advertisements
Monday, 02/05/2022 - 07:14:24

Chùa Hương Tích cử hành Đại Lễ Phật Đản


Các Phật tử đang làm nghi thức tắm Phật tại lễ Phật Đản ở Chùa Hương Tích, Santa Ana sáng Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2022. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ Nhật, ngày 1 tháng 5, 2022, Chùa Hương Tích ở West Fifth Street, Santa Ana đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm thứ 2565.

Năm nay tại Nam California hầu như đã thoát khỏi nỗi lo sợ dịch bệnh Covid, nên các Phật tử đến chùa dự lễ đông hơn mọi năm. Ngoài Hòa Thượng Viện Chủ Phương Trượng Thích Nhật Minh và Ni Sư Thích Nữ Minh Từ trụ trì chùa Hương Tích, đến tham dự còn có Sư Bà Thích Nữ Như Tịnh, sư cô Như Ngọc từ Chùa Đại Bi, Garden Grove và một số sư cô đến từ các chùa và tịnh thất trong vùng.


Ni Sư Thích Nữ Minh Từ tắm Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi cử hành lễ Đản Sanh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các Phật tử hiện diện được nghe một bài đạo từ của Hòa Thượng Viện Chủ chùa Hương Tích rất thực tế về cuộc sống của người con Phật. Theo Hòa Thượng, “tất cả những gì xảy ra trong vũ trụ này chúng ta không thể hiểu nổi, chỉ có những vị giác ngộ hoàn toàn hay là Chúa Giêsu, quý vị đó mới có thể thấy được. Chúng ta cầu nguyện và chúng ta không thấy có kết quả. Vì sao? Vì chúng ta tạo nghiệp nặng quá. Chỉ khi nào chúng ta thay đổi cách sống, tâm hồn trong sạch để có thể giao cảm với thần linh thì cầu nguyện mới có kết quả.

“Đạo Phật là đạo trí tuệ nên nếu lúc nào chúng ta cũng làm điều thiện, điều tốt, điều lành, đừng bao giờ có tư tưởng hay ý nghĩ nào đó ác với mọi người, với chúng sanh. Nếu chúng ta làm được như thế chúng ta sẽ là một vị Phật tương lai, vì Đức Phật đã nói “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành.” Đừng lo không thành Phật nếu chúng ta có trí tuệ và tình thương. Trong đạo Phật hai chất liệu đó là quan trọng. Nếu không có hai chất liệu đó chúng ta có đi đến chùa này, chùa nọ để cầu nguyện cũng vô ích.


Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh ban đạo từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Thành Phật không có khó, nếu chúng ta biết giác ngộ và thức tỉnh, thay đổi tức khắc những gì chúng ta đang mê vọng chúng ta sẽ thành Phật. Càng sống đơn giản bao nhiêu càng giải thóat bấy nhiêu.”

Hòa Thượng cũng nói, “Đạo Phật có câu “Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo” nhưng tu hành phải tu tập thật sự, không phải lúc nào cũng gõ mõ, ăn chay nhưng trong bụng một bồ dao găm, trong tư tưởng đầy sỏi đá, gai góc, dao mác, tìm cách gạt gẫm người khác thì không thể nào ung dung tự tại được. Khi nào ung dung tự tại được là quý vị đã xả bỏ thật sự. Xác thân này nó không có thực, nó không có vô ngã, nó là hữu ngã, mà đã có hữu ngã thì nó phải tan biến, phải đi qua bốn giai đoạn sanh, già, bệnh và chết. Xác thân này sẽ tan biến duy chỉ có cái đức, cái nghiệp lành nó mới không tan biến.”

Ni Sư Thích Nữ Minh Từ cũng có lời nhắc nhở đại chúng về lịch sử sự ra đời của Đức Phật và lòng từ bi của Ngài. Ni Sư nói, “Con người sở dĩ khổ vì tham, sân, si, cụ thể như chiến tranh đang xảy ra tại Ukraine cũng chỉ vì lòng tham của con người khiến người dân Ukraine chịu vô vàn đau khổ vì bom đạn, chết chóc, nên là Phật tử.”


Hai Phật tử Thanh Tịnh Hương (bên trái) và Thân Lạc cắm hoa tại chánh điện chùa Hương Tích trước giờ cử hành lễ Phật Đản. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ni Sư khuyên mọi người hãy thọ năm giới: Không sát sanh, Không trộm cắp, Không tà dâm, Không nói dối, Không rượu chè, cờ bạc. “Hôm nay chúng ta đến dự lễ mừng Đản Sanh của Đức Phật để chúng ta làm điều lành, tránh điều ác và giữ tâm hồn trong sạch để được an lạc.”

Sau đó, Phật tử Từ Mỹ đơn ca nhạc phẩm “Ánh Đạo Vàng” để mừng ngày ra đời của Đức Phật được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.


Chư tôn đức Ni cử hành Lễ Phật Đản (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình lễ chính thức bắt đầu, Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh cùng Sư Bà Như Tịnh, Ni Sư Minh Từ cùng quý sư cô và Phật tử quỳ gối trước bàn thờ Khai Kinh Kệ và tụng kinh Sám Phật Đản.

Sau khi tụng kinh, Hòa Thượng cùng chư tôn đức Ni tắm Phật, sau đến tất cả Phật tử sắp hàng lên tắm Phật. Mỗi người được nhận một phần quà tùy chọn do chùa Hương Tích tặng. Sau khi buổi lễ hoàn mãn, chùa mời các Phật tử dùng cơm chay mừng ngày Khánh Đản Đức Phật năm thứ 2565.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements