Thursday, 07/01/2021 - 07:11:22

Chúa Giêsu chịu phép rửa


Câu chuyện Chúa Giêsu chịu phép rửa của Thánh John The Baptist. (Steemit.com)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG


​Phép rửa của Thánh Gioan Tẩy Giả là phép rửa sám hối, dành cho những người tội lỗi muốn hoán cải cuộc đời để quay trở về với Thiên Chúa. Thế thì tại sao Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, không một tì vết của tội lỗi lại đến để chịu phép rửa? Theo William Barclay, một nhà chú giải Thánh Kinh nổi tiếng người Scotland, Chúa Giêsu chịu phép rửa với bốn mục đích sau:

​Mục đích thứ nhất, đây là thời điểm quyết định cho sứ vụ của Chúa Giêsu. Ba mươi năm sống ẩn dật tại Nazareth, Ngài làm lụng miệt mài, nhưng không bao giờ quên thân phận của mình là Con Thiên Chúa với sứ vụ cứu chuộc nhân loại. Ngài chờ đợi một thời điểm thuận tiện để có thể khởi sự sứ vụ của mình, và Thánh Gioan Tẩy Giả đã xuất hiện. Gioan Tẩy Giả là một hiện tượng hiếm có thời bấy giờ. Tin Mừng kể lại, ngài chỉ là một người sống trong hoang địa, không danh tánh, nhưng khi ngài xuất hiện thì đám đông dân chúng ở khắp nơi trên đất nước từ Giuđêa đến Gallilêa, và những vùng phụ cận tuôn đến với ngài để được chịu phép rửa. Chúa Giêsu đã nhân dịp này để khởi đầu sứ vụ của mình.

​Mục đích thứ hai của Chúa Giêsu đến với phép rửa của Gioan Tẩy Giả là để hòa mình vào với nhân loại. Chúa Giêsu không cần được rửa tội vì Ngài không có tội, nhưng vì đây là một hiện tượng đang thu hút con người quay trở về với Thiên Chúa, nên Chúa Giêsu đã quyết định đi vào trong dòng người đó, hòa mình với họ, và giúp họ gặp gỡ Thiên Chúa.

​Mục đích thứ ba là để xác nhận thánh ý của Chúa Cha. Chúa Giêsu đã từng nói Ngài không đến để làm theo ý Ngài nhưng là làm theo ý Đấng đã sai Ngài (Ga 6:38). Đối với người Do Thái ngày xưa, không một việc làm hay sứ vụ nào có thể cao cả hơn việc làm hay sứ vụ được Thiên Chúa đóng ấn. Chúa Giêsu cũng thế, Ngài cần có được dấu ấn của Thiên Chúa Cha để minh chứng rằng Ngài được Chúa Cha sai đến. Do vậy, bài Tin Mừng kể lại rằng, trời đã mở ra và tiếng của Thiên Chúa Cha đã chấp thuận, “Con là con yêu dấu của Cha, con đẹp lòng Cha.”

​Sau cùng mục đích thứ tư là để được Chúa Thánh Thần công khai xức dầu. Giáo Hội ví sự kiện này tương tự như những dũng sĩ thuở xưa được xức dầu để đi vào chiến trận. Chiến trận đầu tiên Ngài phải đối phó, đó là chiến trận trong hoang địa chống lại sự cám dỗ của ma quỷ. Những chiến trận kế tiếp là phải đối phó với những chống đối của các thành phần lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ. Ngài đã can trường chiếu đấu cho đến hơi thở cuối cùng trên thập giá. Nhờ vậy chúng ta hiểu được, có ơn Chúa Thánh Thần phù trợ là điều cần thiết để giúp chúng ta sống trung thành với đức tin.

​Chúa Giêsu bước xuống dòng Sông Giođan không phải để được rửa tội, nhưng để tội lỗi của nhân loại được tẩy sạch. Nước Sông Gioađan và mọi mạch nước thiên nhiên từ đó đã được thánh hóa để tẩy sạch tội lỗi của chúng ta qua Bí Tích Thanh Tẩy. Chúng ta cũng đã được thông phần cùng một ơn Chúa Thánh Thần để chống trả lại mọi mưu chước của ma quỷ và vượt qua những khó khăn thử thách hàng ngày.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Chúa Giêsu chịu phép rửa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising