Thursday, 18/05/2017 - 08:14:12

Chùa Hương Tích tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2561

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Hương Tích, địa chỉ 4821 W.5th Street, Santa Ana là một trong hai ngôi chùa Việt Nam xuất hiện đầu tiên tại Nam California, đầu tiên là chùa Trúc Lâm Yên Tử. Vào ngày Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017 vừa qua, Hòa Thượng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì đã tổ chức đại lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561 một cách đơn giản nhưng trang nghiêm tại chánh điện chùa.


Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh đang thuyết pháp tại chùa Hương Tích, Santa Ana sáng Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại lễ diễn ra gồm hai phần, thuyết pháp và nghi thức Đản Sanh. Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh, Viện Chủ chùa Hương Tích trong bài giảng đã nhấn mạnh đến hai chất liệu vô cùng quý giá để hóa giải hận thù và u tối. Hòa Thượng nói, “Thật sự trong mục đích Đức Phật ra đời không ngoài hai mục đích đó. Đó là tình thương và trí tuệ. Nó rất là quan trong đối với nhân loại, với con người chúng ta. Tình thương đó nó quan trọng như thế nào? Trí tuệ nó là cái gươm, cái gươm đó để chặt tất cả những đau khổ, phiền não của chúng ta chứ không phải trí tuệ để gây ra những đau khổ cho các chúng sanh khác.

“Còn vô minh là cái si mê, là kẻ thù của chúng ta. Bởi vì vô minh cho nên chúng ta mới gây ra bao nhiêu thứ tội lỗi, Cho nên quý vị nhớ, trí tuệ là lưỡi gươm, vô minh là kẻ thù! Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, thật sự chúng ta đang sống trong lò lửa chiến tranh, nó bùng phát bất cứ lúc nào mà chúng ta không bao giờ hay biết, và cái sự bùng phát này nó sẽ tiêu diệt cái hành tinh của chúng ta đang sống; nếu chúng ta không có trí tuệ, không biết dùng tình thương để hóa giải thì cái lò lửa chiến tranh này nó sẽ bùng phát bất cứ lúc nào.
“Cho nên các nhà lãnh đạo trên thế giới, cũng như các nhà độc tài nếu họ có tham vọng, họ muốn biển đảo, đất đai, tài nguyên là của riêng họ thì chính cái mù quáng đó họ sẽ tàn phá, hủy diệt cả nhân loại. Cái tham vọng, cái lòng ích kỷ đó nó tiềm ẩn trong bản ngã con người họ mà họ không hay biết. Cho nên Đức Phật dạy chúng ta một cách đơn giản nên nhớ là chiến thắng vạn quân không bằng tự chiến thắng ta. Đó mới là chiến công oanh liệt.


Các Phật tử chắp tay tụng kinh trong ngày lễ Phật Đản tại chùa Hương Tích sáng Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Bởi vì chúng ta không chiến thắng được chúng ta nên chúng ta mới đau khổ, mới có những sự tranh chấp, nên cái điều quan trọng nhất là làm sao chiến thắng chính bản thân của chúng ta. Khi nào chúng ta chiến thắng được bản thân thì chắc chắn gia đình chúng ta sẽ có hạnh phúc và toàn thể nhân loại này sẽ được sự hòa bình, an vui và hạnh phúc.

“Đức Phật là bậc anh hùng, Ngài đã tự thắng chính mình bằng cách từ bỏ mọi xa hoa phù phiếm, vợ đẹp con khôn để tìm ra nguồn gốc của đau khổ để hướng đến chân thiện mỹ, và Đức Phật đã tìm ra được chân lý tuyệt đối đó là tứ thánh đế, và Ngài cũng mong muốn cho chúng ta làm sao có cuộc sống chân, thiện, mỹ như Ngài.

“Hôm nay chúng ta nhớ đến ngày Đản Sanh của Ngài, tôi chỉ mong quý vị hãy dùng hai dòng suối từ bi và trí tuệ tưới trên nhân loại, và chúc quý vị và gia đình được mọi sự an vui, và lúc nào chúng ta hãy thực hiện lấy tình thương phủ trên sắt thép và hận thù để đưa chúng ta đến hạnh phúc viên miễn trong cuộc sống hiện tại này.”


Sư Cô Thích Nữ Thông Thành (bên trái) giới thiệu và mời Ni Sư trụ trì, Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ giảng pháp nhân lễ Phật Đản PL. 2561 tại chánh điện chùa Hương Tích. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài thuyết giảng rất ý nghĩa của Hòa Thượng Viện Chủ, Ni Sư trụ trì, Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ được cung thỉnh ra trước chánh điện để ban một thời pháp. Ni Sư xin các Phật tử chắp tay niệm ba lần “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” cầu gia bị. Sau đó, Ni Sư bắt đầu bài thuyết pháp, “Hôm nay nhân kỷ niệm sự ra đời của Đức Giác Ngộ Thích Ca Mâu Ni, người đã rời xa cung vàng điện ngọc và vợ con xinh đẹp vào chốn rừng già tu tập, chịu đựng gian khổ trong 6 năm để tìm câu giải đáp mà Ngài đã từng nói với vua cha, Làm sao mọi người trẻ mãi không già? Làm sao mọi người khỏe mãi không bệnh? Làm sao mọi người sống mãi không chết? Làm sao mọi người hết khổ?”

Sau đó, Ni Sư chia bài giảng gồm ba phần: Thứ nhất, lược qua tiểu sử của Đức Phật; thứ hai, nguồn gốc, ý nghĩa lễ Tắm Phật, thứ ba lời dạy của Đức Phật: Hãy tránh điều ác, làm việc lành, giữ tâm trong sạch. Ni Sư đã cho các Phật tử biết chi tiết về tiểu sử của Đức Phật mà từ trước đến nay ít có vị tu hành Phật Giáo nào phổ biến đầy đủ như thế, thí dụ có đoạn Ni Sư nói, “Năm 29 tuổi, Ngài ra đi để tìm hạnh phúc chân thật cho cuộc sống không những cho chính mình mà còn cho nhân loại nữa. Sau 6 năm tu tập khổ hạnh nơi chốn rừng già, Ngài nhận thấy sự ép xác không mang lại sự thoát khổ, cứu khổ. Do đó, Ngài đã rời bỏ cuộc tu khổ hạnh và quay về ăn uống bình thường sau khi dùng bát sữa của thôn nữ Subaza cúng dường.”

Về ý nghĩa, nguồn gốc của Lễ Tắm Phật, Ni Sư nói, “Lễ Tắm Phật là một nghi thức phổ biến trong các lễ hội Phật Đản hàng năm trong nhiều truyền thống Phật Giáo khác nhau, đã xuất hiện trong các quốc gia Phật Giáo như Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duy trì trong các giáo hội Phật Giáo khắp nơi để như một cử chỉ tỏ lòng cung kính, hân hoan của người con Phật đối với Đấng Giác Ngộ. Và phần cuối của bài thuyết pháp, Ni Sư nêu ra những lời dạy của Đức Phật để khuyên hàng Phật tử cố gắng tu tập để chiến thắng bản thân, từ bỏ các tánh mê nết xấu và biểu lộ tâm từ bi với tất cả mọi người.

Sau bài thuyết pháp, Quý Ni Sư, Sư Cô ra trước chánh điện cử hành nghi thức Đản Sanh với kinh Tán Phật, Quán Tưởng, Chí Tâm Đảnh Lễ, Sám Phật Đản, Hồi Hướng, Tam Quy Y. Sau nghi thức Khánh Đản và Tắm Phật, các Phật tử được mời ra phía sau chùa hoan hỷ dùng cơm chay mừng ngày Đản Sanh Đức Phật lần thứ 2641.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp