưa thích, nó tiến hóa theo thời gian. Trong 10 năm qua, người ta thường thích những nhân vật từ Aliens and Predator, nhưng nay họ thích Transformers.”

Từ khóa tìm kiếm:
NONTHABURI, chùa thái lan
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp