http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 26/02/2020 - 06:44:13

Chúa Giêsu chịu cám dỗ

(Getty Images)Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Trong kinh nghiệm chống trả lại các chước cám dỗ, chúng ta có thể nhận ra ma quỷ là loài xảo quyệt, thường lợi dụng những lúc con người yếu đuối nhất để tấn công. Đây chính là xảo thuật ma quỷ đã dùng để cám dỗ Chúa Giêsu, nhằm mục đích đánh cho hỏng chương trình cứu chuộc loài người. Bài Tin Mừng hôm nay nói rõ, “Khi Người đã nhịn ăn bốn mươi đêm ngày, Người cảm thấy đói. Và tên cám dỗ đến gần…” Ma quỷ đã theo dõi và biết được Chúa Giêsu đói, cần đến đồ ăn, nên đã đến gần Người và khiêu khích Người, “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy khiến những hòn đá này biến thành bánh.”
Nơi A-dong cũ, ma quỷ đã thành công trong việc dụ dỗ hai ông bà ăn trái cấm, nhưng nơi A-dong mới, là Chúa Giêsu, ma quỷ đã thất bại. Chúa đã thẳng thắn trả lời, “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.”

Ma quỷ tưởng rằng, sau bốn mươi đêm ngày không ăn uống, Chúa Giêsu sẽ dễ dàng sa vào cạm bẫy đồ ăn chúng bày ra, nhưng Ngài đã không những chiến thắng được cám dỗ, mà còn vạch ra cho chúng ta con đường đi đến thành công, đó là lời Chúa. Đồ ăn không phải là tất cả, chỉ là phương tiện nuôi sống thân xác chúng ta để chúng ta có thể lắng nghe lời Chúa, của ăn nuôi dưỡng linh hồn cho được bất tử. Nếu chúng ta chỉ biết mải mê ăn uống để thỏa mãn những đòi hỏi của cơn đói, chúng ta đã vô tình rớt vào cạm bẫy của ma quỷ.

Sang đến cám dỗ số hai, ma quỷ nhắm vào tính ngạo mạn của con người. Chúng biết khi con người có được quyền lực hay của cải trong tay, họ thường hay sử dụng bừa bãi theo ý riêng của mình, và đây chính là hành vi ngược lại với thánh ý của Thiên Chúa. Khi ma quỷ muốn Chúa Giêsu lạm dụng quyền năng của mình, để “trình diễn” cho thế giới coi trò ngoạn mục gieo mình xuống đất từ một góc tường cao của đền thờ, Ngài đã thẳng thắn từ chối, “Ngươi đừng thử thách Chúa, là Thiên Chúa ngươi.” Ngài đã không “ép” Thiên Chúa phải ra tay phục vụ cho tham vọng của mình, nhưng đã tôn trọng và đặt thánh ý của Thiên Chúa trên hết mọi sự. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thấy trong suốt cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã không một lần lạm dụng uy quyền và sức mạnh của mình, ngay cả khi ở trên thập giá. Quân lính chế diễu và khiêu khích Ngài, “Nếu là con Thiên Chúa, thì xuống khỏi thập giá đi” (Mt 27:40). Chúa Giêsu có thể để đánh bại những kẻ bách hại mình để xưng vương trần thế, nhưng Ngài lặng lẽ vâng phục Thánh ý của Chúa Cha để hoàn tất chương trình cứu chuộc nhân loại.

Sau hai lần thất bại, ma quỷ vẫn nghĩ rằng chúng có thể cám dỗ được Chúa Giêsu, nên đã toan lừa bịp Ngài. Chúng nói sẽ cho Chúa tất cả vinh quang của thế gian này nếu Chúa sấp mình xuống thờ lạy Chúng. Thế gian này đâu phải của chúng. Ai tạo dựng nên thế gian? Đâu phải ma quỷ. Chính Chúa đã tạo dựng nên thế gian này, nên không chỉ vinh quang của thế gian, mà cả vinh quang trên các tầng trời đều thuộc về chúng. Ma quỷthừa biết điều đó, nhưng vẫn cố tình muốn lường gạt Chúa. Và dĩ nhiên chẳng bao giờ Con Thiên Chúa với tất cả vinh quang trên trời dưới đất lại đi sấp mình thờ lạy những hạng phá hoại như ma quỷ. Do đó trong lần này, Chúa đã quát mắng chúng hãy lui khỏi Ngài. “Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài.”

Cả ba cám dỗ ma quỷ đưa ra đều là những cám dỗ quen thuộc. Chúng ta thường xuyên bị lôi kéo để thỏa mãn những khao khát nơi thân xác, quyền lực, và danh vọng. Chỉ một phút yếu lòng là chúng ta sẽ thuộc ma quỷ mà đánh mất ơn cứu độ của mình. Chúng đã cám dỗ Chúa và không thành công, nên chúng sẽ không buông tha những ai theo Ngài. Do đó chúng ta phải thường xuyên đề cao cảnh giác. Chúng ta không thể để chúng đánh bại mình, nhưng phải mạnh mẽ chống trả như Chúa Giêsu đã từng chống trả. Ngài đã dành trọn bốn mươi đêm ngày ăn chay cầu nguyện, nên chúng ta cũng cần phải thực hiện những ngày chay tịnh để có thể vượt qua những cám dỗ và thử thách.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Chúa Giêsu chịu cám dỗ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp