Friday, 24/01/2020 - 05:55:27

Chùa Hương Tích cử hành Lễ Giao Thừa trong trang nghiêm thanh tịnh

Tượng Phật Bà phía ngoài chánh điện chùa Hương Tích. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 10 giờ 30 tối thứ Sáu, ngày 24 tháng 1, 2020 (tối 30 Tết), chùa Hương Tích, một ngôi chùa cổ kính, tọa lạc tại 4821 W.Fifth St, Santa Ana do Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh làm Viện Chủ, Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ trụ trì đã long trọng cử hành Lễ Giao Thừa trong không khí trang nghiêm tại chánh điện.
Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, chùa tổ chức Lễ Tất Niên, cúng Ngọ và Chúc Thực Chư Linh. Gần đến thời điểm từ năm Kỷ Hợi bước sang năm Canh Tý, trước các thiện nam tín nữ Phật tử, Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ đã ban đạo từ, nguyên văn như sau:

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật
Kính thưa Chư quý Phật tử hiện diện nơi đạo tràng cùng các chư quý vị đồng hương thân mến,
Hằng năm khi tiết trời tại Hoa Kỳ sang Đông thì mùa Xuân lại về trên khắp các nước Á Châu. Vạn vật, muôn hoa cùng khoe sắc thắm, chim chóc từng đàn rủ nhau bay về hót líu lo, đón chào một mùa Xuân mới. Mặc dù, những người con xa xứ như chúng ta đón Tết trong không khí giá lạnh trên đất khách tha hương nơi xứ người, nhưng ngày Tết Cổ Truyền vẫn luôn là một tập tục vô cùng thiêng liêng, đã được Ông Bà, Tổ Tiên chúng ta phát huy và gìn giữ hằng ngàn năm qua. Ngày Tết là một nét đẹp truyền thống rất lâu đời và đã thấm sau vào lòng của mỗi người con người Việt như chúng ta. Đây là một đặc trưng mà cũng là một biểu tượng quốc hồn quốc túy của người con dân Việt nói riêng và của các dân tộc, đất nước Á Châu nói chung.


Chánh điện chùa Hương Tích trong ngày đại lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


“Song song với những phong tục cổ truyền, chúng ta quây quần bên gia đình, người thân trong những trang phục chỉnh tề cùng đến chùa Lễ Phật đầu năm, cầu nguyện phước lành bình an đến với gia đình, và xin lộc với niềm hy vọng trong năm mới nhiều thành công, tốt đẹp, may mắn.
“Thật vậy, chúng ta tin rằng trong cuộc sống hiện tại nhân quả đi đôi với nhau. Sự thành tâm nguyện cầu đầu năm sẽ được chấp nhận bởi Đấng Thiêng Liêng tối thượng. Mặc dù vui Xuân nhưng chúng ta cũng không quên lời dạy của Đức Phật: “Hãy làm điều lành, tránh làm điều ác, giữ tâm trong sạch.
“Trước khi dứt lời, Tôi, Tỳ Kheo ni Thích Minh Từ, thay mặt cho Hòa Thượng và Tăng, Ni chùa Hương Tích gửi lời cầu chúc đến toàn thể chư quý Phật tử trong và ngoài nước sức khỏe an khang, vạn sự cát tường, cùng toàn gia quyến được bình an, sự nghiệp hanh thông và cuộc sống nhiều tốt đẹp. Tôi cũng thành tâm cầu nguyện chư Phật luôn gia trì cho chư quý đạo hữu Phật tử thân tâm an lạc, tâm bất thoái, tinh tấn tu hành, trí huệ viên mãn và sống an lành trong ánh từ quang che chở của chư Phật và Bồ Tát.
“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật – Nam Mô Kiết Tường Vương Bồ Tát - Thùy từ gia hộ.”Ni Sư Tiến Sĩ Thích Nữ Minh Từ ban đạo từ và nói về chuột. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau bài đạo từ, Ni Sư có bài nói chuyện về Chuột với lời mở đầu, “Năm Kỷ Hợi vừa ra đi để lại bao nhiêu niềm vui buồn, thành công, thất bại trong cuộc sống, chúng ta hy vọng có một điều gì mới, thành công và may mắn hơn năm vừa qua. Thật vậy, con người còn sức sống thì còn hy vọng, dù ở nơi tận cùng của vực thẳm người ta vẫn hy vọng. Tuy nhiên ở đây, tôi chỉ muốn trình bày cho quý vị về chuyện chú chuột trong năm Canh Tý này. Chú chuột phát xuất từ đâu, nguồn gốc ra sao và có bao nhiêu loại và sự lợi ích trong y khoa như thế nào? Ngoài ra, trong ca dao tục ngữ Việt Nam ta cũng có các câu ví von liên quan đến chuột.”

Về nguồn gốc, Ni Sư cho biết, qua sự nghiên cứu tài liệu, Chuột được xếp vào loại gặm nhấm xuất hiện lần đầu tiên trong hồ sơ hóa thạch sớm nhất ở châu Á và Bắc Mỹ, khoảng 54 triệu năm trước. Những loại gặm nhấm ban đầu này là hậu duệ của tổ tiên giống như loài gặm nhấm được gọi là anagalids,cũng phát triển thành Lagomorpha hay nhóm thỏ. Ni Sư đề cập rất nhiều chi tiết về nguồn gốc loài chuột từ khoảng 34 triệu năm trước. Trải qua các cuộc thí nghiệm và Lai Giống đã tạo ra bảy loại chuột khác nhau như: Chuột nhắt, chuột cống. (Chuột cống có hai loại. Cống gà và cống nhum). Chuột cơm, chuột dừa, chuột trù (chù), chuột bạch, chuột tàu. Chuột tuy phá hoại mùa màng, truyền bệnh dịch hạch. Vào thế kỳ 13, 25 triệu người (1/4 dân số địa cầu lúc đó) đã chết vì bệnh dịch hạch do chuột gây ra và hiện nay chuột cũng gây ra trên 20 chứng bệnh khác nữa. Tuy nhiên, chuột cũng được dùng trong y học để thí nghiệm tạo ra các loại thuốc trị bệnh cho con người. Về tôn giáo, Ni Sư cho biết, tại Ấn Độ có một đền thờ chuột vì cho rằng chuột ở trong đền thờ là hiện thân của những linh hồn đã quá vãng đang ở trong kiếp chuột. Năm nay năm Chuột nên Ni Sư Minh Từ cũng cho mọi người biết về những thành ngữ, ca dao, tục ngữ Việt Nam nói về Chuột như:


Thiện nam tín nữ chắp tay niệm Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Chuột sa chĩnh gạo - Đầu voi đuôi chuột - Mắt dơi mày chuột - Cháy nhà ra mặt chuột – Chuột chê xó bếp chẳng ăn, Chó chê nhà dột ra nằm bụi tre - Mắt chuột, tai thỏ, mũi dơi, trai thì gian xảo, gái thời đong đưa - Chuột kêu chút chít trong rương, Anh đi cho khéo đụng giường mẹ hay! Mỗi câu trên, Ni sư đều giải thích khiến mọi người thích thú chăm chú theo dõi..
Câu chuyện về Chuột vừa chấm dứt cũng là lúc chỉ còn 30 phút đến Giao Thừa nên Ni Sư đã cung thỉnh Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh cùng một số chư tôn đức ra trước chánh điện cử hành Khóa Lễ Giao Thừa và Dâng Hoa cúng Phật.
Ni sư cho biết, vào các ngày mùng 1, 2, 3 Tết sẽ có Cúng Ngọ lúc 10 giờ sáng và Chúc Thực Chư Linh. Chương Trình Tết Nguyên Đán tại chùa Hương Tích đã được phổ biến trên nhật báo Viễn Đông suốt hai tuần qua.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising