advertisements
Friday, 26/08/2022 - 04:04:03

Chùa Khánh Anh lịch sử ở Pháp bị cháy


Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm đứng trong chánh điện Tổ Đình Khánh Anh sau khi nơi đây bị cháy trưa thứ Năm, 25 tháng 8, 2022. (Facebook)


PARIS - Hỏa hoạn đã xảy ra tại một ngôi chùa Việt Nam mang tính chất lịch sử trong vùng thủ đô nước Pháp vào trưa thứ Năm. Tuy bị thiệt hại nặng với mái nhà bị thiêu hủy và phần lớn chánh điện bị cháy, những tượng Phật vẫn còn nguyên tại Chùa Khánh Anh ở Bagneux. May mắn là không có ai bị thương tích nào đáng kể. Sau khi lửa được dập tắt, một số đạo hữu đã đến giúp nối lại điện cho chùa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những phim nhựa được cất giữ trong căn gác trên chánh điện.

Trụ trì Chùa Khánh Anh, hay Tổ Đình Khánh Anh, là Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm. Trên mạng xã hội, Ni Sư đã báo tin nói trên. Dưới đây là trích đoạn từ bài viết của Ni Sư đăng trên trang Thích Quảng Trạm Facebook:
“Kính gởi chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, chư Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Già Nhị Bộ. Kính gởi quý vị Phật tử bà con đồng hương xa gần.

“Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì một người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bốc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bốc lên từ trong mái ngói mà ra.


Xe cứu hỏa đang xịt nước xuống mái chùa. (Facebook)

“Với những tận lực của đội cứu hỏa thì cũng khống chế được ngọn lửa vào khoảng 30 phút sau đó, tuy nhiên vì sự ngún cháy từ mái ngói, rui, mè, kèo đều bằng gỗ nên lửa bốc cháy rất mau, và mái ngói mới được làm lại xong này đã thành đống gỗ cháy thành than.

“Theo sự quan sát, nhận xét của đội cứu hỏa có nhặt được những cuộn phim xưa, phim tài liệu chùa mà Cố Ân Sư để lại, chúng con giữ làm kỷ niệm, lưu trữ ở tầng trên của chánh điện cũng là nơi phát giác khói bốc ra, họ bảo có thể là do từ những chất nhựa phim này, gặp nhiệt độ cao tác động ngún lửa… hiện nay, giả thuyết là từ những cuộn phim nhựa đó. Họ cũng yêu cầu nhà chùa phải liên lạc cơ quan thu hồi “phế vật nguy hiểm” này về trung tâm để tiêu huỷ và mình (nhà chùa) không được tự làm việc này vì theo họ đây là những chất liệu nguy hiểm.

“Nghe tin hoả hoạn, Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Thiện Minh - Lyon đã cấp tốc lấy vé xe lửa tốc hành về thăm viếng, an ủi chúng con. Chúng con xin đảnh lễ ân đức của Ôn đối với chúng con.

“Kính xin chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Tôn Đức Tăng Già Nhị Bộ và quý Phật tử xa gần góp lời cầu nguyện cho ngôi già lam chúng con mau chóng vượt qua thử thách này, mau chóng hoàn thành mọi thủ tục hành chánh để tiến hành việc thu dọn, trùng tu lại ngôi già lam mà Cố Ân Sư thượng MINH hạ TÂM đã từ với ngôi chùa nhỏ bé này mà NGÀI đã thành tựu được rất nhiều Phật sự ở khắp nơi khi NGÀI còn sanh tiền.


Căn gác dưới mái chùa là nơi xuất phát lửa, có thể từ những phim nhựa. (Facebook)

“Tuy chánh điện bị cháy, nhưng các tôn tượng Phật, Bồ Tát, Bàn Thờ Tổ, Bàn Thờ Linh, bao lam đều không bị lửa ảnh hưởng đến. Nhiệm mầu thay sự che chở của các Ngài Hộ Pháp. Nam Mô Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát.”
Ni Sư đã viết thêm vào sáng thứ Sáu:

“Mấy anh Phật tử về khâu điện đã lần lượt ra về sau khi anh thợ điện đến mở lại compteur điện cho chùa sau cơn hỏa hoạn.

“Đầu óc bỗng nhiên trống rỗng, đi một lượt xung quanh chùa, lên chánh điện nhìn quang cảnh đổ nát … Lòng chùn xuống, nỗi trống vắng ập đến y hệch mỗi trống vắng vào đêm ngày 8/8/2013, cái đêm mà Thầy "quảy gót về Tây."

“Kính lạy Mẹ Hiền Ngàn Mắt Ngàn Tay,
“Kính lạy Giác Linh Thầy,

“Xin cho con thêm sức mạnh,
“Xin cho con thêm niềm tin,
“Xin cho con thêm nghị lực mà cơ hồ con phút chốc biến thành yếu đuối bất lực một cách lạ lùng.


Chánh Điện Tổ Đình Khánh Anh trước khi bị cháy. (Facebook)

“Suốt ngày phải cố giữ bình tĩnh để đối diện với hoàn cảnh, giờ đây, mọi người đã về, điện đã có, đèn đã sáng nhưng lòng con thấy tối đen; đèn sáng soi rõ mọi vật nhưng mắt con như không còn thấy vật gì. Mọi sự, mọi vật hầu như hòa lẫn vào nhau không một vật gì là một là một vật gì cụ thể đối với con trong lúc này, không một việc gì là một việc gì rõ rệt đối với con trong lúc này. Sự, vật, người, việc… như những pháp hòa lẫn vào nhau… Tâm tư con lúc này chỉ mong được trút hết tất cả vào hư không, con muốn hòa mình vào trong hư không… NHƯNG… bỗng nhiên con nhớ đến những hình ảnh của Thầy khi xưa, dù gặp những hoàn cảnh bức bách, khó khăn, nan nhẫn đến mấy Thầy cũng giải quyết bằng cách im lặng, nhắm mắt lại, im lặng để nhẫn và thời gian đã giúp Thầy giải quyết mọi nan đề. [...]

“Xin tri niệm công đức của ba anh Phật tử đã vật vả suốt ngày và cố gắng ngồi ngoài trời chờ nhân viên công ty điện đến mở điện cho chùa đến (gần 12 giờ đêm).”

Cũng trên trang Facebook của Ni Sư, Thượng Tọa Thích Hoằng Khai cho biết thêm:

“Tiền thân của ngôi chùa Khánh Anh, là ngôi nhà nhỏ tọa lạc trên đường Henri Barbusse số 14 Av, 92220 Bagneux thuộc vòng đai thủ đô Paris, được mua vào năm 1977 và ngôi chánh điện được kiến tạo vào năm 1979, do Cố Giác Linh Hòa Thượng Thích Minh Tâm khai sơn. Kể từ đó ngôi Chùa Khánh Anh trở thành trung tâm điểm tại Âu Châu.

“Khi làn sóng tị nạn Việt Nam cao trào và được các quốc gia tại Âu Châu nhận đồng bào Việt Nam Tị Nạn. Cuộc sống tuy tha hương xứ người với văn hoá khác biệt, nhưng những nhu cầu thiết yếu về tâm linh, không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Đặc biệt là những lúc trong gia đình có người thân qua đời tại xứ người. Lúc bấy giờ có thể nói rằng các chính quyền địa phương, họ rất thương dân tị nạn Việt Nam, cho nên họ đứng ra lo giúp Lễ Tang, nếu là người Phật Giáo, thì họ liên lạc đến các quốc gia có chùa Phật Giáo Việt Nam.


Ba Phật tử đã đến giúp chùa suốt ngày thứ Năm, đợi đến khi chùa có điện lúc 12 giờ đêm thứ Năm, rạng sáng thứ Sáu mới rời chùa. (Facebook)

“Trong giai đoạn những năm cuối thập niên 70, thì tại Pháp đã có những ngôi chùa Việt Nam. Nhưng một trong những ngôi chùa Việt Nam mà các chính quyền quốc gia có thể biết đến là ngôi Chùa Khánh Anh (hiện nay được gọi là Tổ Đình Khánh Anh). Sở dĩ, họ biết được là do Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm, là một trong những tu sĩ Phật Giáo Việt Nam, luôn luôn kêu gọi đòi hỏi nhân quyền và tự do cho Tôn Giáo Tín Ngưỡng tại Việt Nam, cũng như kêu gọi Liên Hiệp Quốc giúp đỡ cho Đồng Bào Việt Nam trong các trại tị nạn. Đó là nguyên do mà các chính phủ lân cận nước Pháp đều biết đến ngôi chùa Khánh Anh.

“Do vậy, các chính quyền sở tại, họ liên lạc trực tiếp qua chùa Khánh Anh, để thỉnh mời quý Thầy đến làm lễ Cầu Siêu cho người quá cố. Nhưng trong thời điểm đó, tu sĩ Phật Giáo Việt Nam cũng hiếm hoi, cho nên dù công việc tại Pháp rất nhiều, nhưng Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm (lúc ấy còn là Đại Đức) vẫn đích thân bay sang các quốc gia lân cận, như Bỉ, Hòa Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Na Uy v.v. làm lễ Cầu Siêu và an ủi tang quyến. Kể từ đó các Hội Phật Giáo Việt Nam được thành hình tại các quốc gia đó, do những bà con Phật tử hay chư Tăng Ni tị nạn.

“Về sau ngôi chùa Khánh Anh được trở thành Văn Phòng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu vào năm 1990 cho đến lúc ngôi Khánh Anh Đại Tự được thành hình vào năm 2015, thì Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu được di dời đến ngôi chùa mới.

“Chính vì vậy, ngôi Tổ Đình Khánh Anh hiện nay tuy bé nhỏ so với Khánh Anh Đại Tự, nhưng là một cơ sở quan yếu, mang tính chất lịch sử của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Và ngôi Tổ Đình Khánh Anh đóng một vai trò đúng như hai câu thơ của Cố Hoà Thượng Thích Mãn Giác nói:

“Mái Chùa che chở hồn Dân Tộc / Nếp sống muôn đời của Tổ Tiên

“Sau khi Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã quy Tây, thì Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, với danh nghĩa là Hội Phó Chùa Khánh Anh, đứng ra Quyền Hội Trưởng thế ngài Minh Tâm để tiếp tục xây dựng công trình ngôi Khánh Anh Đại Tự được toạ lạc tại đường Parc aux Lièvres, 8 Rue Francois Mauriac, 91000 Évry, ngoại ô thủ đô Paris và đến năm 2015, nhân dịp trùng phùng lễ Đại Tường của Giác Linh Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm, tại Đại Hùng Bảo Điện Khánh Anh Đại Tự, Hoà Thượng Thích Tánh Thiệt tuyên bố Khánh Thành ngôi Khánh Anh Đại Tự, đồng thời quyết định tiến cử Thượng Toạ Thích Quảng Đạo lãnh vai trò trụ trì ngôi Khánh Anh Đại Tự và Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm đảm nhận trụ trì ngôi Chùa Khánh Anh cũ tại quận hạt Bagneux và từ đó ngôi chùa Khánh Anh được gọi là Tổ Đình Khánh Anh. Và công đức Khai Sơn cả hai ngôi chùa đều do Cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm.

“Sau khi đảm nhận vai trò trụ trì ngôi Tổ Đình Khánh Anh, Ni Sư Thích Nữ Diệu Trạm đã một lòng vì muốn báo đáp ân sư trong muôn một. Cho nên Ni Sư đã hết lòng chăm sóc và thay mới những vật liệu trong ngôi Tổ Đình đã có thời gian 40 năm tuổi. Đặc biệt nhất là mái chùa mới, vừa thay đổi xong vào đầu năm 2022, thì đến hôm nay lại bốc cháy trên mái chùa mới. Ôi thật là đau đớn và buồn biết dường nào, bởi vì biết bao công sức của Ni Sư trụ trì và quý Phật tử thập phương bá tánh góp phần trùng tu. Tưởng đâu đã hoàn thành sự trùng tu và thầy trò được an tâm tu học. Nhưng không ngờ ngọn lửa ác nghiệt bất chợt ấp đến, lại khiến Ni Sư trụ trì và ni chúng cũng như bà con Phật tử Tổ Đình Khánh Anh tiếp tục thêm một lần nữa phải mệt mỏi và âu lo ở nhiều phương diện. Đặc biệt là ngân khoản tài chánh để trùng tu lại hoàn mỹ thì cả một gánh nặng trên vai Ni Sư ốm yếu và bà con Phật tử.

“Cầu nguyện mười phương chư Phật Bồ Tát Thánh Hiền Tăng và chư Hộ Pháp Thiện Thần cũng như Giác Linh Cố Hòa Thượng Bổn Sư của Ni Sư từ thượng phẩm liên đài, sẽ gia hộ cho Ni Sư và toàn thể ni chúng, bà con phật tử Tổ Đình Khánh Anh, được chân cứng đá mềm vượt qua chướng ngại lớn này. Và cầu mong ngôi Chánh Điện Tổ Đình sớm được thành tựu viên mãn, để chư Ni và bà con Phật tử có nơi sinh hoạt và tu học Phật Pháp, tiếp tục duy trì ngôi Tam Bảo do Ân Sư tạo dựng trong một hoàn cảnh khó khăn từ thuở ban đầu trên xứ người, đúng với câu là Trồng Sen Trên Xứ lạnh Âu Châu. Ngõ hầu báo đáp ân sư trong muôn một.
“Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.”

(Nguồn: Tinh Tấn Magazine)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements