Tuesday, 04/09/2018 - 07:47:56

Chùa Huệ Quang cử hành Đại Lễ Vu Lan P.L 2562

 


Cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ tọa lạc tại số 4918 Westminster Blvd, Santa Ana, là một trong những ngôi chùa lớn và đẹp nhất tại Orange County. Vào ngày Chủ Nhật 2 tháng 9, 2018 vừa qua, chùa đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu với nhiều tiết mục đặc biệt.

Một bà mẹ dạy con cúng dường cho một ni sư khất thực vào sáng Chủ Nhật tại Chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Trước khi cử hành lễ chính thức, khoảng 200 chư tôn đức Tăng, Ni tập trung trong và ngoài Nhà Tổ phía sau chánh điện. Đúng 10 giờ Lễ Hội Chư Tăng Khất Thực Hóa Duyên bắt đầu. Chư Tăng Ni sắp hàng một đi vòng xung quanh chùa. Trên lộ trình được trải màu vàng, các Phật tử đứng hai bên thi nhau bỏ phẩm vật cúng dường (hầu hết là tiền mặt) vào bình bát các vị mang theo.


Một hình ảnh nổi bật trong đại lễ Vu Lan tại chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi khất thực, chư Tăng, Ni tiến vào chánh điện và an tọa. Một số phụ nữ Gia Đình Phật Tử Huệ Quang, người lớn tuổi mặc áo dài vàng, các cô gái son trẻ, khỏe, đẹp mặc đồng phục áo dài màu nâu có thêu hoa sen rất đẹp, hai tay nâng phẩm vật cúng dường vào quỳ gối rất lâu nghe Hòa Thượng Thích Minh Mẫn tác bạch cúng dường trai Tăng rồi mới trao phẩm vật tận tay các chư tôn đức Tăng, Ni. Trong lúc đó, các Phật tử được mời sang khu vực lễ đài nghe Hòa Thượng Thích Minh Tuyên thuyết pháp.

Sau phần thuyết pháp, đại lễ chính thức bắt đầu, sáu em nhỏ thuộc Gia Đình Phật Tử Huệ Quang mặc đồng phục tay cầm hoa sen đi đầu với hai chị huynh trưởng. Theo sau có khoảng 20 thiếu nữ được tuyển lựa là những nữ Phật tử đẹp nhất của chùa Huệ Quang mặc đồng phục áo dài nâu thêu hoa sen đi hàng đôi. Tiếp theo đến Ban Cung Thỉnh cầm lọng vàng che cho hai Hòa Thượng Thích Nguyên Trí và Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đi đầu, theo sau là các Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni vừa đi vừa niệm “Nam Mô A Di Đà Phật.” Khi chư tôn đức vào lễ đài, nghi thức chào cờ bắt đầu và sau đó có phút mặc niệm, đặc biệt tưởng niệm Nghị Sĩ John McCain, một ân nhân của nhiều người Việt tỵ nạn Cộng sản. Đại Đức Thích Huệ Đức phụ trách giới thiệu thành phần tham dự. Ngoài rất đông chư tôn Hòa Thượng chứng minh còn có qúy Thượng Tọa, Ni Trưởng, Đại Đức Viện Chủ nhiều ngôi chùa và tự viện khắp Orange County.


Cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài bắt đầu chương trình Đại Lễ Vu Lan. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Về dân cử có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, cô Cindy Trần, Tổng Thư Ký Cộng Đồng NVQG Nam Cali và đông đảo các cơ quan truyền thông. Sau đó, Đại Đức Huệ Đức có bài cảm niệm về ngày lễ Vu Lan, nói lên tinh thần hiếu đạo của những người con đối với các bậc sinh thành. Tiếp đến, các em Thiếu Nhi Gia Đình Phật Tử Huệ Quang trình bày vũ điệu Dâng Hoa Cúng Phật.
Hòa Thượng Thích Nguyên Trí được cung thỉnh ban lời phát biểu. Hòa Thượng nói, “…Trước hết xin tán thán công đức vô lượng của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang đã nêu gương cho tăng tín đồ vùng Orange County noi theo, gợi lại những hình ảnh tuyệt vời của Phật Giáo hàng ngàn năm khi Đức Phật còn tại thế. Hôm nay là ngày hoan hỷ của mười phương chư Phật. Sau ba tháng An Cư Kiết Hạ, Hòa Thượng tổ chức buổi cúng dường trai Tăng, điều đó quý hóa vô cùng, và tôi xin tán dương tinh thần cao cả của quý đạo hữu Phật tử, cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho toàn thể liệt quý vị luôn luôn Bồ Đề Tâm kiên cố, và xin đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành là vị niên trưởng sẽ có vài lời với toàn thể quý vị.”
Hòa Thượng Thích Chơn Thành được cung thỉnh lên ban đạo từ. Với nét mặt thật vui, sau khi nhắc nhở Phật tử về tinh thần hiếu đạo, về bổn phận làm con đối với cha mẹ, ông bà; Hòa Thượng quả quyết trong năm nay chế độ cộng sản tại Việt Nam sẽ bị lật đổ, những tên chóp bu cộng sản như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang v.v. sẽ bị bắt giữ; Hòa Thượng được phấn khởi bởi những tràng pháo tay vang dội nên ngài nói khá lâu, các sư cô, ni sư ngồi phía dưới thích thú cười ngặt nghẽo!

Hình ảnh cúng dường trai tăng trong chánh điện chùa Huệ Quang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đến đây, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Quang trình bày nhạc phẩm “Bông Hồng Cài Áo” và các em thiếu nữ đi cài hoa cho chư tôn đức Tăng, Ni. Sau đó, các vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thích Nhật Quang, Thích Minh Tuyên được cung thỉnh lên lễ đài phóng sanh cho một số chim bồ câu được bắt giữ trong lồng. Đồng thời cử hành lễ Vu Lan bằng tụng trang kinh Vu Lan. Hòa Thượng Thích Nhật Quang làm Sám Chủ, chư tôn đức Tăng, Ni cùng các Phật tử đứng phía dưới cùng tụng kinh theo.

Sau cùng, Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn mời các vị cao niên từ 65 tuổi trở lên, ban nhạc, Security, huynh trưởng, giáo chức, ca nghệ sĩ, ban Trai Soạn, Ban Điều Hành , Đạo Tràng Huệ Quang, Phổ Hiền, Tiếng Nói Từ Trái Tim và các phóng viên báo chí, truyền hình lên trước lễ đài, các cụ cao niên được tặng vòng hoa, và mỗi người được Hòa Thượng tặng một dollar. Đại lễ Vu Lan do chùa Huệ Quang tổ chức kết thúc hơn 12 giờ trưa sau chương trình văn nghệ và mọi người được thọ trai do chùa khoản đãi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising