Monday, 13/08/2018 - 08:11:02

Chùa Quan Âm Orange County cử hành Đại Lễ Vu Lan PL.2562

 


Hòa Thượng Thích Nhật Minh, Phương Trượng chùa Hương Tích ban đạo từ. Đứng phía sau là ông Đặng Quốc Khánh, người điều hợp buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - “Truyền thống nhớ ơn Cha Mẹ, báo hiếu Song Thân, phụng dưỡng Thầy Tổ đã thâm sâu nhiều đời trong tâm tưởng người dân Việt. Để đồng hành với Phật tử và quý đồng hương trong tinh thần bảo tồn văn hóa dân tộc, cũng như thể hiện tinh thần Hiếu Hạnh của Phật giáo,” Chùa Quan Âm Orange County trang trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan P.L.2562 tại Garden Grove Elks Club, 11551 Trask Ave, Garden Grove, CA 92843.
Trên đây là đọan mở đầu trong Thư Mời tham dự đại lễ Vu Lan do chùa Quan Âm gửi đến nhật báo Viễn Đông. Chùa Quan Âm do Hòa Thượng Thích Đạo Quang làm Viện Chủ. Đại lễ Vu Lan được cử hành từ 9 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018, mở đầu với bài thuyết pháp của giảng sư Thích Tâm Hoàn, Trụ xứ chùa Giác Hoa, Virginia.


Chư tôn đức cử hành lễ Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau bài thuyết pháp với ý nghĩa sâu sắc và những lời huấn dụ của vị Thượng Tọa cho hàng Phật tử; một chương trình văn nghệ cúng dường được các em trong gia đình phật tử Quan Âm, Phổ Đà, Phổ Hòa liên tiếp trình diễn, đến 12 giờ trưa, đại lễ chính thức bắt đầu. Cư sĩ Đặng Quốc Khánh, một Phật tử lão niên nhưng đầu óc còn rất minh mẫn, ông điều hợp buổi lễ thật tốt đẹp với những lời lẽ thông suốt về Phật pháp, trọng kính các vị chư tôn đức Tăng, Ni, trân trọng với hàng Phật tử và các cơ quan truyền thông khiến từ quý Đại Đức đến chư tôn Hòa Thượng và Phật tử có mặt đều cảm phục.


Ban hợp ca trình bày bài “Trầm Hương Đốt.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau ba hồi chiêng trống Bát Nhã, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào lễ đài. Các thiếu niên nam nữ Phật tử mặc đồng phục đứng chắp tay dàn chào, hàng trăm Phật tử có mặt trong hội trường đều đứng lên chắp tay niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” nhiều lần cho đến khi chư tôn đức Tăng Ni an tọa tại các hàng ghế dành riêng. Sau đó các thiếu nữ đi cài hoa vàng trên ngực áo chư tôn đức và tất cả mọi người được các em cài hoa hồng trắng hay đỏ tùy người diễm phúc còn mẹ, cha hay người chẳng may cha, mẹ đã khuất bóng.

Các em thiếu nhi GĐPT Phổ Hòa dâng hoa cúng Phật. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau nghi thức Bông Hồng Cài Áo là lễ chào cờ Phật Giáo và phút nhập Từ Bi Quán. Tiếp đến, đại đức Thích Minh Nhật giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni gồm: Hòa Thượng Thích Đạo Quang (Viện Chủ chùa Quan Âm); HT. Thích Nhật Minh (Viện Chủ chùa Hương Tích); HT Ân Giao (người Mỹ, trụ trì Dessert Zen Center, Lucerne Valley, CA); HT Minh Trí (trụ trì chùa Huệ Nghiêm, Garden Grove); HT Giác Nguyên (chùa Quán Thế Âm San Jose); HT Thiện Tâm (San Jose); HT. Phước Sung (Viện chủ chùa Pháp Hoa - El Monte); HT. Tâm Vân (Viện Chủ Tịnh Thất Liên Hải Garden Grove), Quý thượng tọa Thích Giác Minh, Thích Giác Nguyên, Thích Quảng Vị , Thích Tâm Hoàn, Thích Thiện Hiếu và TT. Thích Thiện Phước cùng đông đảo qúy đại đức. Ngoài chư Tăng còn có Sư Bà Thích Nữ Như Định, các Ni Sư Minh Phước, Tắc Trinh, Như Thành và gần 20 sư cô trong đó có các sư cô Thích Nữ Diệu Tịnh, Thích Nữ Huệ Viên, Thích Nữ Huệ Tâm, Thích Nữ Huệ Liên trụ xứ chùa Quan Âm.


Một nữ Phật tử cài hoa cho HT Thích Nhật Minh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cư sĩ Lê Minh Triều, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Sau khi đảnh lễ và tri ân chư tôn giáo phẩm, chư Tăng, Ni đã từ bi quang lâm chứng minh đại lễ Vu Lan PL.2562, và chào mừng toàn thể qúy đồng hương Phật tử cũng như các cơ quan truyền thông đã hoan hỷ đáp lời mời của chùa Quan Âm về tham dự đại lễ nhân mùa Vu Lan Thắng Hội năm nay, ông Lê Minh Triều nói, “Kinh Phật dạy, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật. Ngài còn dạy rõ rằng, trong Phật Tử Trọng Ân thì ân đức của ông bà, cha mẹ là đứng hàng đầu. Như vậy, đạo Hiếu thật là một đạo cao cả. Theo truyền thuyết, mùa Vu Lan cũng là mùa Xá Tội Vong Nhân, mùa nhắc nhở mọi người con phải ghi nhớ và đền đáp công ơn ông bà, cha mẹ. Do đó, để tỏ lòng chí hiếu, Phật tử chùa Quan Âm chúng con vâng lời Phật dạy trong kinh Báo Hiếu, Báo Ân Phụ Mẫu, hôm nay long trọng cử hành đại lễ Vu Lan PL.2562; thiết lễ trai đàn cúng dường Tam Bảo. Thành kính đảnh lễ Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Nguyện cầu 10 phương chư Phật, chư Thánh Hiền, Tăng, Cửu Huyền Thất Tổ, hương linh quá cố, cha mẹ nhiều đời được thoát cảnh ưu đồ, sớm vãng sanh về miền lạc quốc, và nương vào nguyện lực của chư Phật, chư thánh hiền Tăng để nguyện cầu cho các bậc cha mẹ còn tại thế được tăng long phước thọ, vạn sự kiết tường, sở cầu như ý…”

Tiếp đến, ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nhật Minh, Phương Trượng chùa Hương Tích ban đạo từ. Hòa Thượng nói, “Như chúng ta đã biết, đạo Phật trọng tâm về chữ Hiếu, một trong bốn trọng ân cho người Phật tử luôn luôn ghi nhớ ba điều như sau: Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật, Đạo hiếu là đạo Phật. Chính vì vậy trong kinh Phạm Võng, Đức Phật dạy rằng: Hiếu hạnh là bát chính đạo, là mẹ đẻ ra chư Phật. Hiếu thảo, tương kính cha mẹ là nguồn cội của Nhân. Do đó, Hiếu không thể tách rời khỏi Nhân được, cho nên trong pháp giới chúng sinh luân hồi, chúng sinh có thể nhiều đời nhiều kiếp là cha mẹ, anh em, bà con, thầy tổ của nhau.

“Do đó, Phật tử chúng ta thực hành Hiếu Đạo là thể hiện Đại Bi Tâm sẽ đem lại hạnh phúc trong gia đình và mang lại niềm an lạc trong pháp giới chúng sinh. Trong kinh Báo Hiếu kể rằng, có một lần Đức Phật đi ngang qua đống xương khô, Ngài cúi xuống đảnh lễ, tôn giả A Nan thấy lạ liền hỏi: Tại sao Đức Thế Tôn là bậc tôn quý mà lạy đống xương khô? Phật trả lời Đây là xương của cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của ta, ngày nay ta thành Phật, để nhớ ơn công đức của cha mẹ nên ta phải đảnh lễ đống xương khô. Chúng ta thấy Đức Phật lúc nào cũng nhớ đến công ơn cha mẹ nên là người phật tử, chúng ta luôn luôn nhớ đến sự đền đáp công ơn cha mẹ.”
Đạo từ của Hòa Thượng là một lời khuyên răn, nhắn nhủ rất thực tế cho các bậc làm con phải có bổn phận báo hiếu cha mẹ khi cha mẹ còn hiện tiền cũng như khi cha mẹ đã khuất bóng. Thay mặt ban tổ chức, ông Đặng Quốc Khánh thành tâm tri ân Hòa Thượng đã ban một đạo từ sâu sắc. Sau đó, ông cũng cung thỉnh Hòa Thượng Ân Giao lên có lời phát biểu trước đông đảo, Phật tử.

Tiết mục tiếp theo là các em thiếu nhi Gia Đình Phật tử Phổ Hòa lên Dâng Hoa Cúng Phật. Và nghi lễ Vu Lan chính thức được cử hành. Chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa ra trước lễ đài niệm hương, trong khi đó nhạc phẩm “Trầm Hương Đốt” được cất lên và chư tôn đức Tăng, Ni chí tâm đảnh lễ với kinh Chú Đại Bi, Kệ Khai Kinh, kinh Sám Tụng Vu Lan, kinh Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh, kinh Vãng Sanh Quyết Định Chơn Ngôn và cuối cùng là kinh Tam Quy Y. Sau khi chư tôn đức qui bản vị, đại diện ban tổ chức, Phật tử Tịnh Hạnh dâng lời cảm tạ và ban tổ chức xin mọi người ngồi tại chỗ thưởng thức bữa cơm chay được các em mang đến tận nơi và xem văn nghệ.

Đại lễ Vu Lan do chùa Quan Âm O.C. tổ chức hoàn mãn vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising