Tuesday, 05/09/2017 - 08:36:46

Chùa Phổ Linh cử hành Đại Lễ Vu Lan

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Chùa Phổ Linh ở địa chỉ 11612 Dale Street, Garden Grove do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ, vừa long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan, Phật Lịch 2561 vào trưa Chủ nhật, ngày 3 tháng 9, 2017 nhằm ngày 13 tháng 7 âm lịch năm Đinh Dậu.

Để giúp các Phật tử hiểu rõ ý nghĩa thâm sâu của ngày lễ Vu Lan, năm nay Ni Sư Viện Chủ đã cung thỉnh Ni Trưởng Thượng Ánh Hạ Liên, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Đường, Việt Nam đến giảng pháp trước khi cử hành đại lễ Vu Lan.


Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi vào đề tài chính, Ni Trưởng cầm một chai nhựa không, loại chai thường đựng nước uống và hỏi Phật tử, “Ai biết chai này đựng gì không?”


Cung thỉnh chư Ni vào địa điểm hành lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một Phật tử đáp, “Thưa Ni Sư, đựng nước.” Một số Phật tử khác, “Đựng không khí.”
Ni trưởng cười và nói, “Chai này khi đựng đầy nước thì cầm lên nó hơi nặng. Bây giờ không có nước hay không có đựng cái gì ở trong, cầm nó nhẹ tênh. Đúng không?” Rồi Ni Sư nói, “Cái thân của mình không riêng gì Phật tử mà ngay tu sĩ hay cư sĩ nó đều giống cái chai này. Quý vị muốn nó đựng giận hờn, phiền não, sân si, ghét ghen, sân si, ích kỷ, nhỏ mọn hay muốn nó đựng thanh tịnh, vui vẻ, cười; nhẹ nhàng, giải thoát? Đựng cái gì? Nếu cái tâm của mình đang đựng giận hờn, phiền não, sân si, nhỏ mọn hãy trút ra bỏ, để đựng vui vẻ, hoan hỷ, hỷ xả, thương bỏ, nhẹ nhàng, giải thoát thì con người mình sẽ nhẹ nhàng ngay. Lúc nhỏ mình hay giận hờn, lớn lên mình học hiểu, tại sao phải giận người ta? Tại sao phải giận để mình bị lỗ? Buông bỏ hết tối ngủ ngon lành lắm.”

Sau đó, Ni Sư nói, “Ai bảo ở Mỹ hạnh phúc? Nếu không ở Mỹ thì không biết đâu, làm ra tiền rất cực khổ, đem cúng dường là cả vấn đề. Qua đây rồi mình mới thấy tiền là quan trọng. Ở Việt Nam cứ tưởng bên này dễ làm ra tiền nên cứ xin, xin hoài. Mỗi người có nỗi buồn riêng nên hôm nay Ni Sư xin qúy Phật tử hỷ xả, từ bi, buông bỏ, hạnh phúc đóng nắp lại. Giận hờn, ghen ghét, ích kỷ, nhỏ nhen đổ ra hết.”


Nghi thức dâng hoa cho các đấng sinh thành, Thị Trưởng Trí Tạ dâng hoa cho thân mẫu đứng bên cạnh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đoạn mở đầu, Ni Trưởng mới vào đề nói về ngày đại lễ Vu Lan, nói về sự tích của tôn giả Mục Kiền Liên, “Tại sao khi đi hóa duyên mang cơm về cho mẹ, mà khi mẹ bỏ miếng cơm vào miệng nó hoa thành cục lửa là tại sao? Tại vì mẹ Mục Kiền Liên còn chứa trong tâm giận hờn, ghen ghét, đố kỵ.”

Sau nửa giờ thuyết pháp, Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ, Viện Chủ chùa Phổ Linh mời quý ni sư, sư cô và Phật tử cùng đứng lên bắt đầu buổi lễ bằng niệm Phật cầu gia hộ. Ni Sư Thiền Tuệ nói, “…Gương hiếu hạnh muôn đời còn đó. Nghĩa sanh thành muôn kiếp còn đây. Nghĩ đến Cha nghe tình thương sóng dậy. Nghĩ đến Mẹ ôi giọt lệ trào dâng. Hôm nay là ngày mùng 3 tháng 9 năm 2017, chùa Phổ Linh chúng con long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, PL. 2561, dương lịch 2017 để bày tỏ lòng hiếu kính của người con Phật. Giờ đây đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh; chúng con xin được mạn phép thông qua chương trình đại lễ.


Ni Trưởng Thích Nữ Hạ Liên thuyết pháp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi niệm Phật cầu gia hộ, Ni Sư giới thiệu thành phần tham dự. Ngoài Ni Trưởng Ánh Liên còn có khá đông Ni Sư, Sư Cô đến từ các chùa ở Orange County, San Bernadino, và đặc biệt năm nào lễ Vu Lan tại chùa Phổ Linh cũng có sự tham dự của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và năm nay có cả song thân của ông, cùng một số Phật tử đến từ bên kia bờ Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và một số Phật tử về từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, Úc Châu và Canada, cùng quý ân nhân Phật tử đã nhiệt tâm, nhiệt tình hỗ trợ, đồng hành với chùa Phổ Linh gần ba năm qua, trong đó có nhà hàng chay Golden Flower và ban trai soạn “khéo tay hay làm” của chùa Phổ Linh, một số cơ quan truyền thông. Sau khi giới thiệu, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, mùa tri ân, báo ân, Ni Sư viện chủ xin được ngỏ lời tri ân qúy Phật tử gần xa bằng lời thơ :
“Cảm ơn tình nghĩa đạo đời / Phổ Linh ứng nghiệm thành lời Tri Ân, và xin hân hoan chào đón liệt quý vị.”
Bằng kiến thức uyên bác, bằng tâm hồn của một thi sĩ, bài diễn văn khai mạc của Ni Sư Thiền Tuệ như một áng văn, thơ tuyệt hảo gây xúc động tâm hồn các Phật tử chăm chú lắng nghe, trong đó có đoạn: “Hôm nay mùa Vu Lan báo hiếu, chúng con xin hướng về hai đấng sinh thành cao vòi vọi để tỏ lòng tri ân. Xin tạ ơn cha mẹ đã cho con hơi thở từ mạch máu trái tim yêu thương nguồn cội. Xin tạ ơn cha mẹ đã dắt dìu con đi qua cuộc đời đầy đủ tình yêu và lối sống bởi vì, mỗi khi khổ chỉ cần nắm tay me, mỗi khi đau chỉ cần nắm tay cha là đã có tất cả cõi tà bà, cuốn sạch hết những gì đã thành bại.”

Tiếp đến, danh hài kiêm diễn viên điện ảnh Lê Huỳnh từ Việt Nam sang được Ni Sư mời đọc vần thơ Hoài Niệm Vu Lan do Ni Sư Viện Chủ sáng tác. Sau đó, một số Phật tử cao niên được mời lên trước lễ đài để những người con dâng hoa cho cha mẹ. Trong lúc đó, Ni Sư cũng nói về ý nghĩa của việc cài hoa.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí được mời phát biểu, ông lên tiếng cám ơn Ni Sư Viện Chủ chùa Phổ Linh, từ ngày thành lập ngôi chùa đến nay, Ni Sư đã không những giúp cho các Phật tử có nơi thờ tự, cầu nguyện mà còn giúp các Phật tử tinh tấn trên đường tu học, tìm hiểu Phật pháp, biến ngôi chùa Phổ Linh thành chỗ dựa cho những tâm hồn bất an tìm được sự an bình, thanh thản cho tâm hồn. Để ghi nhớ công ơn của Ni Sư Viện Chủ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí kính tặng ni Sư Bằng Tưởng Lục của Hội Đồng TP Westminster.

Ni Trưởng Ánh Liên ban một đạo từ ngắn cho hàng Phật tử. Sau lời cảm tạ của Ni Sư Viện Chủ, các Ni sư, sư cô tiến hành “Cổ Vật Khất Thực” trong khuôn viên chùa, các Phật tử cúng dường quý Ni Sư, Sư Cô và cuối cùng mọi người được mời thọ trai tại phía sau chùa với một vườn hoa lan đầy hương, sắc do chính Ni Sư Thiền Tuệ tự tay chăm sóc, ươm trồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp