Thursday, 17/06/2021 - 09:49:27

Chúa Giêsu chế ngự thiên nhiên


(Getty Images)

 

Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Hầu hết các phép lạ Chúa Giêsu làm là chữa lành bệnh nhân, cho kẻ chết sống lại, và trừ quỷ. Chỉ riêng phép lạ trong bài Tin Mừng hôm nay là chế ngự thiên nhiên. Tuy nhiên cách thức Chúa truyền cho giông bão trở nên yên tĩnh tương tự như cách Ngài trừ quỷ. Trong những phép lạ trừ quỷ, Chúa thường quát mắng chúng để chúng xuất ra khỏi người bị quỷ ám. Cũng thế, ngôn ngữ Chúa đã dùng trong phép lạ này là ngôn ngữ quát mắng khi trừ quỷ. Đoạn Tin Mừng ghi rõ, “Người đe gió và phán với biển rằng: ‘Hãy im đi, hãy lặng đi.’ Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ.”

​Đối với những dân tộc thời xa xưa, cách riêng những vùng đất gần Địa Trung Hải, biển cả luôn huyền bí, và sóng to bão tố là biểu tượng của những quái vật muốn hãm hại con người. Điều đáng sợ hãi nhất cho những người đi biển thời bấy giờ là không ai có thể trừng trị được những “con quái vật” này. Mỗi khi xuất hiện, chúng thường gây nhiều thiệt hại cho con người, và trong nhiều trường hợp đã nuốt trọn những con thuyền.

​Các tông đồ của Chúa Giêsu là những ngư dân, đã sống nhiều năm với biển cả, nên sóng to gió lớn đối với họ là kinh nghiệm bình thường. Tuy nhiên, bão tố lần này nguy hiểm hơn. Nó là “một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước.” Thuyền đầy nước sắp chìm là hình ảnh của quái vật đang nuốt con mồi. Tất cả những kinh nghiệm các ông có để đối phó với giông bão đã không còn hiệu nghiệm nữa, và các ông đã chạy đến cùng Chúa và đánh thức người dậy. Vì “con quái vật” lúc bấy giờ đang hoành hành thiên nhiên như quỷ nhập vào con người ta, nên Chúa đã dùng ngôn ngữ trong phép lạ trừ quỷ để diệt trừ nó. Cũng như những người đã từng kinh hãi khi chứng kiến những lần Chúa trừ quỷ, các tông đồ cũng kinh hãi và nói với nhau rằng: ‘Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?’”

​Người là Thiên Chúa đầy uy quyền và giầu lòng nhân ái. Người có thể làm được những phép lạ cả thể mà không ai có thể làm được như trừ quỷ và chế ngự thiên nhiên. Mặc dầu là một Thiên Chúa đầy uy quyền, nhưng Ngài hằng quan tâm đến sự an nguy của Giáo Hội. Hình ảnh con thuyền vượt biển cả là hình ảnh của Giáo Hội đang lênh đênh giữa biển đời, không ngừng đối phó với những phong ba bão táp đủ mọi hình thức. Con thuyền trong bài Tin Mừng ngày hôm nay được mô tả là đang vượt biển qua bờ bên kia. Bờ bên kia là vùng đất của người dân ngoại. Chi tiết này tiên đoán sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội phải đối phó với những bách hại nguy hiểm, nhưng Chúa không bỏ rơi Giáo Hội. Ngài đã luôn ở trong lòng Giáo Hội như ở trong lòng thuyền của các tông đồ để chở che cho khỏi mọi nguy hiểm và đưa Giáo Hội đến bến bờ bình an. Đây chính là điều giúp cho chúng ta là những tín hữu được vững dạ an lòng, kiên trì trong đức tin của mình.

​Đó là tương quan giữa Chúa Giêsu với Giáo Hội. Riêng từng cá nhân mỗi người chúng ta, không nhiều thì ít, ai trong chúng ta cũng phải đối phó với những “quái vật” khác nhau trong cuộc hành trình của mình. Chúng có thể là những nghiện ngập, đam mê trụy lạc, tranh chấp, hay hận thù ghen ghét. Chúng đã nhiều lần gây chiến với chúng ta và để lại những vết thương trong tâm hồn và thể xác. Chúng ta không nên sợ hãi và ngã lòng. Nếu Chúa đã trừ được quỷ, chế ngự được thiên nhiên, thì Ngài cũng có thể diệt trừ được mọi xấu xa nơi chúng ta. Tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta cần phải học hỏi các tông đồ, tìm đến với Chúa, và Ngài sẽ làm cho mọi bão tố trong tâm hồn chúng ta trở nên lặng như tờ.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements