advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 08:54:24

Chùa Phổ Linh: Hai câu chuyện đáng suy gẫm trong mùa Vu Lan Báo Hiếu


Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh, nói lời khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Như nhiều ngôi chùa lớn nhỏ tại Nam California, chùa Phổ Linh đã tổ chức đại lễ Vu Lan, Phật Lịch 2565 vào ngày Chủ Nhật Rằm tháng Bảy âm lịch vừa qua. Chùa Phổ Linh do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm viện chủ, tọa lạc tại số 11612 Dale Street, Garden Grove.

Khác với các chùa trong vùng, năm nay chùa Phổ Linh tổ chức lễ Vu Lan thật đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất thực tế. Buổi lễ bắt đầu lúc 11 giờ trưa. Ngoài Ni Sư Viện Chủ có thêm năm chư Ni khác tham dự. Mặc dù dịch bệnh Covid vẫn còn nhưng năm nay thiện nam tín nữ Phật tử đến chùa đông hơn mọi năm. Sau khi đạo tràng ổn định, Ni Sư Viện Chủ cùng quý chư Ni quỳ trước bàn thờ Phật tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu và Bát Nhã Tâm Kinh.

Sau hơn nửa giờ tụng niệm, Phật tử Hoa Bảo dâng lời tác bạch, trong đó có đoạn Phật tử Hoa Bảo nói, “Noi gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, chúng con sắm sanh tịnh tài lễ vật thành tâm dâng lên chư tôn Thiền Đức Ni, nguyện oai lực Tam Bảo phổ độ hộ trì cha mẹ chúng con được an vui trường thọ, còn cha mẹ đã qua đời thì được siêu sanh Tịnh Độ.”


Ban hợp ca chùa Phổ Linh trình bày nhạc phẩm “Mẹ Hiền Yêu Dấu.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ni Sư Thiền Tuệ nói với mọi người, “Con cũng đại diện cho quý sư cô trong buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Phổ Linh, xin có đôi lời, trước nhứt là xin vấn an sức khỏe của Phật tử. Mặc dù bệnh dịch Covid vẫn đang tái phát nhưng quý Phật tử vì cái tâm linh rất là vững mạnh, do đó mà quý Phật tử đã tới chùa khá đông đủ, và cái điều con muốn chia sẻ với quý vị ở đây là con muốn cho quý vị đọc lời kinh Phật dạy mà chúng ta vừa đọc rồi. Con nghĩ bấy nhiêu đó là quá đủ cho một kiếp người mà đã giúp chúng ta đó là cha, đó là mẹ bởi vì “Cha còn là cả trời hoa / Mẹ còn là cả một tòa kim cương.”

Nhân đây Ni Sư cũng chia sẻ một vài mẫu chuyện rất thực tế và rất đời thường, “Cách nay hai tuần con đang ngồi ăn sáng thì có một cô Phật tử hơn bảy chục tuổi, cô đến thăm con, con mời cô ăn sáng với con nhưng cô nói “Con mới ăn ở nhà rồi,” cô ngồi rơm rớm nước mắt, con không biết chuyện gì xảy ra, con hơi khựng lại, và lúc đó cô ấy mới nói “Ni Sư ơi! Con có đứa con gái, nhà con từ đó tới giờ theo đạo Phật, bây giờ con gái con nó có bạn trai là Công Giáo. Cho dù nó là Phật giáo, Công giáo gì con cũng đều tùy thuộc vào nó hết, nhưng nó mới mua được căn nhà, con mới nói với nó “Con ơi, thôi bây giờ con lấy người đó là Công Giáo thì mẹ tặng cho con một bức tượng Đức Mẹ, con để phía trước nhà để mỗi khi con đi ra đi vô con nhìn hình ảnh Đức Mẹ đó con sẽ an lòng, Đức Mẹ cũng giống như ngài Quan Âm để hộ trì cho con. Con gái con nó nói hơi nặng lời “Bây giờ con lớn rồi, con không còn nhỏ nữa, việc gì của nhà con và của con mẹ để con lo.” Vừa nói nước mắt cô vừa chảy dài, lúc đó thật sự con kềm chế dữ lắm chứ không chắc con cũng xúc động như cô. Con nói lên mẫu chuyện rất đơn giản, rất đời thường này để quý vị thấy tấm lòng của người mẹ, vậy con chia sẻ như vậy thôi còn để mỗi người có mỗi khái niệm riêng của mình.”


Phật tử Hoa Bảo dâng lời tác bạch. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Ni Sư Thiền Tuệ kể câu chuyện thật cảm động về tấm lòng nhân hậu của thân mẫu mình. Ni Sư sinh trong một gia đình nghèo tại Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, thân phụ mất sớm nên đến giờ này Ni Sư vẫn không hình dung được cha của mình như thế nào. Năm lên 8 tuổi, Ni Sư vào tu viện Phổ Chiếu, ở đó có luật là từ ba năm trở lên mới được về thăm nhà. Sau ba năm Ni Sư về thăm mẹ, mẹ Ni Sư mừng lắm vì mấy năm trời mẹ con mới gặp lại nhau. Hồi đó khoảng năm tám mươi mấy cô không nhớ chính xác, người dân rất nghèo khổ, khi được phép về thăm mẹ, Sư Phụ chỉ cho Ni Sư một lần tiền xe về Duy Xuyên, Quảng Nam. Sau khi ở thăm mẹ, ngày lên đường trở về chùa, Ni Sư thưa với mẹ “Mẹ ơi! Mẹ cho con xin tiền để con đi vô chứ sư phụ chỉ cho có một lần tiền xe thôi. Mẹ Ni Sư hỏi, tiền Sư Phụ cho con còn đồng nào không? Ni Sư thưa với mẹ, “Lúc con về gần đến nhà có cái quán bên đường bán nước cam chai, con thèm quá nên còn mấy đồng lẻ con mua nước cam uống hết rồi, mẹ Ni Sư chỉ cười. Khi sắp từ giã mẹ, thân mẫu Ni Sư cầm một sấp tiền đưa cho Ni Sư (vì lâu quá nên Ni Sư không nhớ bao nhiêu tiền), Ni Sư biết rằng gia đình rất nghèo nên hỏi mẹ, “Tiền này ở đâu mà má có vậy? Mẹ Ni Sư trả lời “Má mua một cái quần đen để má có đi đám giỗ, đi lễ hay đi đám cưới thì má mặc nhưng bây giờ con về, má bán trở lại để má lấy tiền cho con về xe.”

Ni sư nhắc lại sau 1975, một gia đình phải có ba người phụ nữ nhà nước mới bán cho một cái quần đen, trong khi nhà Ni Sư chỉ có bà ngoại và mẹ Ni Sư nên không mua được cái quần đen. Thân mẫu của Ni Sư phải dành dụm khá lâu mới mua được cái quần đen, mà nay không được mặc phải bán đi lấy tiền cho con về xe. Đó là hình ảnh chỉ có bấy nhiêu thôi mà cho tới giờ này Ni Sư không bao giờ quên được tấm lòng của người mẹ thương con, hy sinh cho con cao cả như thế nào.

Còn một lần sau này về thăm mẹ, mẹ ở nhà trồng đậu phộng làm dầu, nên sẵn có dầu, mẹ nhờ Ni Sư mang mấy chai về tặng cho những người Phật tử thân tín với mẹ đang ở Bảy Hiền. Sau khi nhận được dầu, một cô đã chiên đồ ăn và hôm sau nói với Ni Sư “Má cô nói sạo, dầu đó đâu phải dầu đậu phụng.” Ni Sư Thiền Tuệ nói với mọi người, “Thú thật lúc đó nghe xúc phạm đến mẹ con, con nổi sân lên con nói với cô đó “Cô nói gì kỳ vậy, má con cực khổ lắm mới có lít dầu này bảo con đem tặng cô mà cô nói không phải dầu đậu phụng. Con liền điện thoại về cho má con “Má ơi ! từ nay má đừng biếu tặng ai bất cứ thứ gì nữa, vì đồ thiệt mà người ta nói đồ giả.” Má con nói một câu mà làm cho con phải suy nghĩ “Người ta nói giả mà không phải giả đâu có sao đâu con! Người ta nói vậy má không có sân si, con sân si làm chi.” Lúc đó con cảm thấy mắc cở và thấy má con quá tuyệt vời.


Phật tử Tâm Quả đại diện Ban Tổ Chức cảm tạ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Gần đây nhất, trước lễ Vu Lan, Ni Sư có gửi về cho thân mẫu $200 đô, năm nào Vu Lan Ni Sư cũng gửi trước cho mẹ $200 vì sợ sau Vu Lan không còn ý nghĩa. Nhận được tiền của con, thân mẫu Ni Sư gọi điện nói “Cô ơi tôi mừng quá, tôi nghĩ năm nay cô-vít cô-nai, chắc cô hổng cho tôi tiền mà tôi cũng nhớ lắm, tôi nhớ là mỗi năm cô đều cho tôi tiền. Tôi không dám nhắc vì sợ nhắc rồi cô đâm lo.”

Ni Sư kết luận, “Trong cuộc sống của chúng ta có những chuyện rất là đời thường nhưng nó theo sát chúng ta trong cuộc sống và con nghĩ rằng, nội trong đây, ai cũng có mẹ, có cha, nhất là trong mùa Covid này, chúng ta không về quê thăm cha, mẹ được nên con xin tặng cho mọi người mấy câu thơ:

“Xé vạt áo may thêm tã lót
Mùi thơm khai sánh tợ hương trầm
Con gái có chồng đi tứ xứ
Con trai đứa chết đứa long đong
Mẹ thương con biển hồ lai láng
Tình vẫn sâu nhưng máu cạn dần dần.”

Ban hợp ca chùa Phổ Linh với đồng phục áo dài trình bày hai nhạc phẩm “Mẹ Hiền Yêu Dấu” và “Gánh Mẹ”. Sau đó các em cài hoa cho chư Ni và Phật tử. Phật tử Tâm Quả thay mặt Ban Tổ Chức dâng lời cảm tạ và ngưỡng mong Chư Tôn Thiền Đức Ni và toàn thể Phật tử niệm tình hoan hỷ bỏ qua những thiếu sót không sao tránh khỏi.


Các Phật tử cài bông hồng trên ngực áo chư Ni. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong dịp này, Ni Sư Viện Chủ cho mọi người biết, từ ngày mùng Một đến nay, mỗi đêm các chư ni đều tụng kinh và có nhiều bạn trẻ đến tham dự. Cứ hai tuần, chùa Phổ Linh lại đãi free thức ăn một lần, lần gần đây nhất chùa đãi 400 phần cơm chay, lần tới đãi món Mì Xào dòn. Vì Covid đang hoành hành ở Việt Nam nên Ni Sư đã dùng số tiền Phật tử mua đồ chay và tiền trong các thùng phước sương được $4,000 gửi về cho các chùa tại Việt Nam. Sau đó, một số Phật tử hoan hỷ đóng góp và có hai người Công Giáo (xin dấu tên) mỗi người ủng hộ $1,000, tất cả được $8,000 Ni Sư đã gửi về cứu giúp các gia đình bị nhiễm Covid mặc dù Ni Sư không hề kêu gọi đóng góp.

Đặc biệt, vào thứ Bảy ngày 4 tháng 9, 2021 lúc 11 giờ kém 15, Ni Sư phát tâm mời 30 chư Tăng đến chùa Phổ Linh để cúng dường trai Tăng và tụng kinh cầu nguyện cho hương linh chư Tăng, Ni vừa qua đời vì Covid tại Việt Nam. Vì hiện nay các chùa tại Việt Nam không được hoạt động trong thời gian dịch bệnh nên không tổ chức được. Quý Phật tử có thể đến tham dự buổi lễ đặc biệt này để cầu cho hương linh chư Tăng, Ni quá vãng.

Cần liên lạc với chùa Phổ Linh xin gọi 714-204-8933.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements