advertisements
Thursday, 30/12/2021 - 06:28:18

Chúa Hiển Linh


Tranh không rõ nguồn vẽ câu chuyện ba vị đạo sĩ từ phương Đông đến tặng Chúa Giêsu vàng, nhũ hương, và mộc dược. (Image: Unknown source)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Ngay sau Lễ Giáng Sinh, nhiều gia đình bắt đầu dọn dẹp những dây đèn trang trí, và nhiều cây thông cũng đã được lôi ra lề đường để dục đi bởi vì nhiều người cho rằng đã hết Mùa Giáng Sinh. Đối với chúng ta là những người Công Giáo, Mùa Giáng Sinh vẫn còn tiếp tục cho đến Chúa Nhật tuần tới, khi chúng ta mừng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa.

Thánh Lễ Chúa Hiển Linh là một trong những Thánh Lễ quan trọng trong Mùa Giáng Sinh. Theo truyền thống cổ xưa của Giáo Hội, ngày Lễ hôm nay được gọi là Lễ Tiểu Giáng Sinh (Little Christmas) bởi vì Thánh Lễ này mừng kính sự kiện Thiên Chúa tỏ mình ra cho muôn dân. Theo truyền thống của một vài Giáo Hội Chính Thống Giáo, Thánh Lễ này là một cử hành tổng hợp các Lễ Giáng Sinh, Ba Vua, và Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa. Đối với Giáo Hội Công Giáo Rôma, Thánh Lễ ngày hôm nay nhấn mạnh đến ý nghĩa Chúa tỏ mình ra cho ba nhà đạo sĩ từ phương Đông.

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại rằng ba nhà đạo sĩ đã tìm đến Chúa Giêsu, và quà họ đã tặng cho Ngài là vàng, nhũ hương, và mộc dược. Những món quà này ngầm nói đến niềm tin của họ vào Hài Nhi Giêsu. Họ tặng vàng là để xác định Chúa Giêsu là vua; nhũ hương muốn nói đến Ngài là một Đấng thống trị với quyền năng của Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao, khi họ vừa gặp thấy Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ, “họ đã quỳ gối xuống, sụp lạy Người.” Những nhà đạo sĩ này là những người thông thái nơi xứ sở của họ. Họ đã không bái quỳ khi gặp Hêrôđê, nhưng khi gặp Chúa Giêsu họ đã bái quỳ.

Điểm thứ hai của bài Tin Mừng hôm nay muốn nói đến Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian chiếu tỏa khắp nơi trên mọi dân nước, “Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi.” Các nhà đạo sĩ là những người đại diện cho chư dân. Nhờ có ngôi sao chỉ đường, họ đã ra đi tìm kiếm sự hiển linh của Thiên Chúa và họ đã tìm thấy. Có điểm đáng lưu ý là Hài Nhi Giêsu không hề có một dấu chỉ nào nói lên thân phận Ngài thuộc hoàng gia, và nơi hang đá nghèo hèn lại càng không nói lên thân phận Ngài là Con Thiên Chúa, nhưng ba nhà đạo sĩ vẫn bái quỳ và kính thờ Người.

Có thể nhiều người chúng ta không để ý, chứ mỗi người chúng ta như những nhà đạo sĩ, hàng ngày vẫn để cho ánh sáng Chúa soi đường chỉ lối. Ngài chiếu sáng vào cuộc đời chúng ta, và chúng ta đã và đang chiếu tỏa ánh sáng đó. Có một lần tôi đang từ bãi đậu xe của một nhà thờ vào trong để chuẩn bị Lễ cưới, có một em độ khoảng 12 hoặc 13 tuổi cầm đưa tôi một cái bóp trong đó có khá nhiều tiền mặt mà em mới nhặt được. Em có thể bỏ bóp vào túi và đi về, không ai có thể biết được, nhưng em đã không làm như thế. Em đã để cho ánh sáng của Đức Kitô chiếu tỏa qua hành động ngay lành của em. Sau Lễ ngày hôm đó, có người đến nhận cái bóp. Như em nhỏ này, chúng ta bước đi trong ánh sáng của Chúa Kitô và để cho ánh sáng đó chiếu tỏa khắp nơi qua lời nói và hành động.

Từ khóa tìm kiếm:
Chúa Hiển Linh
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements