Friday, 16/09/2016 - 08:39:27

Chùa Điều Ngự tổ chức thắp nến cầu nguyện cho Chùa Liên Trì ở VN

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ngôi chùa Liên Trì đã được xây dựng và tồn tại 70 năm nay tại Phường An Khánh, Quận 2, Sài Gòn do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm viện chủ. Ngày 8 tháng 9, 2016, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã viện cớ quy hoạch để triệt hạ ngôi chùa này. Đây là hành động vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN, đe dọa nhiều chùa chiền khác không thuộc giáo hội quốc doanh của cộng sản.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí của Westminster (bên trái) đang phát biểu trong lúc Ban Tù Ca chuẩn bị hát nhạc phẩm “Tôn Giáo Niềm Tin Yêu” với các em trong gia đình Phật Tử cầm những biểu ngữ phản đối chế độ cộng sản. Trong các viên chức tham dự buổi thắp nến cầu nguyện đêm thứ Năm vừa qua có nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, cựu Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, và các Nghị Viên của thành phố Westminster. Một tuần trước đó, nhà cầm quyền Việt Nam đã san bằng Chùa Liên Trì tại Sài Gòn. Ngôi chùa này từng là nơi tổ chức cứu trợ các thương phế binh VNCH, hỗ trợ người nghèo, và là nơi tá túc cho các dân oan. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước viễn cảnh u tối này, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, chùa Điều Ngự đã tổ chức buổi thắp nến, cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam, cầu nguyện cho sự an bình của Hòa Thượng Thích Không Tánh và chư tôn đức chùa Liên Trì, đồng thời có lời phản kháng, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng tự do tôn giáo, bồi thường xứng đáng về cơ sở vật chất chùa Liên Trì, bồi thường về tinh thần khiến Hòa Thượng Không Tánh phải nhập viện khi nhà cầm quyền CSVN huy động đông đảo công an và các xe cơ giới xông vào triệt hạ chùa.

Đến tham dự buổi thắp nến cầu nguyện được tổ chức đêm thứ Năm, 15 tháng 9, 2016 tại Chùa Điều Ngự ở thành phố Westminster, về phía chư tôn đức, có đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo VN Trên Thế Giới; HT. Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN, viện chủ chùa Điều Ngự; HT. Thích Chơn Trí, Chánh Thư Ký Hội Đồng Trung Ương Tăng Đoàn GHPGVNTN, viện chủ chùa Pháp Vân; cùng các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN. Ngoài ra, có HT. Thích Giác Hải, Viện Chủ chùa Đại Giác, Houston, Texas, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Viện Chủ chùa Diệu Quang 1 & 2, và Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm trụ trì chùa Diệu Quang 2, Santa Ana cùng đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni thuộc các chùa và tự viện trong vùng cùng một số chư Tăng ngoại quốc. Ngoài ra có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu đại diện Hội Đồng Liên Tôn và vị Chánh Trị Sự Cao Đài giáo.

Đại diện chư tôn đức cầu nguyện từ bên phải là Sư bà Diệu Từ, HT Quảng Thanh, HT. Chơn Thành và HT. Chơn Trí. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía dân cử có Dân Biểu Loretta Sanchez, GSV Andrew Đỗ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Contreras, Diana Carey của TP. Westminster; cựu NS Lou Correa; ông Hiếu Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam; một số ứng cử viên ngoại quốc trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới; bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch CĐ Người Việt QG Liên Bang Hoa Kỳ; ông Bùi Phát, nghị viên, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, ông Trương Ngãi Vinh, Chủ Tịch CĐVN Nam Cali, ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dr. Kimberly Hồ ứng cử HĐTP Westminster đại diện dân biểu Ed Royce, cô Frances Nguyễn Thế Thủy ứng cử viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster. Các vị đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền; Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng Đảng, Phong Trào Giáo Dân Công Giáo, Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng, toàn thể anh chị em nghệ sĩ của Trung Tâm Asia, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng thân hào nhân sĩ Phật Giáo và các cơ quan truyền thông cùng hàng ngàn đồng hương Phật tử.

Nghệ sĩ Nam Lộc, ca sĩ Thùy Dương, cô Minh Phượng và cô Tuyết Nha điều hợp chương trình. Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện được đài truyền hình IBC, SBTN, SET trực tiếp truyền đi khắp thế giới kể cả Việt Nam.

Chương trình khai mạc lúc 7 giờ tối tại hội trường. Sau nghi thức chào cờ do CLB Tình Nghệ Sĩ và ban hợp ca chùa Điều Ngự phụ trách. MC Nam Lộc mời Thượng Tọa Thích Viên Huy (trụ trì chùa Điều Ngự) và hai thành viên khác thuộc ban tổ chức lên trình bày ý nghĩa và mục đích buổi thắp nến cầu nguyện.

Hàng ngọn nến bật sáng trong đêm thắp nến cầu nguyện cho chùa Liên Trì. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Hòa Thượng Thích Viên Lý ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức, quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Bài phát biểu của Hòa Thượng Thích Viên Lý nêu cụ thể những hành động ngang ngược bất chấp luật pháp và mất nhân tính của tập đoàn cộng sản khi chiếm dụng các cơ sở tôn giáo, và trong mấy ngày qua còn ngang nhiên triệt hạ ngôi chùa Liên Trì, bất chấp dư luận quốc tế và xúc phạm trầm trọng niềm tin của người Phật tử. Do đó, Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hải ngoại không thể làm ngơ nên đã quyết định tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện này để cầu xin mười phương chư Phật gia ân cứu giúp, làm cho những người cộng sản VN phải chùn tay, không tiếp tục gây thêm tội ác.

Sau đó, ban tổ chức mời Dân Biểu Loretta Sanchez lên phát biểu trước tiên. Bài phát biểu của bà rất hùng hồn và MC Nam Lộc tóm gọn hai điểm chính trong lời của bà: Một là tất cả các tôn giáo cùng đứng cạnh Phật Giáo để tranh đấu cho tự do, dân chủ và tiền đồ tôn giáo tại Việt Nam; Hai là Cộng sản VN có thể triệt hạ chùa Liên Trì, phá hoại những đền thờ, thánh đường nhưng không thể phá hoại được niềm tin trong trái tim của người Việt Nam.

Toàn thể anh chị em nghệ sĩ Trung Tâm Asia trình bày nhiều nhạc phẩm đấu tranh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn lên phát biểu cho biết, bà đã gửi thư cho Ngoại Trưởng Hoa Kỳ yêu cầu ông can thiệp ngay với nhà cầm quyền CSVN ngưng ngay việc phá hoại, triệt hạ các cơ sở tôn giáo và phải bồi thường thỏa đáng những gì đã làm hư hại cho ngôi chùa Liên Trì.

Dr Kimberly Hồ được sự ủy nhiệm của dân biểu Ed Royce, cô lên đọc lời chào mừng và phát biểu của vị dân biểu được cộng đồng VN rất yêu mến, vì ông luôn sát cánh cùng dân biểu Loretta Sanchez, Alan Lowenthal tranh đấu cho VN. Dân Biểu Ed Royce mạnh mẽ tố cáo nhà cầm quyền CSVN trắng trợn vi phạm tự do tôn giáo, coi thường luật pháp quốc tế và nhu cầu tâm linh của người Việt Nam.

Sau đó, nghệ sĩ Nam Lộc mời tất cả các vị dân cử lên khán đài, và mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí đọc thông điệp của các vị dân cử gửi chính quyền Hoa Kỳ và chính phủ các quốc gia trên thế giới, nêu rõ việc phá hoại ngôi chùa Phật Giáo là việc làm vô nhân tính, làm rõ bộ mặt tàn ác vô thần của những người cộng sản.

Ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal phát biểu rằng, đã hai lần dân biểu Alan Lowenthal cùng dân biểu Loretta Sanchez gửi thư cho Thủ Tướng CSVN và Đảng CSVN phản đối nhà cầm quyền CSVN vi phạm tự do tôn giáo. Dân biểu Alan Lowenthal sẽ cùng một số đồng viện viết thư cho Bộ Ngoại Giao Mỹ, yêu cầu đưa VNCS vào danh sách CPS (các nước cần quan tâm về nhân quyền) vì đã vi phạm rõ ràng tự do tôn giáo. Nếu nhà cầm quyền CSVN muốn gia nhập TPT họ phải tôn trọng tự do tôn giáo. Nếu không đáp ứng, các Dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ làm hết những gì có thể làm để tranh đấu buộc Việt Nam phải tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền.

GSV Andrew Đỗ phát biểu, “Là người Phật tử, chúng ta phải có bổn phận gióng lên tiếng nói đòi hỏi công lý, mạnh dạn kêu gọi Hoa Kỳ phải có biện pháp can thiệp và trừng phạt CSVN một cách đích đáng. Đêm nay chỉ là bước đầu tiên trong cuộc đấu tranh phục hồi chùa Liên Trì.”

Thị Trưởng Trí Tạ phát biểu, “Nhà cầm quyền CSVN đã dùng bạo lực triệt hạ chùa Liên Trì nhưng nhà cầm quyền CSVN không thể triệt hạ tinh thần tranh đấu của đồng bào trong nước. Chúng ta hãy vững tin VN sẽ phải có tự doi, dân chủ.”

Sau lời phát biểu của các vị dân cử, tiết mục hợp ca của CLB/Tình Nghệ Sĩ qua nhạc phẩm “Thắp Sáng Việt Nam,” nhạc phẩm do nhạc sĩ Cao Minh Hưng sáng tác, lời lẽ thật hùng hồn. Từ các hàng ghế khán giả, hàng ngàn ngọn nến bật sáng lên như những vì sao trên bầu trời, thật ngoạn mục và cùng hát theo với anh chị em nghệ sĩ .

Ban tổ chức cho chiếu trên màn ảnh lớn lới phát biểu của HT Thích Không tánh khi còn đang nằm trong bệnh viện. Hòa Thượng kể rõ từng chi tiết từ tối hôm trước đến sáng ngày hôm sau, nhà cầm quyền CSVN cưỡng bức và triệt hạ ngôi chùa của ngài như thế nào.

Ban Tù Ca Xuân Điềm lên hợp ca nhạc phẩm Tôn Giáo Niềm Tin Yêu”, sáng tác của nhạc sĩ Xuân Điềm, một nhạc phẩm rất phù hợp trong đêm thắp nến tối nay và được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.
Kế tiếp, toàn thể anh chị em nghệ sĩ Trung Tâm Asia do nhạc sĩ Trúc Hồ hướng dẫn lên khán đài trình bày một số nhạc phẩm đấu tranh như Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Trả Lại Cho Dân, Anh Là Ai?, Việt Nam Việt Nam, v.v..

Sau đó, nghệ sĩ Nam Lộc cho biết, đến đây là giai đoạn quan trọng nhất, ông mời quý Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Quảng Thanh, Thích Chơn Trí và Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ lên khán đài cầu nguyện. HT. Thích Chơn Thành thay mặt chư Tăng, Ni nói mấy lời tán thán công đức của ban tổ chức, cảm tạ chư tôn đức, các vị dân cử, đại diện các tổ chức hội đoàn, chánh đảng và giới truyền thông cùng đồng bào Phật tử đã đáp lời mời đến tham dự đông đảo.

Hòa Thượng cho biết, “Đảng cộng sản VN đã bán nước cho Trung Quốc thì việc họ triệt hạ chùa Liên Trì không làm chúng ta nghi ngờ, vì rõ ràng họ là kẻ phản bội tổ quốc, là tập đoàn vô thần. Đêm hôm nay chúng ta thắp nến cầu nguyện để nói lên cho cả thế giới thấy hành động điên rồ của nhà cầm quyền CSVN.

“Trong giây phút thiêng liêng này, chúng ta hướng về chùa Liên Trì. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho chùa Liên Trì cùng Tăng đoàn và Phật tử dưới sự hướng dẫn của HT. Thích Không Tánh qua được những bất công, quyết tâm chống lại sự áp bức đàn áp của tập đoàn CSVN. Quá khứ đã ghi rõ Giặc đến Bồ Đề thì giặc phải tan! Sự kiện đang dồn dập xảy ra tại VN và biển Đông cho phép chúng ta thấy được tương lai đen tối sẽ đến với tập đoàn CSVN một ngày không xa nữa.”

Và các MC mời mọi người cùng đứng, hướng về lễ đài hiệp ý cùng chư tôn đức dâng lời cầu nguyện. Hòa Thượng Thích Chơn Thành đọc lời cầu nguyện. Sau đó, một vị đại diện Cao Đài Giáo cũng dâng lời cầu nguyện cho chùa Liên Trì sớm được phục hồi.

Trung Tâm Asia tiếp tục hát những nhạc phẩm tranh đấu và sau cùng, ông Hoàng Phong, đại diện ban tổ chức lên cảm tạ chư tôn đức, đại diện các tôn giáo bạn, quan khách cùng đồng hương Phật tử , cám ơn các đài truyền hình IBC, SBTN, SET, các cơ quan báo chí, Trung Tâm Asia, Ban Tù Ca và CLB Tình Nghệ Sĩ đã giúp phổ biến chương trình Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện tối nay, và tuyên đọc 40 tổ chức, hội đoàn đã ký tên vào bản Lên Tiếng do thị trưởng Tạ Đức Trí và một số dân cử soạn thảo, phản đối nhà cầm quyền CSVN triệt hạ chùa Liên Trì và đề nghị chính phủ Hoa Kỳ và các nơi trên thế giới có biện pháp với nhà cầm quyền CSVN, không để chúng tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo trắng trợn như vậy.

Buổi Thắp Nến Cầu Nguyện cho chùa Liên Trì kết thúc đúng 10 giờ tối cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp