Monday, 31/05/2021 - 06:20:26

Chùa Hương tích long trọng mừng Đại Lễ Phật Đản, PL 2556

 


Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh ban đạo từ, đứng bên trái là Ni Sư Thích Nữ Minh Từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hòa chung niềm vui của hàng triệu Phật tử trên khắp thế giới mừng kỷ niệm Khánh Đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, PL. 2556, dương lịch 2021, chùa Hương Tích, một trong các ngôi chùa được thành lập đầu tiên tại Orange County, Nam California, tọa lạc tại địa chỉ 4821 W.5th Street, Santa Ana, đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 30 tháng 5, 2021.

Vì dịch bệnh Covid -19 vẫn chưa chấm dứt hẳn nên Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh, Viện Chủ và Ni Sư Thích Nữ Minh Từ trụ trì chỉ tổ chức đại lễ trong khuôn khổ cho phép của chính quyền địa phương, và trước ngày lễ, Ni Sư trụ trì cũng đã thông báo trên nhật báo Viễn Đông mong các Phật tử khi đến tham dự nhớ mang khẩu trang và giãn cách 6 feet.

Vào lúc 10 giờ sáng, sau khi một số chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tề tựu tại chánh điện, Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh ban đạo từ. Hòa Thượng nhắc nhở Phật tử luôn ghi nhớ ba cái Nghiệp, một là Ý Nghiệp, hai là Khẩu nghiệp, ba là Thân nghiệp. Hòa Thượng giải thích, khi mình nghĩ điều sai quấy cho người khác là mình mang Ý Nghiệp. Khi ý nghiệp thể hiện bằng lời nói nó trở thành Khẩu nghiệp. Khi khẩu nghiệp thể hiện qua hành động nó trở thành Thân nghiệp, thế nên mỗi ngưởi phải biết giữ mình đừng để phạm vào ba nghiệp trên. Muốn thế, đừng nghĩ xấu cho người khác, đừng nói hành, nói xấu người khác, đừng dùng hành động như đánh đập hay trộm cắp của người khác.


Chư tôn thiền đức Tăng, Ni và Phật tử tụng kinh Khánh Đản. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng lấy ví dụ mình đến chơi nhà người bạn, mình không hỏi nhưng hái trái cây trong vườn của bạn tức là mình can tội ăn cắp ăn trộm, vì chưa được phép của chủ nhà; đừng coi những chuyện làm bậy nhỏ không ra gì mà cố tình vi phạm, vì nhiều chuyện nhỏ sẽ thành chuyện lớn. Nếu để cái nghiệp nhỏ tràn lan nó sẽ gây tầm ảnh hưởng lớn và kéo theo sự sai lầm này đến sai lầm khác. Nên nhớ, Nghiệp càng dầy, càng sâu, quả báo càng rộng lớn rồi phải chịu tác động bởi Luật Nhân Quả.

Hòa Thượng cũng khuyên các Phật tử đừng sát sinh. Thầy nói, “Con sư tử hay con cá sấu cũng thành Phật, nhiều khi nó rất hiền, rất thân thiện với con người và giúp đỡ con người. Nếu ta vào rừng bị con cọp nó vồ, ta bảo nó là con ác thú. Vậy khi ta giết con vật để ăn thịt thì ta là gì? Có phải là ác nhân không?”

Hòa Thượng tha thiết khuyên hàng Phật Tử “hãy làm cho mọi người được vui, đừng làm khổ, làm hại lẫn nhau, đừng hẹp lượng. Hãy cho để được sống lâu, không bệnh hoạn. Hãy cho để được cho lại đầy đủ hơn. Nguyện cho hết thảy chúng sanh đừng có oan trái lẫn nhau, hãy giữ mình cho được an vui. Tất cả chúng sanh đã khổ rồi, xin đừng làm khổ nhau nữa, đã sợ rồi xin đừng làm nhau sợ nữa. Xin đừng kinh sợ nữa, đã thương tiếc rồi, xin đừng thương tiếc nữa.”

Nhân mùa Phật Đản, Hòa Thượng cầu chúc tất cả mọi người được sức khỏe, thân tâm an lạc và cố gắng tu tập để có cuộc sống hạnh phúc an vui.


Chư tôn đức và Phật tử cử hành nghi thức Khánh Đản. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, chư Tăng, Ni cùng quỳ gối trước bàn thờ tụng kinh Sám Phật Đản “ Đệ tử hôm nay, Gặp ngày Khánh Đản/ Một dạ vui mừng/ Cúi đầu đảnh lễ/ Thập phương tam thế, Điều Ngự Như Lai/ Cùng Thánh, Hiền, Tăng/ Chúng con cùng pháp giới chúng sanh/Bởi thiếu nhơn lành, Thảy đều sa đọa/ Tham sân chấp ngã, Quên hẳn đường về....”

Tiếng cầu kinh trầm bổng hòa quyện vào làn khói hương bay tỏa khắp chánh điện khiến tâm hồn mọi người cảm thấy nhẹ nhàng thanh thoát.

Sau đó, Ni Sư Thích Nữ Minh Từ chia sẻ cảm niệm. Sau khi lược qua về sự tích ra đời của Đức Phật cách nay 2645 năm, Ni Sư Minh Từ nói, “Nếu không có sự ưu tư về Sanh, Lão, Bệnh, Tử sau khi đi dạo bốn cửa thành, Đức Phật đã không nỗ lực và khắc phục tự tâm để rời xa tất cả cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con thơ, sáu năm tu khổ hạnh nơi rừng già quyết tìm ra chân lý và 49 ngày đêm chuyên tâm thiền định dưới cội Bồ Đề, thì làm sao từ một con người bình thường lại có thể trở thành một vị lãnh đạo tinh thần cho cả nhân thiên.

“Đức Thế Tôn đã tìm ra con đường giải thoát cho chúng sanh. Ngài nhận ra rằng, Tam độc Tham, Sân, Si chính là những yếu tố dẫn đến sự đau khổ cho con người, xa lìa bản tánh nầy nhân loại sẽ đạt được niềm vui vô tận, con người sẽ sống trong an bình. Thêm vào đó, thấm nhuần bốn chân lý Thánh Đế Khổ, Tập, Diệt, Đạo mà Đức Phật đã dạy không thể nào thay đổi được. Khổ đế là bản chất thực tại đau khổ của cuộc đời.


Phật tử Thanh Tịnh Nguyễn đang tắm Phật (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Hiểu thấu được Luật vô thường Sanh khổ, Lão khổ, Bệnh khổ và Tử khổ trong vũ trụ xuyên qua lời dạy của Đức Phật. Diệt đế là trạng thái tận diệt hết tâm tưởng đau khổ, con người sẽ không còn có sự khắc khoải, lo lắng. Con người đã cố gắng duy trì, tìm kiếm niềm vui qua ngoại cảnh, niềm vui sắc diện bên ngoài qua bao nhiêu phương cách, phương thuốc giúp cho chậm lão hóa, nhưng có ai tránh được vô thường. Khi thấm nhuần những lời dạy của Đức Phật, con người sẽ không còn ngậm ngùi, tiếc nuối khổ đau khi xa lìa những người thân trong cõi tạm này nữa.”

Ni Sư cũng đề cập đến dịch bệnh biến thể của Covid -19 và sự chia rẽ trầm trọng trong đời sống nước Mỹ hiện nay giữa người với người, giữa màu da với màu da mà theo lời Phật dạy, tất cả nước mắt cùng có vị mặn, tất cả máu cùng có màu đỏ. Sự khác nhau màu da là tùy thuộc vào điều kiện sinh thái và vị trí quốc gia trên quả địa cầu. Hành thiện nghiệp hay ác nghiệp do tâm con người chứ không thuộc màu da. Ở đâu cũng có kẻ xấu, người tốt, hành động tốt hay xấu là do tư tưởng con người, màu da chỉ là sắc thái bên ngoài mà thôi.

Sau cùng, Ni Sư Minh Từ khuyên hàng Phật tử “Nay nhân kỷ niệm ngày giáng sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni, chúng ta hãy cùng nhau ôn nhớ lại những lời dạy và nhắn nhủ của Ngài qua 45 năm hành Đạo. Ni Sư xin kính chúc chư Hòa Thượng, chư Thượng Tọa cùng chư Thiền Đức Tăng Ni sức khỏe điều hòa, giới đức nghiêm minh, Phật đạo viên thành, Pháp thể khinh an, Chúng sanh dị độ.”

Sau cảm niệm của Ni Sư trụ trì là Lễ Tắm Phật và thọ trai. Đại Lễ Mừng Phật Đản Sinh do chùa Hương Tích tổ chức hoàn mãn vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising