Thursday, 03/06/2021 - 08:30:58

Chùa Huệ Quang long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản PL. 2556


Chư Tăng, Ni quang lâm lễ đài qua nét đẹp cổ kính của mái cong chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Trưa Chủ Nhật, ngày 30 tháng 5, 2021 chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn là Viện Chủ, tọa lạc tại số 4918 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703 đã long trọng cử hành đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2556, dương lịch 2021 với sự chứng minh của gần một trăm chư tôn đức Tăng, Ni và trên 350 đồng hương Phật tử.

Trước giờ lễ, Đại Đức Thích Đức Phương, người điều hợp chương trình, đã giới thiệu và mời Hòa Thượng giảng sư Thích Nguyên Tâm trú sứ Thiền Thất Hương Nghiêm, Anaheim lên khán đài thuyết pháp. Bài pháp thoại của Hòa Thượng Giảng Sư nói về ý nghĩa sự ra đời của Đức Phật và nhắc nhở hàng Phật tử “Không phải chỉ có ngày hôm nay mới là ngày Phật Đản nhưng ngày nào trong tâm của mình có hạnh phúc, có an lạc thì ngày đó cũng là ngày Phật Đản.”

Sau một giờ nghe pháp thoại, đại diện ban tổ chức đến trước chư tôn Hòa Thượng đang tập trung tại phòng khách phía sau chánh điện để tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm về trước tiền đình chùa Huệ Quang.

Cuộc cung nghinh diễn ra trang nghiêm và đẹp mắt với ban hợp ca của đạo tràng chùa Huệ Quang gồm các tín nữ trong trang phục áo dài màu tím, tay cầm lẵng hoa dẫn đầu. Hai vị cao Tăng là Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Thích Giác Sĩ đi đầu dưới hai lọng che, phía sau gần 100 chư tôn đức Tăng, Ni đi theo hàng một.


Lễ Đài ngày Phật Đản PL. 2556 tại chùa Huệ Quang. Đại Đức Đức Phương đứng trên lễ đài giới thiệu chư tôn đức Tăng, Ni. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Màu áo cà sa nổi bật dưới mái cong của ngôi chùa Huệ Quang, một kiến trúc rất đẹp theo phong cách Á Đông làm tăng vẻ trang nghiêm cho buổi lễ. Chùa Huệ Quang có khoảng sân khá rộng phía trước chánh điện nên là nơi Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn thường mời chư tôn thiền đức Tăng, Ni hiện diện trong các buổi đại lễ để Hòa Thượng có dịp đảnh lễ tri ân, và chụp ảnh kỷ niệm. Sau khi ổn định đạo tràng, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn cùng hai đệ tử ra trước mặt chư tôn đức Tăng, Ni chắp tay đảnh lễ.

Hòa Thượng Minh Mẫn có lời tác bạch, “Hôm nay là ngày trăng tròn mùa lễ hội, mùa Đản Sinh Đức Từ Phụ, Chư tôn đức Tăng Ni tại hải ngoại, các tự viện và các chùa khắp các tiểu bang, và đặc biệt ngày hôm nay vùng phố thị Bolsa miền Nam California, tại đạo tràng tịnh thổ chùa Huệ Quang tại thành phố Santa Ana của chúng con.

“Với không khí trang nghiêm, chư thiên ca khúc khải hoàn, hân hoan đón mừng ngày thị hiện đức Cha Lành vào cõi đời u trược. Ngày hôm nay đệ tử dòng họ Thích ở lưu xứ tại hải ngoại tổ chức đèn hoa kết trái, tâm thức từng người và hiệp tâm cầu nguyện cho trái đất, người mẹ thương yêu đã sanh sôi nẩy nở cho hoa trái khắp muôn loài.


Ban hợp ca đạo tràng chùa Huệ Quang trong trang phục đẹp mắt trước lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Hôm nay chư tôn đức với chiếc áo vàng của dòng họ Thích, đệ tử, trưởng tử là con, là dâu, là những người con thân thương của Đức Thế Tôn. Những trở ngại suốt một năm qua, ngày hôm nay chúng con và hàng Phật tử mới có cơ hội để tổ chức ngày sinh nhật của cha mình. Hôm nay đây, được sự quang lâm của chư tôn đức, các ngài trong chiếc áo vàng rực y mà chúng con nhờ năng lực này mà hướng về ngày lễ nơi quê hương của cha lành của con xứ miền Ấn Độ thành Ca Tỳ La Vệ hiện hữu trước mặt của các ngài.

“Đức Thế Tôn bảy bước trên hoa sen để đi khắp mọi miền từ Bắc chí Nam của xứ Ấn Đỗ ngay từ bây giờ, bàn tay xoa dịu cho những người dân đang trải qua những khó khăn, bệnh dịch, và con dân khắp muôn nơi trong vùng Đông Nam Á và đặc biệt là quê hương con từ Bắc chí Nam miền Nam của nước Việt nhiều trở ngại khó khăn, đói nghèo, bệnh tật. Chúng con nương nhờ lực của ngày hôm nay của các ngài.

“Xin các ngài vì thương xót bốn loài sanh tâm chánh niệm hộ trì cho trái đất và cho quê hương con, và nhân mùa này những người đã nằm xuống trong mùa lễ Chiến Sĩ Trận Vong, đã hy sinh ngoài mặt trận mà bảo vệ tổ quốc biên cương từ mảnh đất của cha ông của con, chính các ngài cho con được cung kính cung thỉnh các ngài theo hơi thở của từng người và từng mọi phút để nhất tâm cầu nguyện tỏa nước Cam Lồ tiêu biểu cho ân đức của các ngài.

“Ý nghĩ của các ngài xin được hồi hướng cho khắp muôn loài được an lạc. Cho phép con là Tỳ Kheo Thích Minh Mẫn y giáo phụng hành và nương tựa nơi các ngài Phật, Pháp và Tăng. Cho con đảnh lễ để được ân triên công đức cho tịnh thổ được trang nghiêm.”


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và hai đệ tử quỳ gối đảnh lễ trước chư tôn đức Tăng, Ni. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng Minh Mẫn và hai đệ tử đã quỳ gối đảnh lễ.

Tiếp đến, ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức đến lễ đài (phía ngoài, bên trái chánh điện) để cử hành đại lễ Khánh Đản. Sau khi Đại Đức Thích Đức Phương tuyên bố lý do, lễ chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật giáo kỳ diễn ra trang nghiêm do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật điều khiển, và ban hợp ca chùa Huệ Quang hát quốc ca.

Sau đó, huynh trưởng Lê Quang Dật cung thỉnh chư tôn thiền đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử dành phút Nhập Từ Bi Quán để tưởng niệm anh linh các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân, đồng bào đã tử nạn trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do, và những đồng hương đã qua đời trong cơn đại dịch Covid -19.

Vì quá đông chư tôn thiền đức Tăng Ni hiện diện nên Đại Đức Đức Phương chỉ xin phép giới thiệu chư tôn Hòa Thượng chứng minh: Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Tâm Vân. Hòa Thượng Thích Nhật Quang là Sám Chủ cho buổi lễ. HT Thích Nguyên Tâm, là Giáo Thọ cho đại lễ, và HT Thich Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, là Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ. Về Chư Ni có Ni Sư Thích Nữ Như Quang (Viện Chủ chùa Phước Quang), Ni Sư Thích Nữ Như Minh (Viện Chủ Tịnh Thất Từ Hạnh), Ni Sư Thích Nữ Như Hiền (Viện Chủ chùa Đại Giác); Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên, Pháp Viện Minh Đăng Quang). Vì thì giờ hạn hẹp nên Đại Đức MC đã xin giới thiệu chung toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni. Sau phần giới thiệu, Đại Đức Đức Phương thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc.


Chư tôn thiền đức chụp hình chung kỷ niệm đại lễ Phật Đản PL 2556 tại tiền đình chùa Huệ Quang (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Kế tiếp là đạo từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Hòa Thượng Thích Giác Sĩ. Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành tán thán công đức của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn. HT Chơn Thành nói, “Trước hết tôi cảm ơn Hòa Thượng Huệ Quang rất nhiều, người nhỏ nhỏ, thấp thấp mà có cái đầu thật hay, chuyển cái tổ chức sang chỗ này ngài có cặp mắt thẩm mỹ đã xây dựng ngôi chùa và chánh điện thật đẹp, thật rộng rãi, trang nghiêm.” Sau đó, Hòa Thượng nhắc mọi Phật tử, “Đức Phật là một vĩ nhân, một thánh nhân và Ngài cũng chính là một nhà hiền triết lớn nhất mà hôm nay chúng ta mừng ngày Khánh Đản của Ngài.”

Hòa Thượng Thích Giác Sĩ cũng được cung thỉnh lên chia sẻ vài lời về ngày Khánh Đản của Đức Phật. Sau đó là nghi thức tụnh kinh Khánh Đản và ca khúc Khánh Đản do Ban hợp ca đạo tràng chùa Huệ Quang và các ca sĩ Ban Thanh Nhạc Lê Hồng Quang phụ trách.

Cuối cùng có nghi thức Tắm Phật và đại lễ Phật Đản PL. 2556 hoàn mãn với bữa cơm chay do Ban Trai Soạn chùa Huệ Quang khoản đãi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising