Monday, 06/05/2019 - 08:11:48

Chùa Hương Tích Santa Ana cử hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2563

Ni Sư tiến sĩ Thích Nữ Minh Từ, trụ trì chùa Hương Tích trong ngày Đại Lễ Phật Đản (Thanh Phong/Viễn Đông)Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 4 tháng 5, 2019, chùa Hương Tích tọa lạc tại số 4821 W. Fifth St, Santa Ana đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản.

Mặt tiền chùa Hương Tích, Santa Ana. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chùa Hương Tích được mệnh danh là “Tây Thiên Nhất Trụ,” một ngôi chùa cổ kính, xuất hiện tại Quận Cam sau chùa Trúc Lâm Yên Tử là ngôi chùa Phật Giáo Việt Nam đầu tiên tại miền Nam California. Ngôi chánh điện của chùa Hương Tích được thiết trí rất uy nghi, trang trọng. Các tượng Phật được sơn son thiếp vàng ngồi trên tòa cao, từ dưới nhìn lên thấy như một cung vàng điện ngọc, nơi Đức Phật đã từng sống bên cạnh phụ vương trước khi xuất gia “đi tìm chân lý giải thoát luân hồi sanh tử, hướng dẫn nhân loại sống trong tỉnh thức và sống một đời sống chân thực.”

Xung quanh chùa có hàng trăm tượng Phật và các vị Bồ Tát, một số tượng đã bị một phụ nữ người Việt phá hoại đến nay chùa vẫn chưa có khả năng tài chánh để tu sửa lại.

Chùa Hương Tích do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ và Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ trụ trì. Trong thư mời tham dự đại lễ, Ni Sư Minh Từ nhắc nhở Phật tử hãy nhớ rằng chỉ có “Trí Tuệ và Tình Thương mới xóa bỏ mọi hận thù và mang lại An Bình cho Thế Giới.”

Trong tâm tình đó, Hòa Thượng và Ni Sư trụ trì đã mời Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên tốt nghiệp Tiến Sĩ tại Hoa Kỳ đến giảng pháp cho hàng Phật tử. Sau lời giới thiệu của Hòa Thượng Thích Nhật Minh, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên ngỏ lời tri ân Hòa Thượng và Ni Sư trụ trì đã cho phép thầy đến chia sẻ về cuộc đời Đức Phật cũng như đại lễ Phật Đản với các Phật tử. Thượng Tọa xin đảnh lễ kính chúc Hòa Thượng, Ni Sư trụ trì cùng qúy chư tôn đức Ni được pháp thể khang an, chúng sanh dị độ và kính chúc quý Phật tử luôn được nhiều sức khỏe và sống an lành trong ánh hào quang của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Hoa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh cử hành đại lễ Phật Đản PL 2563 trước chánh điện cùng chư tôn đức Tăng, Ni (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thượng Tọa giảng sư mở đầu bài pháp thoại, nói, “Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài cho tất cả các vị Tăng, Ni đi hoằng hóa khắp nơi và Đức Phật có nói rằng hãy đi khắp các ngả đường của Ấn Độ để cho chánh pháp được lan truyền rộng khắp mọi nơi. Khi mà chánh pháp được lan truyền rộng rãi thì được nhiều sự cung kính cúng dường nên có một số nhỏ chư Tăng là những người không phải học trong xuất gia, họ vào tu đạo với mục đích là lợi dưỡng. Chính vì thế mà có một số các người công kích rằng phần lớn các chư Tăng đi tu vì lợi hướng ăn uống mà thôi.


Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên giảng pháp tại chánh điện chùa Hương Tích. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Chính vì đó mà Đức Phật mới viết một bài kinh là Kinh Thừa Tự Pháp; trong bài kinh đó, Đức Phật dặn dò tất cả chúng ta rằng Hãy là những người thừa tự pháp chứ không phải là người thừa tự tài vật. Tức là chúng ta hãy lấy Pháp làm trọng, chúng ta phải Hành Như Lai sứ, Tác Như Lai tự, làm việc của Như Lai theo Pháp, học hỏi để có một cuộc sống an lành hạnh phúc. Và trong tất cả những gương đó thì chúng ta thấy gương học theo Hạnh của Đức Phật là gương tiêu biểu, trong sáng nhất. Chính vì vậy, trong dịp Phật Đản này, chúng tôi muốn chia sẻ một pháp thoại nho nhỏ về cuộc đời Đức Phật với đề tài là Theo Dấu Chân Người.”
Thượng Tọa đưa ra ba câu chuyện, chuyện thứ nhất là chuyện “Năm Vận Mệnh”; truyện thứ hai là truyện “Con Nai Mang Bầu,” và truyện thứ ba là truyện “Bốn Hòn Núi.” Cả ba câu chuyện Thượng Tọa kể, nghe qua đều có vẻ thần thoại nhưng mang nhiều ý nghĩa, trong đó nhắc nhở chúng ta rằng, mạng sống con người chúng ta rất ngắn ngủi. Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều niềm vui nhất định nhưng cũng có rất nhiều đau khổ, rất nhiều bế tắc; thậm chí không có lối thoát nữa. Nhưng để tìm ra lối thoát như ba câu chuyện vừa kể thì người Phật tử chỉ có hai lựa chọn. Một là buông bỏ mọi thú vui nhục dục, lạc thú, hai là làm tất cả những gì có thể làm được để trở nên con người tốt. Lựa chọn thứ nhất thì không phải dễ nên phải dũng mãnh vượt qua.

Lựa chọn thứ hai đòi hỏi chúng ta phải tập trung vào một mục đích, như con Nai trong truyện kể, khi phải tứ bề thọ địch, trước mặt là khu rừng đang cháy, bên phải là con hổ đang chờ, bên trái là người thợ săn đang giương cung bắn mình và đằng sau là con sông không thể lội qua. Con Nai đã không nghĩ tới sự nguy hiểm mà tập trung vào việc sinh con, vì nó thương con nó, muốn con nó phải được sinh ra, và chính sự tập trung đó tạo nên năng lượng cứu nó thóat chết một cách kỳ diệu.

Thượng Tọa kết luận bài pháp thoại cũng như ý của Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh và Ni Sư Tiến Sĩ Thích Minh Từ là hãy dùng Trí Tuệ và Tình Thương để xóa bỏ hận thù, vì cuộc đời này ngắn ngủi lắm, mong manh lắm và chúng ta không biết trước ngày giờ chúng ta ra đi, nên hãy lấy tình thương mà đối xử với nhau, buông bỏ mọi hận thù thì Niết Bàn hay Thiên Đàng ở ngay với chúng ta trên cõi trần này.
Sau bài pháp thoại, Hòa Thượng Thích Nhật Minh, Thượng Tọa Thích Thanh Nguyên, Ni Sư Minh Từ và quý chư Ni ra quỳ trước bàn thờ cử hành nghi thức đại lễ Phật Đản.

Lời kinh hòa trong làn khói hương cùng tiếng chuông, tiếng mõ đều đều vang lên trong ngôi chánh điện rực rỡ hoa đèn; các Phật tử cũng quỳ gối chắp tay tụng kinh theo vị Hòa Thượng chủ lễ.
Sau đó, Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh, Thượng Tọa Thanh Nguyên, Ni Sư Minh Từ cùng chư Ni cử hành nghi thức Tắm Phật. Sau chư Tăng, Ni, các Phật tử cũng lần lượt lên tắm Phật. Sau cùng, Ni Sư trụ trì cảm tạ chư tôn đức và qúy đồng hương và mời ra phía ngoài nhận lưu niệm hình ảnh Phật và dùng cơm chay thân mật với chùa Hương Tích trong ngày đại lễ.
Cần liên lạc với chùa Hương Tích xin gọi điện thoại (714) 554-7837.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising