Thursday, 08/09/2016 - 02:33:14

Chùa Liên Trì, ngôi chùa biểu tượng của tình thương và lòng nhân ái đang bị phá hủy!

Chùa Liên Trì, ngôi chùa biểu tượng của tình thương và lòng nhân ái đang bị phá hủy!

Bài NGUYỄN ĐỨC NGỌC /Facebook

Ngày 8 tháng 9, 2016, một ngày sẽ ghi vào danh sách những tội ác, những vết nhơ không thể tẩy xóa của đảng cộng sản Việt Nam. Vì vào ngày này, nhà cầm quyền đã ra tay phá hủy Chùa Liên Trì, một ngôi chùa đã hiện hữu gần một thế kỷ qua tại vùng Thủ Thiêm Sài Gòn.

Chùa Liên Trì là một ngôi chùa biểu tượng của tình thương và lòng nhân ái. Những người dân oan từ các tỉnh lên Sài Gòn đòi công lý, nếu không nên tạm trú, cửa chùa rộng mở để bà con qua đêm. Các chú bác thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa vẫn thường xuyên đến chùa Liên Trì để được nhận sự giúp đở, từ việc khám sức khỏe cho đến lương thực, thuốc men. Các em thiếu nhi của các gia đình nghèo cũng là "khách hàng" thường xuyên của chùa Liên Trì, qua các chương trình hỗ trợ xã hội.

Chùa Liên Trì cũng là nơi diễn ra nhiều sinh hoạt của các tổ chức xã hội dân sự trong thời gian qua. Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, là sáng lập viên của Hội cựu tù nhân Lương tâm, Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Vì đấu tranh bảo vệ quyền tự do tôn giáo và quyền con người, ngài đã 3 lần bị bắt bỏ tù với tổng cộng 16 năm tù giam. Ngài cũng được vinh danh nhận giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2015 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức tại Hoa Kỳ.


Đại diện các tôn giáo đang dự một buổi phát quà cho các gia đình nghèo tại Chùa Liên Trì. (Nguyễn Đức Ngọc/ Facebook)

 

Các thương phế binh VNCH được tặng quà và an ủi tinh thần tại Chùa Liên Trì trước đây. (Nguyễn Đức Ngọc/ Facebook)

Với quyết định cưỡng chế và giải tỏa chùa Liên Trì, nhà cầm quyền Việt Nam lại thêm một bước đi gần hơn đến sự sụp đổ. Vì ngoài tội ác đối với tôn giáo và quyền làm người, nhà cầm quyền này còn xúc phạm đến vong linh của hàng trăm người đã mất mà tro cốt của họ đang được lưu giữ trong chùa. Xúc phạm đến người sống và cả người chết thì khó có chế độ nào có thể tồn tại được. Chuyện đó đã xảy ra tại Liên Xô, Ba Lan. Chuyện đó cũng sẽ xảy ra tại Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp