Monday, 14/08/2017 - 10:43:02

Chùa Quan Âm O.C. tổ chức Đại Lễ Vu Lan P.L. 2561

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Chùa Quan Âm O.C. do Hòa Thượng Thích Đạo Quang làm Viện Chủ, tọa lạc tại 10510 Chapman Ave #400, Garden Grove, CA 92840, vào sáng Chủ Nhật, ngày 13 tháng 8, 2017 chùa đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan P.L.2561 tại hội trường Garden Grove Elks Club, 11551 Trask Ave, Garden Grove, CA 92843 với sự chứng minh, tham dự của đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử.


Phật tử cài hoa trên áo HT Thích Nhật Minh (giữa) trong buổi lễ Vu Lan tại chùa Quan Âm O.C. ngày Chủ Nhật, 13 tháng Tám, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thượng Tọa Thích Giác Minh, Giảng Sư, Viện Chủ chùa Quán Thế Âm (San Jose) được chùa Quan Âm cung thỉnh về thuyết pháp cho hàng Phật tử về ý nghĩa lễ Vu Lan, về đạo hiếu đối với ông bà, cha mẹ. Bài thuyết pháp bắt đầu từ 10 giờ 15 sáng và kết thúc một giờ sau đó, được các Phật tử chăm chú lắng nghe và sau khi kết thúc, đạo hữu Minh Triều và MC Minh Đức đại diện ban tổ chức ngỏ lời tri ân và kính tặng Thượng Tọa giảng sư bó hoa tươi thắm.


Dâng Hoa Cúng Phật (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi đại chúng cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào hội trường cử hành đại lễ Vu Lan, các ca sĩ Ngọc Thúy, Nguyễn Tiến Dũng, Trúc Minh, gia đình Phật tử Thuận Thiên và ca sĩ Nguyên Minh từ Arizona đã hát cúng dường một số nhạc phẩm về Vu Lan như: Mẹ Có Biết Con Yêu Mẹ Nhiều? Vu Lan Nhớ Mẹ, Tình Mẹ, Mẹ Từ Bi, Bông Hồng Cài Áo Trắng.


Chư tôn đức Tăng, Ni cử hành đại lễ Vu Lan trước lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau tiết mục văn nghệ trên, ba hồi chuông trống bát nhã trổi lên, các Phật tử đều đứng lên trang nghiêm chắp tay cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni tiến vào hội trường. Đi hàng đầu có Hòa Thượng Thích Đạo Quang (Viện Chủ chùa Quan Âm) và quý Hòa Thượng Thích Nhật Minh (chùa Hương Tích), Thích Ân Giao (chùa Thiên Ân) rồi đến các Thượng Tọa Thích Giác Minh (chùa Quán Thế Âm, San Jose), Thích Thông Giải, Thích Thường Chơn (chùa Phật Tổ, Long Beach), và một số Đại Đức tại Tu Viện Đại Đăng.Đại lão HT Thích Đạo Quang (bên trái) và HT Thích Nhật Minh ban đạo từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ngoài ra  còn có Thượng Tọa Thích Minh Tiến và một số Đại Đức từ chùa Duy Pháp, Midway City; phái đoàn chư Tăng, Ni Tứ Ân Thiền Đường và chư Tăng, Ni chùa Quan Âm. Chư Ni có Sư bà Thích Nữ Như Định (Tịnh Thất Pháp Như), các Ni Sư Như Phước, Như Như (Tịnh Thất Pháp Như), Ni sư Thích Nữ Như Thành (Tịnh Thất Hư Vân) và quý Sư Cô Chân Phụng, Như Minh, Minh Thủy, Như Hạnh, Tịnh Nguyện, Hoa Tâm, Chân Lâm. Phái đoàn chư Ni gồm sáu Sư Cô: Như Thanh, Như Phước, Tánh Minh, Truyền An, Tánh Thanh và Quảng An đến từ chùa Phật Tổ, Long Beach; (Đại Đức Thích Minh Nhật phụ trách phần giới thiệu chư Tăng, Ni trên), và đạo hữu Minh Đức giới thiệu quan khách và các cơ quan truyền thông.
Sau phần giới thiệu, các em thiếu nhi trong gia đình PT Quan Âm O.C. thực hiện chương trình Bông Hồng Cài Áo, từng em đem các đóa hồng vàng cài lên ngực áo chư tôn đức Tăng, Ni. Sau đó có phần chào Phật kỳ và phút nhập Từ Bi Quán. Đạo hữu Quảng Thiện, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Trong đó có đoạn: “Mùa Vu Lan Báo Hiếu lại trở về với người con Phật trên khắp mọi nơi và cũng là ngày lễ hội truyền thống của đạo Phật Việt Nam chúng ta, hòa quyện trong nền đạo lý hiếu nghĩa của dân tộc từ ngàn xưa, Lễ Hội Vu Lan là dịp để những người con hiếu thảo nhớ về công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, và nguyện cầu cho chư vị hương linh quá cố. Trong khung cảnh trang nghiêm và thanh tịnh của đại lễ, chúng con phát nguyện làm những người con hiếu thảo, hầu mong đền đáp được phần nào ân đức trời biển của ông bà cha mẹ, và cũng để làm gương cho con cháu thế hệ mai sau noi theo, thực hành đúng như lời Phật dạy, ngõ hầu duy trì được truyền thống hiếu hạnh của người Phật tử Việt Nam.”

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, Viện Chủ chùa Quan Âm, vì lý do sức khỏe, Hòa Thượng chỉ nói ngắn gọn vài câu chào mừng và cám ơn chư tôn đức Tăng, Ni. Hòa Thượng Viện Chủ nói, “Trước hết tôi xin chào mừng chư tôn đức và qúy đồng hương Phật tử. Vì sức khỏe nên không có được đầy đủ mà nói lời nên tôi phải nhờ Hòa Thượng Hương Tích đây thay tôi ban đạo từ. Thưa qúy vị, quý vị nhìn thấy tôi đây là quý vị đã thấy cái vô thường rồi. Vô thường nó đến từng giờ, từng phút rồi thì quý vị phải cố gắng mà tu lúc mình còn hiện tiền đây. Mình thực hiện cái hạnh hiếu đối với tổ tiên, cha mẹ nhiều đời của chúng ta cũng như cha mẹ hiện tiền để làm cái gương cho con cháu chúng ta, sau này chúng cũng sẽ như chúng ta, nối tiếp có cái truyền thống cao đẹp đó, và tôi xin cầu chúc cho quý vị mùa Vu Lan được an lành và luôn được con thảo, cháu hiền. Nam Mô A Di Đà Phật.”

 Hòa Thượng Thích Nhật Minh ban đạo từ, có đoạn Hòa Thượng nói, “Công ơn sinh thành cao như trời, rộng như biển. Trong pháp giới chúng sanh luân hồi, chúng sinh có thể nhiều đời, nhiều kiếp, là anh em họ hàng, thầy tổ của nhau. Do có sự liên hệ, liên kết mỗi ngày mà Phật tử thực hành hiếu đạo là thể hiện đại bi tâm sẽ mang lại niềm an lạc trong pháp giới.”

Sau khi đề cập đến kinh Phạm Võng, Hòa Thượng nhắc đến những gương hiếu hạnh đã lưu lại cho đời sau, nhất là của Tôn giả Mục Kiền Liên là một trong 10 đại đệ tử của Đức Phật, Nhưng dù Mục Kiền Liên có phép thần thông giỏi cũng không thể nào cứu được mẹ nơi địa ngục mà phải nhờ qua sự chỉ giáo của Đức Phật. Đức Phật dạy, “Phải nhờ thần lực của toàn thể Tăng chúng mới cứu được mẹ thầy. Chỉ có sức chú nguyện của toàn thể tăng chúng mới tạo nên một thần lực lớn làm cho nghiệp chứng của mẹ thầy tiêu trừ và bà sẽ thoát khỏi nghiệp chướng khổ đau. Thầy nên thành tâm cúng dường, bố thí, phóng sanh cùng hiệp lực của Tăng chúng, mẹ của Thầy sẽ được siêu sinh. Đó cũng cũng là phương thức nhiệm mầu để thực hiện lòng hiếu thảo.”

Cuối đạo từ, Hòa Thượng Nhật Minh khuyên nhủ Phật tử, “Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng ta cần có tâm thành nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, cần phải biết kiểm điểm những việc làm từ thân, khẩu, ý đối với cha mẹ, đối với gia đình, đối với gia tộc và đối với đồng loại. Đồng thời chúng ta phải tùy thời, tùy cảnh dâng cúng phẩm vật cho cha mẹ hiện tiền và lễ vật cầu siêu cho cha mẹ quá vãng; cửu huyền thất tổ và đồng thời biết cúng dường cho những vị bậc đạo hạnh… Cầu chúc cho toàn thể quý vị, lúc nào cũng thể hiện tinh thần hiếu đạo trong cuộc sống của chúng ta để mang lại hạnh phúc và trong hiện tại.”

Hòa Thượng Ân Giao (người Mỹ), Viện Chủ chùa “sa mạc” Thiên Ân ở Lucerne Valley cũng ban một đạo từ ngắn bằng tiếng Anh. Sau đó các thiếu nữ gia đình Phật tử Quan Âm lên trước bàn thờ Dâng Hoa Cúng Phật qua một điệu vũ ngoạn mục. Ba hồi chuông trống bát nhã một lần nữa trổi lên, chư tôn đức Tăng, Ni được cung thỉnh ra trước lễ đài niệm hương và cử hành nghi lễ Vu Lan. Bài Trầm Hương Đốt được hát lên hòa quyện với làn khói hương bay tỏa lên tòa sen và những lời tụng kinh vang lên đều đều trong hội trường thật trang nghiêm, kính cẩn.

Lễ tất, chư Tôn Đức Tăng Ni hồi qui bản vị. Đạo hữu Minh Triều thay mặt ban tổ chức ngỏ lời tri ân chư tôn đức Tăng, Ni, cám ơn qúy Phật tử, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự và mời mọi người ngồi tại chỗ để thọ trai và thưởng thức chương trình văn nghệ cúng dường Vu Lan, trong đó có một số ca sĩ tên tuổi như Hương Lan, Ngọc Thúy, Trúc Linh, Nguyên Minh và các em nhỏ gia đình Phật tử Thuận Thiên. Đại lễ Vu Lan Thắng Hội do chùa Quan Âm tổ chức hoàn mãn vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày, và đạo hữu Minh Đức đã thể hiện vai trò MC một cách tuyệt hảo, góp phần làm cho buổi lễ diễn tiến và kết thúc thật tốt đẹp.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp