Wednesday, 16/05/2018 - 11:44:58

Chùa Phổ Linh tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2562, DL. 2018

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau đại lễ Phật Đản do Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hoa Kỳ tổ chức tại Mile Square Park vào hai ngày 5 và 6 tháng 5, 2018 vừa qua, chùa Phổ Linh do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ, tọa lạc tại 11612 Dale Street, Garden Grove, CA 92841 là nơi thứ hai tổ chức đại lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni vào trưa ngày Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2018.


Ni Sư Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana chứng minh buổi lễ. Ngoài ra có sự tham dự của Thượng Tọa Thích Thánh Minh (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Hội Phước New Mexico), Thượng Tọa Thích Tâm Lương (viện chủ chùa Trúc Lâm TP Corona và Trúc Lâm ở Arizona), Đại Đức Thích Tuệ Hải (chùa Phổ Đà) và các Sư Cô: Chân Vọng, Nguyên Diệu, Nguyên Giác, Phước Quang, Hỷ An từ các chùa và tự viện khắp nơi cùng hai sư cô Đức Huy và Tịnh Vân thuộc chùa Phổ Linh. Ngoài chư tôn đức Tăng, Ni trên còn có Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí và rất đông cơ quan truyền thông cùng đông đảo Phật tử.


Chư tôn đức Tăng, Ni cử hành lễ Phật Đản tại chùa Phổ Linh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni vào lễ đài niệm Phật cầu gia hộ. Ni Sư Thiền Tuệ, Trưởng Ban Tổ Chức thưa, “Một ngày ấy hoa Vô Ưu bừng nở / Niềm hân hoan khắp thế giới ba ngàn / Có bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc / Một vĩ nhân xuất hiện cõi trần gian. Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh, hòa quyện dưới ánh hào quang rạng ngời của chư Phật và trong hương vị ngọt ngào của mùa lễ Phật Đản, thay mặt ban tổ chức chùa Phổ Linh chúng con kính dâng lên chư tôn thiền đức Tăng, Ni; quý vị quan khách và đồng hương Phật tử xa gần lời chào mừng tốt đẹp nhất.”

Sau lời chào mừng, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử nghiêm chỉnh cử hành lễ chào cờ Mỹ, Việt, cờ Phật Giáo và dành một phút nhập từ bi quán. Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Ni Sư Viện Chủ, mở đầu với bốn câu thơ:


Ni Sư Thiền Tuệ và bốn nữ Phật tử trong ban tổ chức đại lễ Phật Đản tại chùa Phổ Linh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Mắt Thế Tôn nhìn sâu thăm thẳm / Miệng mỉm cười hàm chứa đức khoan dung / Tuệ tri kia xuyên suốt thấu tâm can / Đem Chánh Pháp lưu truyền cho nhân thế. Đức Phật thị hiện vào ngày trăng tròn tháng Tư dưới cội cây Vô Ưu với bảy bước hoa sen rực rỡ tại vườn Lâm Tỳ Ni thành Ca Tỳ La Vệ như một huyền thoại. Ngài thị hiện trong một bối cảnh mà xã hội khắc nghiệt, phân chia giai cấp của Ấn Độ thời bấy giờ. Chính vì thế mà sự xuất hiện của Ngài đã vén lên bức màn vô minh, đưa thông diệp tình thương đến với muôn loài.”

Ni Sư Thiền Tuệ đã nhắc lại lịch sử ngày Đức Phật ra đời và ca ngợi giáo pháp của Ngài dù đã 25 thế kỷ qua với biết bao thăng trầm của lịch sử vẫn không bị vùi chôn theo dòng đời ô trọc của thời gian và không gian. “Giáo lý của Ngài rất lặng lẽ nhưng đã nhẹ nhàng len lỏi đến với tất cả các lãnh thổ và dân tộc trên thế giới. Ấy thế mà vẫn không làm tổn thương đến sinh mệnh hay đời sống tâm linh của bất kỳ ai.”

Nhân ngày Mothers Day, Ni Sư nói, “Hòa chung với niềm vui của ngày Phật Đản Sanh, hôm nay chúng ta lại được tận hưởng bầu không khí ngọt ngào từ mạch máu, trái tim yêu thương nguồn cội; Đó là ngày Lễ Mẹ. Xin cầu chúc cho những ai trên thế gian còn đang có mẹ bởi vì Một đời mẹ hiền như hoa cỏ, như đám mây lặng lẽ sau nhà. Nguyện xin đất rộng trời cao cho mẹ nhiều sức khỏe mãi còn bên con. Và cũng xin chia sẻ với những ai không còn được quây quần ăn cơm cùng Mẹ và dâng lên mẹ những món quà yêu thương mùa lễ. Tuy nhiên, dù mẹ còn hay mẹ đã mất, chúng con xin kết thành một tràng hoa yêu thương và xin hướng về Mẹ như hướng về đỉnh cao của sự sống.”

Sau diễn văn khai mạc, vì bận đi một sinh hoạt khác, ông Tạ Đức Trí xin phép có đôi lời phát biểu trước. Ông Tạ Đức Trí giải thích Bát Chánh Đạo và Tứ Diệu Đế, ông hết lời ca ngợi tinh thần phụng sự đạo pháp rất tích cực của Ni Sư Thiền Tuệ, từ ngày thành lập chùa đến nay, mỗi ngày Phật tử chùa Phổ Linh càng thêm đông, nhất là trong đại lễ Phật Đản tại Mile Square Park vừa qua, đạo tràng Phổ Linh đã cúng dường trên 10 ngàn phần ăn cho Phật tử là một sự hy sinh vô cùng to lớn.


Đoàn nữ Phật tử rước chư tôn đức vào lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí được cung thỉnh lên ban đạo từ. Hòa Thượng thay mặt chư tôn giáo phẩm và Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản do Giáo Hội PGVNTNHK tổ chức, vô cùng tán thán công đức vô lượng của Ni Sư Thiền Tuệ và đạo tràng chùa Phổ Linh đã bỏ tài lực, vật lực cúng dường hơn 10 ngàn phần ăn, nước uống rất đạo vị suốt từ 6 giờ 30 sáng đến 8 giờ 30 tối trong ngày Chủ Nhật 6 tháng 5, 2018 tại Mile Square Park. Hòa Thượng mong rằng sang năm 2019, Ni Sư Thiền Tuệ và đạo tràng Phổ Linh vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc hết sức quan trọng này.

Ngoài ra, Hòa Thượng cũng tán thán công đức tổ chức của các sư trẻ, trong đó có Ni Sư Thiền Tuệ và các sư cô Đức Huy, Tịnh Vân chùa Phổ Linh và đặc biệt Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, chưa một lần làm Trưởng Ban Tổ Chức nhưng lần đầu đảm nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức đã được chư tôn đức và đồng hương Phật tử ca ngợi là tổ chức hay nhất, đẹp nhất từ trước đến nay.

Phật tử Tâm Quả có lời thơ cảm nghiệm Phật Đản và Phật tử Diệu Ngộ trình bày một điệu Ca Cổ “Hoa Bất Diệt.” Đến đây Ni Sư Viện Chủ cung thỉnh Hòa Thượng chứng minh cùng chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử khởi thân cử hành Lễ Đản Sanh, mở đầu với nhạc phẩm Trầm Hương Đốt. Sau nghi thức lễ Phật Đản, chư tôn đức tắm Phật, và sau đó sư cô Đức Huy đúc kết một vài ý nghĩa của hành trì trì bát khất thực. Ni Sư Viện Chủ cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni bắt đầu Cổ Phật Khất Thực ba vòng chung quanh khuôn viên chùa Phổ Linh để các Phật tử có cơ hội cúng dường.

Phần cuối chương trình, chư tôn đức Tăng, Ni thọ trai, và các Phật tử được mời dùng tiệc chay. Sau cùng là lời cảm tạ tri ân của Ni Sư Viện Chủ chùa Phổ Linh và sau đó tiếp tục chương trình văn nghệ cúng dường Phật Đản. Buổi lễ hoàn mãn vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp