Monday, 09/08/2021 - 07:28:21

Chùa Hương Tích Santa Ana cử hành đại lễ Vu Lan


Ni Sư TS Thích Nữ Minh Từ đang trả lời phỏng vấn của báo Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG


SANTA ANA - Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 8 tháng 8, 2021 nhằm ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch năm Tân Sửu, Chùa Hương Tích tại Santa Ana do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ, Ni Sư TS.Thích Nữ Minh Từ trụ trì đã trang trọng cử hành đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với sự chứng minh và tham dự của một số chư tôn đức Tăng, Ni.


Trước ngày cử hành đại lễ, Viễn Đông có dịp phỏng vấn Ni Sư trụ trì về ý nghĩa và mục đích của Lễ Vu Lan. Ni Sư cho biết, “Phật Giáo có những ngày đại lễ như Lễ Phật Đản, lễ Phật Thành Đạo, Lễ Vu Lan.Theo quan niệm cá nhân, Ni Sư thấy trong mỗi buổi lễ đều có ý nghĩa khác nhau hết và buổi lễ nào cũng quan trọng hết vì tất cả đều nhằm mục đích giáo dục cho con người qua các thế hệ biết rõ về Phật giáo, như ngày lễ Phật Đản thì là sự giác ngộ cũng như Ngài sinh ra để cuối cùng chỉ con đường giải thoát cho chúng sanh thoát khỏi tham, sân, si, cho con người tìm được an lạc, hạnh phúc.


“Còn trong mùa lễ Vu Lan là về báo hiếu, tiêu biểu là ngài Mục Kiền Liên, vị tôn giả và là đệ tử của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Ngài là vị thần thông đệ nhứt. Nhờ có thần thông Ngài biết mẹ mình đang ở địa ngục để chịu tội. Vì lòng thương mẹ mà Ngài muốn làm thế nào để cứu giúp mẹ và có một lần Ngài xuống địa ngục dùng thần thông để đem cơm cho mẹ ăn nhưng cuối cùng khi cơm đưa tới miệng của bà Thanh Đề mẹ Ngài thì cơm biến thành lửa. Đó là do cảm tính, cái tham lam bủn xẻn biến cơm thành lửa, thành ra mẹ Ngài không thể ăn được.


“Vì thương mẹ nên ngài Mục Kiền Liên mới gặp Đức Phật để trình cho Đức Phật biết vấn đề như vậy. Đức Phật dạy, Nhân mùa tự tứ, ba tháng hạ của chư Tăng khắp nơi tụ hội về thì phải làm bữa cơm cúng dường gồm có tứ sự là cơm, thuốc, quần áo và giường để nhờ thần lực của các chư Tăng mà giúp cho mẹ thoát khỏi địa ngục. Mục Kiền Liên đã làm theo lời Đức Phật dạy và nhờ thần lực đó mà mẹ Mục Kiền Liên được giải thoát, và trong ngày đó nhiều tội nhân khác cũng được giải thoát, từ đó mới có ngày lễ Vu Lan ra đời.”Hòa Thượng PT Thích Nhật Minh cùng chư Tăng, Ni tụng kinh Vu Lan (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Được hỏi, như vậy Phật Giáo cũng tin là có địa ngục? Ni Sư trả lời, “Thật sự địa ngục nó ở ngay trong tâm của mình hầu như do thân tâm của mình nhiều hơn, từ đó đã tạo cho con người những cơn đau đớn, khổ sở trong đời, hầu như do cái tâm ác mà tạo cho họ như giết hại thú vật, ăn uống không giữ gìn thì tạo ra bệnh hoạn trong người, giết hại và ăn thịt thú vật thì sinh ra những vi khuẩn trong người từ đó sinh ra bệnh, nhiều người phải mổ xẻ đau đớn tiêu biểu cho cảnh địa ngục.”


Theo thuyết nhân quả của Phật Giáo, sau khi con người chết sẽ đầu thai sang kiếp khác, vậy tại sao bà Thanh Đề không được đầu thai mà phải giam trong địa ngục?


Ni Sư TS Minh Từ trả lời, “Con người ta có hai phần, thể xác và linh hồn. Chúa cũng nói con người có linh hồn. Sau khi chết, do tâm ác của mình nên sau khi cái thần thức của mình ra khỏi thân xác thì nó không siêu thóat được, nó phải quanh quẩn, chịu sự xoay vần trong vũ trụ, cái tâm ác của mình đã tạo ra sự ác độc hàng ngày, nhiều ngày, nhiều năm nên không dễ gì thóat đi được nó cứ quanh quẩn để tạo cho mình cái nghiệp quả nó phải chịu tội như vậy, chứ nói về địa ngục, theo tôi biết đó chỉ là hình thức khi Ngài Mục Kiền Liên nhìn thấy mẹ bị những tội dằn vặt hàng ngày như ngạ quỷ, quỷ lang thang chết đói thì Ngài mới ra tay cứu giúp mẹ mình.”


Trả lời một câu hỏi khác, Ni Sư nói, “Không phải tháng Bảy dành riêng cho lễ Vu Lan mà đó là do bên Đại Thừa họ muốn khuyên dạy con cái thảo hiếu với cha mẹ cũng như bên Mỹ có ngày Mother’day, Father’day để nhắc nhở người con biết nhớ đến công ơn cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan năm nay chúng tôi cũng muốn nhắc nhở các người con dù bận rộn công ăn việc làm cách mấy cũng phải nhớ một ngày hiếu kính với cha mẹ. Nếu cha mẹ còn hiện tiền thì làm cầu an như đến cúng để hồi hướng những công đức gì đó cho cha mẹ mình. Nếu cha mẹ đã quá vãng thì làm lễ cầu siêu để chứng tỏ rằng mình có hình hài như hiện tại nếu không có ông bà, cha mẹ thì không thể có mình được.


“Việc gắn hoa hồng đỏ cho người còn cha mẹ hay hoa hồng trắng cho người mất cha mẹ là do lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Vì covid 19 vẫn còn nên chùa Hương Tích cũng không tổ chức lễ một cách lớn lao nên không có việc cài hoa hồng mà chỉ làm các nghi lễ cho đúng thôi, vì hiện tại mình không biết ngày mai sẽ ra sao, có thể ngày mai phải đóng cửa vì Covid nên làm được ngày nào biết ngày đó thôi.”Quang cảnh trang nghiêm trong chánh điện chùa Hương Tích khi cử hành đại lễ Vu Lan sáng Chủ Nhật, ngày 8 tháng 8, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Trong buổi lễ Vu Lan năm nay, Ni Sư trụ trì có thỉnh Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên đến giảng pháp cho hàng Phật tử. Theo đề nghị của Ni Sư , thầy Thanh Nguyên đã giảng về tứ trọng ân: ân cha mẹ, ân Tam Bảo, ân tổ quốc, ân thập loại chúng sanh. Nhưng ơn cha mẹ là ơn quan trọng nhất. Thượng Tọa đã kể một vài câu chuyện xảy ra tại Việt Nam cho thấy tấm lòng thương con như trời biển của mẹ cha, và những tấm gương hiếu hạnh của một số người con tiêu biểu.


Sau bài thuyết pháp, Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh chứng minh cho buổi lễ đã ra quỳ trước Phật điện, Ni Sư trụ trì và một số chư tôn đức và Phật tử cùng quỳ gối tụng kinh Vu Lan. Sau nghi thức tụng kinh, Hòa Thượng đã ban một đạo từ ngắn và buổi lễ hoàn mãn. Sau đó, các Phật tử rời chánh điện ra phía ngoài, mỗi người được cung cấp một phần phở chay và một món quà kỷ niệm mừng ngày đại lễ Vu Lan.


Trong dịp này, qua báo Viễn Đông, Ni Sư trụ trì cũng có lời nhắn gửi đến các người con, người cháu, “Trong dịp lễ Vu Lan, tôi chỉ có một đề nghị với các bậc làm con là phải luôn nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nếu ở xa, bận rộn cách mấy cũng phải có một vài lần về viếng thăm cha mẹ. Nếu không thể về được thì thường xuyên nên gọi điện thoại hỏi thăm cha mẹ. Phải nhớ một điều, nếu không có cha mẹ sẽ không có mình, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ sánh như trời biển, vô cùng cực khổ chứ không đơn giản. Ở Mỹ này dù không bận tâm lắm về nấu nướng thức ăn nhưng cha mẹ vẫn phải lo lắng cho con, lo đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học đến khi con khôn lớn. Nếu mình hiếu kính cha mẹ mình thì sau này con cái mình cũng sẽ hiếu kính lại với mình như vậy. Thành tâm kính chúc chư tôn đức Tăng, Ni phước trí nhị nghiêm, đạo quả viên thành và xin kính chúc quý thiện nam tín nữ một lễ Vu Lan vô lượng an lạc, vạn sự cát tường.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements