Friday, 12/08/2016 - 11:10:54

Chùa Diệu Quang cử hành Đại Lễ Vu Lan

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vu Lan không còn là một ngày lễ duy nhất mà là cả một Mùa Vu Lan nên các chùa, tùy hoàn cảnh khác nhau mà chọn ngày cử hành đại lễ. Chùa Diệu Quang 2 do Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ làm Viện Chủ, Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm trụ trì ở địa chỉ: 3602 West Fifth St, Santa Ana, CA 92703 đã chọn ngày Chủ Nhật 7 tháng 8, 2016 để long trọng cử hành Đại Lễ Vu Lan.

Lễ Khánh Tuế Ni Trưởng Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi lễ diễn ra từ 9 giờ 15 phút sáng, các Phật tử có gửi cốt ký linh tại chùa đã tề tựu bên ngoài chánh điện để làm lễ hiến cúng Tổ Sư và Chư Tiên Linh. Sau đó, các thiện nam tín nữ vào trong chánh điện nghe Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu trụ trì tại tu viện Bồ Đề ở Basketfield về thuyết giảng đề tài “Ý Nghĩa Lễ Vu Lan.”

Ni Trưởng, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, sáng lập và là Viện Chủ hai ngôi chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento và Diệu Quang 2 tại Santa Ana. Sư Bà là một vị Ni Trưởng được các đệ tử cũng như Phật tử vô cùng kính trọng và quý mến, các đệ tử của Sư Bà gồm nhiều Ni Sư, Sư Cô, trong đó có Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm trụ trì chùa Diệu Quang.


Chư tôn đức cử hành đại lễ Vu Lan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Ngoài sự kính trọng Sư Bà là một bậc Thầy gương mẫu còn coi Sư bà là một mẹ hiền lúc nào cũng săn sóc, che chở, chỉ bảo các đệ tử trên đường tu học, các đệ tử luôn gọi Sư Bà là “Thầy”, và hôm nay các đệ tử lo lắng không biết Thầy có thể về chủ tọa đại lễ Vu Lan được không, vì mấy tháng qua Thầy phải nhập viện.

Đang lúc mọi người bồi hồi lo lắng thì Sư Bà về tới, ai nấy vui mừng túa lại mừng rỡ. Ni Sư Tịnh Tâm ôm chầm lấy Ni Trưởng, hai Thầy trò cùng xúc động rơi lệ. Các đệ tử đón Thầy vào phía trong nghỉ ngơi ít phút, sau đó Ni Sư Tịnh Tâm mời Sư Bà đến một căn phòng nhỏ ngay phía sau chánh điện. Sư Bà ngồi trước tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, mười ba đệ tử quây quần xung quanh để làm lễ Khánh Tuế Sư Bà.
Ni Sư Thích Nữ Huệ Anh, (người em trong đạo) của Sư Bà từ Việt Nam qua thăm Sư Phụ. Thay mặt các đệ tử, Ni Sư Huệ Anh tác bạch, “Chúng con kính Khánh Tuế Sư Bà thêm tuổi hạc và cầu 10 phương chư Phật, hồng ân Tam Bảo gia hộ Sư Bà trường thọ làm bóng cây đại thụ che mát cho hàng đệ tử chúng con, xuất gia cũng như tại gia, để được tu học và hành đạo trên con đường mà Đức Phật đã dạy Mai kia cuộc thế vô thường / Thầy là sao sáng dẫn đường con đi / Biển sâu, mộng trạch sá gì / Bước chân đồng tử hẹn kỳ tái lai. (thơ Ni Trưởng Trí Hải).”

Sư Bà xúc động nói mấy lời rất chân tình, “Trong những lúc bệnh hoạn, Thầy được các huynh đệ thăm hỏi, cầu nguyện. Tất cả tấm lòng đó Thầy xin hồi hướng lên Tam Bảo chứng minh. Nguyện cầu chư Phật gia hộ cho tất cả quý vị, những người Trưởng Nữ của Phật hãy dõng mãnh, hãy tìm về cội nguồn của mình để thấy được chân tâm Phật tánh, để thấy con đường sáng và hôm nay xin nguyện cầu Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát; xin đảnh lễ các vị tôn sư, các bậc trưởng thượng, những người đã dìu dắt chúng con, dạy dỗ chúng con trên con đường tiến tu tạo nghiệp vào xứ người.”

Sau lễ Khánh Tuế Sư Bà, Ni Sư Chúc Hiếu mời các Phật tử cùng đứng lên cung nghinh chư tôn đức gồm quý Hòa Thượng: Thích Viên Lý, Thích Giác Sĩ, Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Thượng Tọa Thích Tâm Thành, cùng một số chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni vào lễ đài. Phật tử Quảng Phụng Hạnh thay mặt ban tổ chức tuyên bố lý do.

Sau đó nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và Phật giáo kỳ diễn ra trang trọng. Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm, Trưởng Ban Tổ Chức có lời chào mừng và cảm tạ sự quang lâm chứng minh, tham dự của qúy Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni cùng quý đồng hương Phật tử.

Ni Sư Tịnh Tâm trích bài kệ: “Khế thủ tam giới chủ - Đại hiếu Thích Ca văn – Lụy kiếp báo thâm ân – Tích nhân thành chánh giác” để nêu lên quá khứ và vị lai của Đức Phật, luôn thể hiện trọn vẹn tấm lòng hiếu kính với song thân.”

Sư Cô nhắc nhở thiện nam tín nữ rằng, Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu đã nghiễm nhiên trở thành ngày truyền thống bất diệt của lòng hiếu kính mà các bậc làm con phải luôn ghi nhớ “Cha già là Phật Thích Ca – Mẹ già như thể Phật Bà Quan Âm – Nhớ ngày xá tội vong nhân – Lên chùa lạy Phật đền ơn sinh thành..”
Ban hợp ca đạo tràng Diệu Quang trình bày nhạc phẩm “Vu Lan Nhạc Khúc”, và hai nghệ sĩ Phượng Hồng – Xuân Mỹ trình diễn trích đoạn “Mục Kiền Liên Cứu Mẹ” làm nhiều người xúc động.

Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn PGVNTNHN ban đạo từ. Hòa Thượng cho biết đây là lần đầu Hòa Thượng có cơ duyên đến tham dự đại lễ Vu Lan tại chùa Diệu Quang 2 do sư trưởng Thích Nữ Diệu Từ khai sơn và là Viện Chủ hai chùa Diệu Quang.

Theo Hòa Thượng, các Phật tử của đạo tràng Diệu Quang có phước báu rất lớn là có được một vị sư phụ khả kính, xứng đáng là tấm gương sáng để các Phật tử học hỏi và noi gương ngài. Hòa Thượng cũng nhắc nhở Phật tử về tứ ân trong đạo, trong đó có ơn Sư Trưởng Viện Chủ và Ni Sư trụ trì.

Đạo từ chấm dứt, các em trong gia đình Phật tử Kỳ Viên ra trước lễ đài trình diễn một vũ điệu dâng hoa cúng Phật thật ngoạn mục. Đến đây, phần lễ Vu Lan chính thức được cử hành. Chư tôn thiền đức trang nghiêm trước bàn thờ tụng kinh Vu Lan.

Sau lễ, hai em Dhakini Đồng Hiếu và Tâm Châu trình diễn “Vũ Nhạc Green Tara” và các Phật tử Kỳ Viên biểu diễn vũ điệu “Em Đi Chùa Hương”. Các Phật tử chùa Diệu Quang trình bày một bản hợp ca “Mẹ Quan Âm Ngàn Mắt Ngàn Tay”.

Chương trình đại lễ Vu Lan bế mạc với lời cảm tạ của ban tổ chức, và mọi người được mời dùng cơm chay thân mật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp