Thursday, 08/09/2016 - 02:37:25

Chùa Liên Trì bị CSVN giải tỏa, hòa thượng vào bệnh viện cấp cứu


Từ sáng sớm thứ Năm, nhà cầm quyền CSVN đã huy động và bố trí cả trăm công an, cảnh sát giao thông, dân phòng, cảnh sát cơ động chung quanh Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn, để thi hành lệnh cưỡng chiếm chùa với lý do cần phá chùa để thực hiện kế hoạch đô thị hóa. Chùa đã bị công an kiểm soăt, Hòa Thượng Thích Không Tánh bị chở vào bệnh viện cấp cứu, và các tăng bị đưa về một nơi hẻo lánh ở Cát Lái, Đồng Nai. Trong hình là cảnh chùa bị phong tỏa không cho dân đến gần, nằm cạnh công trình xây cất trong kế hoạch đô thị hóa giữa Sài Gòn. Xem bài trang A2. (Hình: Nguyễn Nữ Phương Dung/ Dan Lam Bao)

 

Hòa Thượng Không Tánh đứng trước chùa Liên Trì trước khi nơi đây bị cưỡng chế ngày 8 tháng 9, 2016. (Phạm Lê Vương Các/ Facebook)

 

Hòa Thượng Thích Không Tánh từng cầm bảng chống nhà cầm quyền ngay trước cổng Chùa Liên Trì tại Quận 2, Sài Gòn.

Chùa Liên Trì bị CSVN giải tỏa, hòa thượng vào bệnh viện cấp cứu

SÀI GÒN – Mặc dù đã có sự lên tiếng can thiệp từ các chính quyền Tây Phương, như Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiến hành việc phá sập một trong số ít ngôi chùa còn sót lại thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Giáo hội này đã bị Cộng Sản Việt Nam không công nhận, cấm hoạt động sau khi cộng sản chiếm niền Nam năm 1975. Các chùa của giáo hội dần dần bị cưỡng chiếm, và nay đến phiên Chùa Liên Trì bị giải tỏa sau nhiều năm bị xem là cái gai dưới mắt nhà cầm quyền. Cơ sở tôn giáo này đã hiện diện trong hơn 70 năm tại phường An Khánh, Quận 2, Sài Gòn.

Từ sáng sớm thứ Năm, 8 tháng 9, 2016, theo các nguồn tin từ trong nước, nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng công an đông đảo kéo đến tấn công và cưỡng chiếm Chùa Liên Trì. Mọi ngả đường dẫn vào chùa đều bị phong tỏa hết sức nghiêm ngặt. Đường bị chắn ngang bằng hàng rào kẽm gai và các thanh chắn ngang không cho mọi loại xe qua lại.

Các lực lượng cảnh sát giao thông, công an, dân phòng, cảnh sát cơ động được bố trí dày đặc. Bất cứ ai muốn vào khu vực chùa đều bị ngăn cản, kiểm tra giấy tờ tuỳ thân và vật dụng cá nhân.

Trong lúc nhiều công an mặc thường phục đứng, ngồi ở bên kia đường, một số công an khác đã đến bắt các tăng. Nhiều sư thầy có mặt tại chùa đã bị công an dùng vũ lực bắt lên xe đưa đi giam lỏng. Hòa Thượng Thích Không Tánh, 73 tuổi, viện chủ Chùa Liên Trì, sau đó đã được chở vào bệnh viện cấp cứu trong lúc chùa bị phong tỏa, không ai được đến gần ngoại trừ công an trong vòng vài trăm thước.

Trong mấy năm qua, dưới sự quản lý của Hòa Thượng, Chùa Liên Trì đã tổ chức những buổi phát quà cho người nghèo, cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Những hoạt động này đã khiến nhà cầm quyền rất bực bội, muốn dùng lý do đô thị hóa khu phố để ép buộc các tăng phải dời chùa đến một nơi hẻo lánh, xa các Phật tử tại Quận 2.

Kể từ đầu tháng Chín, toàn bộ ngôi chùa đã rơi vào tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập.” Lực lượng công an thay phiên nhau canh gác, phong tỏa cả ngày lẫn đêm. Thậm chí, sóng điện thoại cũng bị phá và không thể liên lạc được.

Đến trưa thứ Năm, Hòa Thượng Không Tánh có liên lạc được với Dân Làm Báo và cho biết vắn tắt tình hình lúc bấy giờ: Vào lúc 7 giờ sáng, nhà cầm quyền huy động khoảng 200 người, gồm nhiều lực lượng khác nhau, cả thường phục và sắc phục. Họ vào đọc quyết định cưỡng chế rồi tự ý thu dọn vật dụng, tro cốt trong chùa.

Các thầy toạ kháng ôn hòa để phản đối việc cưỡng chế chùa bất hợp pháp. Sau đó, công an bắt thầy Thích Không Tánh và thầy Thích Thiện Minh lên một xe cứu thương và chở đến bệnh viện Quận 2. Qua điện thoại, giọng nói của vị tăng tỏ ra khá mệt mỏi và yếu ớt. Ngài vẫn đang phải truyền nước trên lầu 2 của bệnh viện, luôn có công an canh giữ túc trực.

Những sư khác có mặt tại chùa cũng đã bị áp giải lên một xe của công an để đưa về giam lỏng tại Cát Lái, tỉnh Đồng Nai. Cát Lái cũng là một địa điểm mà nhà cầm quyền muốn di dời Chùa Liên Trì tới đây. Thế nhưng địa điểm khá hoang vắng và ít dân cư.

Một số Phật tử hay tin đã đến bệnh viện với ý định thăm hỏi sức khỏe Hòa Thượng, nhưng họ đều bị công an ngăn cản.

Anh Kim Tuấn, một thanh niên trẻ bị ngăn cản vào khu vực Chùa Liên Trì, nói với Dân Làm Báo, “Tôi thấy thông tin hôm nay chùa bị cưỡng chế nên đến quan sát xem thế nào nhưng bị chặn lại, không vào được. Tôi thấy có hai vấn đề ở đây: Một là chùa là cơ sở tâm linh tôn giáo nên nếu phát triển cơ sở hạ tầng thì cũng cần giữ lại chùa để người dân có nơi thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình như Hiến Pháp đã định. Và thứ hai là nếu chính quyền minh bạch thì tại sao lại không cho người dân đến giám sát việc cưỡng chế?”

Trong lúc đó, nhiều nhà hoạt động xã hội tại Sài Gòn như Trần Bang, Hoàng Dũng, đã bị lực lượng an ninh canh giữ và ngăn cản khi có ý định ra khỏi nhà. 

Nhà hoạt động Trần Bang cho rằng chính quyền sợ ông đến phản đối việc cưỡng chế Chùa Liên Trì nên họ cho 6 nhân viên an ninh đến trước nhà và ngăn không cho ông đi ra ngoài vào sáng nay. Ông Bang khẳng định, việc nhà cầm quyền cưỡng chế một cơ sở tôn giáo bằng vũ lực thì hoàn toàn sai trái.

Ngoài vai trò là một cơ sơ tôn giáo, Chùa Liên Trì còn là địa điểm gặp gỡ của các tổ chức xã hội dân sự, đồng thời cũng là nơi trú ngụ cho bà con dân oan mỗi khi đội đơn lên Sài Gòn khiếu kiện. Đó cũng là lý do khiến nhà cầm quyền quyết triệt hạ ngôi chùa.

Một trong các nhân chức của vụ phá chùa là thầy Pháp Viên. Thầy này nói với GNsP qua điện thoại trưa thứ Năm, “Vào lúc 7 giờ sáng, họ đến chùa đọc lệnh cưỡng chế. Các thầy đã tọa kháng và phản đối một cách ôn hòa. Họ đưa Hòa Thượng Thích Không Tánh và Thượng Tọa Thích Thiện Minh lên một chiếc xe cứu thương đưa đi trước rồi. Mấy thầy còn lại bị đưa về địa điểm mới, trên xe có nhiều an ninh đưa các thầy đi. Các ban ngành họ đến làm việc, ban trị sự của quận (Phật Giáo quốc doanh) tiếp nhận các tài sản của Chùa. Sức khỏe của Hòa Thượng Không Tánh không được khỏe lắm. Bên chính quyền họ đưa bác sĩ và y tá đến chăm sóc sức khỏe cho Hòa Thượng. Các thầy đã tọa kháng và im lặng phản đối.”

Thầy Pháp Viên nói tiếp, “Sức khỏe của Hòa Thượng suy yếu từ đêm qua, cả đêm mất ngủ vì lo lắng cho quý thầy và Phật tử. Các thầy cũng rất lo lắng cho sức khỏe của Hòa Thượng và hiện không biết họ đưa Hòa Thượng đi đâu.”

Khoảng 15 phút sau, Thầy Pháp Viện gọi tiếp cho GNsP và nói, “Các thầy đã đi về chỗ tạm ở Cát Lái rồi nhưng không thấy Hòa thượng Không Tánh đâu, quý thầy hoang mang và lo lắng cho Hòa thượng. Họ chở Hòa thượng đi bằng chiếc xe cứu thương nhưng không biết chở đi đâu. Chính quyền và dân phòng họ chốt đông lắm.”

Vào lúc 10 giờ 30, theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng nay, Hòa Thượng Thích Không Tánh được cấp cứu tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn. Sau đó, bác sĩ đã chuyển Hòa thượng sang lầu 2, phòng 9 bệnh viện Quận 2. Hòa Thượng rất mệt, phải thở bằng máy ôxi.

Sau khi có dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà cầm quyền quyết định bồi thường cho chùa chỉ có $44,0000 Mỹ kim. Trước sự cương quyết phản đối của thầy viện chủ, đến tháng Bảy vừa qua nhà cầm quyền hứa sẽ bồi thường khoảng $400,000. Tuy nhiên, hòa thượng viện chủ nói rằng chùa cần ở lại Thủ Thiêm để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

Vào ngày thứ Hai vừa qua,nhà cầm quyền gởi giấy mời Hòa Thượng đến Văn Phòng Hội Đồng Nhân Dân Quận 2 làm việc. Sau đó Hòa Thượng được biết nhà cầm quyền đã ký quyết định cưỡng chế Chùa Liên Trì ngày 1 tháng 9, 2016.

Trong ngày thứ Ba, 6 tháng 9, chùa đã gởi thư phản đối đến chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và hai quan chức cao cấp tại Sài Gòn.

Nội dung thư đã “cực lực lên án và phản đối” lệnh cưỡng chế chùa, phản đối việc ngăn chặn chư tăng và Phật tử vào chùa lễ Phật. Thay vì trả lời thư, nhà cầm quyền đã thi hành lệnh phá chùa kể từ sáng thứ Năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp