advertisements
Thursday, 11/02/2021 - 08:17:31

Chúa Giêsu chạm đến người cùi


Câu chuyện Chúa Giêsu cứu chữa một người cùi được vẽ bằng tranh khảm (mosaic) vào thế kỷ thứ 12 trong nhà thờ Ý Cathedral of the Assumption, ở Monreale, Sicily.


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Trước thềm Năm Mới Tân Sửu 2021, kính chúc quý ông bà và anh chị được tràn đầy ân sủng Chúa và sức khỏe dồi dào. Chúa Nhật hôm nay là Mùng Ba Tết, cũng là ngày người Công Giáo Việt Nam cùng cử hành Thánh Lễ cầu xin Thiên Chúa thánh hóa công ăn việc làm. Xin cho mỗi người chúng ta noi gương Thánh Cả Giuse, dùng sức lao công để nuôi sống chính mình và gia đình. Chúng ta cũng noi gương lao động của Chúa Giêsu. Ngài đã miệt mài rao giảng tin mừng Nước Trời và không ngừng chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân Chúng.

​Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước, chúng ta được nghe về Chúa Giêsu chữa lành các bệnh nhân, từ hội đường về đến nhà của nhạc mẫu Thánh Phêrô. Khi chiều tối dân chúng ở khắp nơi trong thành đem đến cho Ngài đủ mọi thứ bệnh tật, và Ngài đã đặt tay chữa lành cho họ. Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này tiếp nối với việc Chúa chữa lành cho một người bị bệnh cùi.

​Một trong những điểm đáng lưu ý trong câu chuyện Tin Mừng này là anh người cùi đang trong tình trạng cách ly. Theo luật người Do Thái thời bấy giờ, anh ta không được phép tới gần bất cứ ai. Nếu có ai vô tình đi qua chỗ anh đang ở, anh buộc phải hô to, “Ô uế, ô uế,” để cho người ta tránh. Nếu ai không tránh mà cứ tiến tới và lỡ đụng phải anh ta, thì người đó lập tức trở nên ô uế. Những chi tiết này giống như chúng ta đang sống trong thời đại dịch Covid. Không những người bị nhiễm bệnh, mà ngay cả những người tiếp xúc với họ, cũng buộc phải cách ly.

​Tuy nhiên có điều khác thường trong câu chuyện là, thay vì người bệnh cùi phải la lớn cho người khác tránh, thì anh ta lại chạy đến với Chúa Giêsu, quỳ xuống và xin Người cứu chữa. Riêng Chúa Giêsu, mặc dù biết người cùi kia không nên đến gần Ngài, đã không tránh né mà còn dừng lại, đặt tay lên anh ta, và động lòng thương xót nói, “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh.” Và anh đã được lành sạch.

Có lẽ hôm đó lần đầu tiên, từ khi phát hiện ra mình bị bệnh, anh được một người khác đặt tay lên anh. Bài Tin Mừng kể rõ, “Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch.”

Thực ra người ấy đã được Chúa chữa một lúc hai vết thương: bệnh cùi nơi thân xác và bệnh sầu khổ nơi tâm hồn. Da thịt anh đã được lành sạch, và tâm hồn anh đã hân hoan vui mừng để trở về với cộng đoàn sinh hoạt như một người bình thường.

​Đối với Chúa Chúa Giêsu, không gì có thể ngăn cản Ngài cứu chữa con người khỏi đau khổ. Ngài tìm đến với tất cả những ai đang bị cách ly vì bất cứ lý do gì để đưa họ trở về với cuộc sống bình thường. Nơi Ngài, không ai là người xa lạ, và không ai bị bỏ rơi. Tất cả đều thuộc về Thiên Chúa và tất cả đều thuộc về nhau trong một cộng đồng tôn giáo hay một gia đình nhân loại. Chúa Giêsu muốn cho những người đau yếu bệnh tật cảm nhận được sự nâng đỡ của những người trong cùng một cộng đoàn, và cộng đoàn cần phải chiếu tỏa được hình ảnh của Nước Trời, nơi mà tất cả mọi người đều được đón nhận.

​Trải qua thời gian phải cách ly với nhà thờ, trường học, công việc làm ăn, và sinh hoạt gia đình, chúng ta cảm nhận được con người cần có nhau. Ánh mắt, nụ cười, và vòng tay ôm sẽ làm cho nhau hạnh phúc hơn. Chúa Giêsu đã tìm tới những người đau khổ để đặt tay chữa lành, đem lại cho họ một đời sống mới. Chúng ta cũng hãy noi gương Chúa, san sẻ những nỗi bất hạnh và lo sợ của những ai đang sống trong cảnh bơ vơ lạc lõng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements